Bạn học rủ đi đánh nhau, nam sinh lớp 9 chém chết đàn anh ở khu ký túc xá

Thu Hiền, Theo Tiền Phong 18:24 04/10/2022

Đang uống rượu, nghe bạn rủ đi đánh nhau, dù không có mâu thuẫn nhưng Vừ Bá Già vẫn đồng ý. Khi thấy nạn nhân bỏ chạy, Già đuổi theo, dùng dao chém liên tiếp vào vùng đầu.

Ngày 4/10, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vừ Bá Già (SN 2007, trú xã Tây Sơn, Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội Giết người.

Thời điểm gây án, Vừ Bá Già mới được 14 tuổi, 9 tháng, 8 ngày, đang là học sinh lớp 9 Trường phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn.

Theo cáo trạng, tối 21/3, Vừ Bá Già đang uống rượu ở nhà bạn học trú cùng bản thì 3 học sinh cùng lớp đến tìm. Trong đó có Mùa Chứ Dị mâu thuẫn với Lầu Bá T. (SN 2004, trú xã Na Ngoi, là học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn).

Dù không có mâu thuẫn gì với Lầu Bá T. nhưng Già vẫn đồng ý tham gia. Trước khi đi, Già cầm theo một con dao mẹo. Khi đến khu ký túc của Trường phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn, Già đi vào, tát vào mặt T. Nhóm bạn đi cùng cũng lao vào đánh T.

Bạn học rủ đi đánh nhau, nam sinh lớp 9 chém chết đàn anh ở khu ký túc xá - Ảnh 1.

Vừ Bá Già tại tòa

Bị đánh hội đồng, T. bỏ chạy thì Vừ Bá Già đuổi theo, dùng dao chém liên tiếp vào vùng đầu. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó do suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp do vết thương làm vỡ xương hộp sọ, phù não, xuất huyết não.

Trước bục khai báo, bị cáo khai giữa mình và bị hại không có mâu thuẫn nhưng vì nghe lời bạn rủ rê, lại có rượu trong người nên đã không làm chủ được hành vi. Bị cáo bày tỏ sự hối hận và mong được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Vừ Bá Già phạm tội khi chưa đủ 15 tuổi, là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật còn hạn chế; trong quá trình điều tra, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình đã bồi thường cho phía bị hại... Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vừ Bá Già 6 năm tù.

Đối với 5 nam sinh còn lại, quá trình điều tra xét thấy có dấu hiệu "Gây rối trật tự công cộng" nhưng do đều dưới 15 tuổi nên không bị xử lý hình sự, giao cho gia đình, chính quyền địa phương và nhà trường giáo dục, quản lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày