Bận đến không có thời gian để ngủ, tiêu thưởng Tết vào đâu?

Tô Diệp - Thiết kế: Anh Nhân, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:01 14/01/2023

Nhiều người trẻ chia sẻ rằng bản thân quá bận rộn để tận hưởng không khí cuối năm.

Thời điểm này, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu hò hẹn nhau đi mua sắm quần áo mới, đặt lịch làm tóc, làm nail. Đây là khoảng thời gian chuẩn bị những ngày Tết và cũng là dịp bận rộn nhất của các cửa hàng làm đẹp. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận bạn trẻ quyết định Tết năm nay không đầu tư làm tóc, làm nail mới.

Quá bận rộn để dành thời gian đi làm đẹp

Hương Trang (27 tuổi, đang làm tiếp thị nội dung) chia sẻ rằng bản thân cho đến bây giờ vẫn chưa có ý định làm đẹp hay mua sắm đồ cho Tết. "Những ngày cuối năm, khối lượng công việc của mình tăng gấp đôi so với thông thường, mình không còn thời gian cho các hoạt động cá nhân chuẩn bị cho Tết. Đi làm móng, làm tóc ít nhất cũng phải mất nửa ngày mà tính chất công việc luôn phải online nên không thể ngơi tay hay có khoảng nghỉ dài như vậy được". Cũng giống Hương Trang, Thuỳ Chi (26 tuổi, nhân viên ngân hàng) cũng chia sẻ rằng bản thân quá bận rộn để dành ra nửa ngày đi làm đẹp. "Mình bận đến mức không có thời gian để ngủ, không nhớ hôm nay đã là ngày bao nhiêu. Hơn thế nữa, tóc và móng mình làm từ trước vẫn đủ dùng để không quá xuề xòa trong dịp Tết nên mình không có nhu cầu đi làm lại".

Bận đến không có thời gian để ngủ, tiêu thưởng Tết vào đâu? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Còn đối với Ngọc Anh (24 tuổi), cô bạn chia sẻ rằng bản thân không quá quan tâm đến vẻ ngoài do vậy không cảm thấy hào hứng trong việc đi làm đẹp ngày Tết. Bên cạnh đó, do năm nay "bão giá", thu nhập thấp hơn những năm trước, cô bạn muốn dành thưởng Tết cho những nhu cầu thiết yếu hơn chẳng hạn biếu quà Tết cho gia đình, tiết kiệm tiền,...

Dù không có ý định làm đẹp ngày Tết, Hương Trang nhấn mạnh rằng đây không phải là khoản chi tiêu lãng phí. Cô bạn cho rằng mỗi người sẽ có quan điểm riêng. Ai thích làm đẹp, hào phóng sẽ cho là bình thường. Ai có lối sống tiết kiệm hơn thì sẽ nghĩ là phung phí. "Mình nghĩ nên làm vừa đủ, chứ không vung tay quá trán vì thực ra bây giờ có thể làm đẹp cả năm mà, đâu phải chỉ mỗi mấy ngày Tết".

Còn đối với Ngọc Anh, cô bạn cho rằng khoản chi làm đẹp trong ngày Tết không phải nhu cầu của bản thân. Song, đó có thể là điều những người khác thích. "Đối với mình những ngày Tết chỉ để dành nghỉ ngơi ở nhà sau 1 năm làm việc vất vả, mình không đi ra ngoài nhiều. Do vậy, việc mua sắm đồ mới hay làm đẹp của không cần thiết. Tuy nhiên, sẽ có những người có quan điểm trái ngược. Đây là lối sống riêng của mỗi người".

Bận đến không có thời gian để ngủ, tiêu thưởng Tết vào đâu? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Không làm đẹp, vậy chi tiêu thưởng Tết ra sao?

Đối với Thuỳ Chi, cô bạn thường sẽ chi nhiều tiền hơn vào ăn uống mua sắm nói chung với tâm lý làm lụng cả năm vất vả rồi, Tết tiêu thoải mái, bớt đắn đo cũng là xứng đáng. "Mình sẽ tự thưởng bản thân những bữa ăn ngon đắt đỏ hơn bình thường một chút hoặc sắm đồ nội thất trang trí nhà cửa đã muốn mua từ lâu mà vẫn chần chừ. Ngoài ra còn phải dành 1 khoản nhất định để biếu bố mẹ, lì xì và sắm Tết cho gia đình cũng đã gần hết sạch thưởng Tết. Nếu có thời gian, công việc đỡ bận rộn, mình cũng muốn đi du lịch".

Bên cạnh đó, Thuỳ chi cũng nhấn mạnh rằng tâm lý chung Tết, mọi người có xu hướng "vung tay" nhiều hơn. Cô bạn thường đưa ra hạn mức cụ thể không được chi tiêu vượt quá để tự ngăn chặn bản thân tiêu quá cả thưởng Tết. Thuỳ Chi đặt ra ngân sách là 20 triệu cho Tết và phải cân đối nhất định để đáp ứng đủ cho các khoản bắt buộc cần thiết (tiền biếu bố mẹ, lì xì họ hàng, mua đồ Tết,...). Khi đã hoàn thành xong nhu cầu thì mới nghĩ đến việc tự thưởng bản thân.

Bận đến không có thời gian để ngủ, tiêu thưởng Tết vào đâu? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pexels

"Thực tế, mọi người vẫn có tâm lý Tết chỉ có một lần. Tết cũng là dịp những tiêu chuẩn được đề cao, nhiều người mua sắm hay làm đẹp cốt cũng là để không bị đánh giá thua người khác. Điều này mình nghĩ khó thay đổi vì là do tư duy, lối sống và quan điểm của mỗi người", Hương Trang chia sẻ.

Để kiểm soát chi tiêu cá nhân, cô bạn thường liệt kê những khoản cần chi vẫn là tối ưu nhất. Vì khi nhìn vào danh sách đó mình sẽ biết những gì cần và chỉ mua sắm hoặc làm đúng những thứ đó thôi, không phát sinh quá nhiều. Năm nay Hương Trang cũng cố gắng tối giản mọi thứ để cảm thấy Tết cũng nhẹ nhàng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày