Bạn là "cú đêm"? Có một tin xấu cực kỳ đây

J.D, Theo Helino 16:16 14/04/2018

Hội những người thích thức đêm ngủ ngày chắc chắn sẽ không thích nghe tin này đâu.

Cuộc sống bận rộn khiến không ít người trong chúng ta trở thành cú đêm - tức là những người thức muộn, còn dậy sớm hay không thì còn phải xét.

Và nếu bạn cũng là một cú, thì bài viết này đem đến cho bạn tin xấu đây. Theo một nghiên cứu mới, những người thức muộn để rồi sáng hôm sau vật vã mò dậy sẽ có nguy cơ chết sớm cao hơn so với những người đi ngủ sớm. Con số chênh lệch là 10%.

Bạn là cú đêm? Có một tin xấu cực kỳ đây - Ảnh 1.

Việc thức đêm có thể khiến bạn chết sớm

Cụ thể, nghiên cứu có quy mô rất lớn được công bố trên tạp chí Chronobiology International đã lần đầu tiên đưa được ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc ngủ và tỉ lệ tử vong. Các tác giả đã thực hiện khảo sát trên 500.000 người, độ tuổi từ 38 - 73 trong vòng 6 năm rưỡi.

Họ tìm ra khoảng 50.000 cú đêm có nguy cơ chết sớm cao hơn, dựa trên các dự đoán về sức khỏe. Nhóm này có tỷ lệ tiểu đường cao, dễ mắc các bệnh rối loạn thần kinh nguy hiểm. 

Các chuyên gia cho biết, lý do khiến một người ngủ sớm hay ngủ muộn có thể phụ thuộc vào cả gene và môi trường. Ngoài ra, cũng có nhiều yếu tố trong cuộc sống tác động đến thói quen này. 

Bạn là cú đêm? Có một tin xấu cực kỳ đây - Ảnh 2.

"Có những người ngủ muộn là vì đồng hồ sinh học của họ không trùng với đồng hồ của xã hội" - Kristen Knutson, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

"Có thể do căng thẳng tâm lý, ăn uống sai giờ, không tập thể dục điều độ, không ngủ đủ, dùng chất kích thích, hoặc đơn giản là vì... không muốn ngủ thôi."

Theo Knutson, chúng ta nếu muốn thì vẫn có một vài phương pháp để có thể ngủ sớm hơn. Chẳng hạn như ăn uống điều độ, đúng giờ, đi ngủ theo khung nhất định, và cố gắng hoàn thành mọi việc sớm trong ngày. 

Nhiều người cho rằng để đánh đổi thì việc làm cú đêm cũng mang đến nhiều lợi ích. Chẳng hạn như đã có nghiên cứu cho thấy các cú đêm thường thông minh hơn, sáng tạo hơn, dễ tập trung hơn. 

Knutson cũng tỏ ra đồng tình. Cô cho rằng đã đến lúc chúng ta phải xem xét lại thời gian làm việc của các doanh nghiệp.

"Nếu có thể, công việc và thời gian làm cần linh động hơn cho các cú đêm, nếu vấn đề thuộc về môi trường và di truyền."

"Một người có gene thức đêm không nên bị bắt ép làm việc vào 8h sáng. Vừa kém năng suất hơn, vừa có hại."

Tuy vậy, Knutson mong muốn rằng trong tương lai, khoa học sẽ tạo ra những phương pháp "ngăn cú", tức là cho phép các cú đêm có thể đổi được giờ sinh học thực sự của họ sao cho phù hợp với xã hội hơn. 

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm