Bạn còn nhớ "bản tuyên ngôn nữ quyền" của Spice Girls mà cả thế giới thuộc lòng từ 20 năm trước?

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 01:08 06/07/2016

Sau 20 năm, một lần nữa hit đình đám một thời của Spice Girls lại tái xuất và mang theo một thông điệp mạnh mẽ.

Năm 1996, girl-band đến từ Anh Quốc Spice Girls, cũng là nhóm nhạc mà Victoria Beckham đã từng tham gia ra mắt single đầu tay có tên Wannabe. Giai điệu bắt tai, lời bài hát mang tính nữ quyền, đề cao giá trị tình bạn đã ngay lập tức đưa Wannabe trở thành hit lớn nhất thời bấy giờ, mang về cho nhóm nhạc 5 cô gái giải Video nhạc Dance xuất sắc nhất từ MTV và nhiều đề cử hạng mục khác.

 Wannabe - Ca khúc truyền lửa cho phong trào nữ quyền đã trở lại

Wannabe nổi tiếng đến nỗi đi đâu cũng thấy người ta bật bài hát này của Spice Girls. Như những ngày còn bé, dù chả hiểu các cô này hát gì, cũng chả biết các cô này là ai, bao nhiêu bé trai bé gái và cả thanh niên đều nhún nhảy theo giai điệu nhộn nhịp này. Wannabe, đồng hành cùng với các hit của Britney Spears, Vengaboys trở thành tuổi thơ của một thế hệ 8x-9x.

Bạn còn nhớ bản tuyên ngôn nữ quyền của Spice Girls mà cả thế giới thuộc lòng từ 20 năm trước? - Ảnh 2.

Video đã thu hút 5 triệu lượt xem và hàng trăm nghìn lượt like sau khi được đăng tải trên trang Facebook của Victoria Beckham.

Đến bây giờ, sau khi đã phát hành được 2 thập kỷ, sức hút của Wannabe vẫn còn rất mãnh liệt. Vẫn liên tục nằm trong top những bài hát phải-nghe-khi-quẩy-với-bạn-bè, top những bài hát thường xuyên được bật trên các chuyến dã ngoại, không thể phủ nhận Wannabe của Spice Girls đã thành một tượng đài nhạc Dance trên toàn thế giới!

Bạn còn nhớ bản tuyên ngôn nữ quyền của Spice Girls mà cả thế giới thuộc lòng từ 20 năm trước? - Ảnh 3.

Ai mà không nhớ MV vui nhộn này của Spice Girls cơ chứ!

Và tới ngày hôm nay, một mẩu của Spice Girls thời bấy giờ, nàng "Posh Spice" Victoria Beckham bất ngờ chia sẻ lại bài hát làm nên tên tuổi của nhóm, có điều không phải là MV gốc của Spice Girls, mà là một Spice Girls phiên bản khác trẻ trung hơn. Ngay lập tức, bài đăng của Vic đã được chia sẻ chóng mặt, lên tới 80 nghìn lượt share chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Nhưng đây không chỉ là một MV cover thuần túy!

Được biết, nhóm Spice Girls mới này bao gồm các nữ nghệ sỹ đến từ Ấn Độ, Nigeria, Nam Phi, Anh Mỹ, nhất là sự xuất hiện của Hoa hậu Hoàn vũ Sri-Lanka 2006 Jaccqueline Fernandez. 

Mục đích làm lại Wannabe không chỉ là để hồi sinh một tượng đài âm nhạc mà còn ẩn chứa ý nghĩa cao cả hơn. MV Wannabe 2016 thuộc chiến dịch toàn cầu của tổ chức Global Globes nhằm bảo vệ quyền phụ nữ, bởi ngay chính lời bài hát của Wannabe đã là một tuyên ngôn về tính nữ quyền. 

Bạn còn nhớ bản tuyên ngôn nữ quyền của Spice Girls mà cả thế giới thuộc lòng từ 20 năm trước? - Ảnh 4.

Cựu Hoa hậu Hoàn vũ Sri-Lanka Jaccqueline Fernandez trong MV Wannabe 2016.

Chiến dịch #WhatIReallyReallyWant, cũng là một câu kinh điển trong lời bài hát Wannabe hướng đến việc phản ánh những gì mà phụ nữ thực sự muốn trong cuộc đời mình tới các nhà lãnh đạo quyền lực trên thế giới. Họ muốn sự tự do bình đẳng giáo dục, muốn chấm dứt nạn bạo hành và muốn xóa bỏ vấn nạn "cô dâu trẻ con" vô cùng nhức nhối ở các nước Châu Phi và cả Châu Á. 

Bạn còn nhớ bản tuyên ngôn nữ quyền của Spice Girls mà cả thế giới thuộc lòng từ 20 năm trước? - Ảnh 5.

Đây là MV nhằm ủng hộ chiến dịch #WhatIReallyReallyWant mang mục đích bảo vệ quyền phụ nữ của tổ chức Global Globes.

Lại một lần nữa chúng ta sẽ được nhún nhảy theo giai điệu vui nhộn của Wannabe, sau 20 năm ra đời của phiên bản gốc!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm