Bạn có thể giảm cân nhờ… vài trái ớt

A. Thư, Theo Người Lao Động 12:05 16/06/2018

Hãy biết ơn mùa hè nóng nực cũng như đừng quên thêm vài trái ớt vào bữa ăn. Đây là cơ hội vàng để bạn giảm cân, theo giáo sư người Úc Andrew Brown.

Trong bài viết vừa đăng tải trên tờ The Conversation, giáo sư Andrew Brown, Trưởng Khoa Khoa học về công nghệ sinh học và sinh học phân tử, Đại học New South Wales (UNSW – Úc), chỉ ra 3 cách đơn giản để bạn có thể giảm cân mà không khổ sở vì thèm ăn: ăn ớt, luyện tập cường độ cao và tận hưởng mùa hè.

Bạn có thể giảm cân nhờ… vài trái ớt - Ảnh 1.

Những món ăn cay, nóng sẽ giúp bạn giảm cân rất hiệu quả - ảnh minh họa từ Internet

Đây là những yếu tố sẽ giúp bạn vơi đi cảm giác thèm ăn và tự khắc ăn ít hơn mà không cần phải cố gắng. Theo ông, những bằng chứng khoa học đầu tiên về mối liên kết giữa nhiệt độ và sự thèm ăn đã được giới học thuật tìm ra từ sau Thế chiến thứ II, trong một nghiên cứu dựa trên hàng ngàn binh sĩ Bắc Mỹ đóng trên toàn cầu.

Nơi đóng quân là nhiều điểm khác nhau từ các vùng sa mạc đến tận Bắc Cực, nhiệt độ cao nhất là 33 độ C, thấp nhất là -34 độ C. Nếu ở 33 độ C, mỗi binh sĩ tiêu thụ 3.107 Kcal/ngày, thì ở -34 độ C, họ có thể tiêu thụ đến 4.900 Kcal/ngày.

Cứ mỗi độ C tăng thêm, họ lại ăn ít đi 26 Kcal/ngày, đương đương với 5g chocolate. Điều này đồng nghĩa ở Bắc Cực, người ta sẽ dễ dàng ngốn thêm 1/3 kg chocolate mỗi ngày mới cảm thấy no đủ!

Một nghiên cứu được thực hiện tại Úc thậm chí cho thấy tác động của nhiệt độ lên sự thèm ăn có thể còn rõ rệt hơn: chỉ cần thêm 1 độ C ấm áp của nhiệt độ phòng, người tham gia sẽ ăn ít đi 86 Kcal/ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn khó có thể thay đổi môi trường sống cho ấm áp hơn, giáo sư Brown chỉ ra  2 giải pháp dễ làm: ăn thêm ớt, các món cay nóng hoặc tập thể dục với cường độ cao. Hai việc này đều giúp tăng nhiệt độ cơ thể, từ đó giảm cảm giác thèm ăn.

Tác dụng của ớt, tiêu hay gia vị khác có tác dụng thần kỳ hơn cả. Chúng chứa capsaisin khiến bạn có cảm giác nóng rát trong miệng và lan tỏa khắp cơ thể. Các thụ thể thần kinh khắp cơ thể phát hiện ra nhiệt, trong đó có các thụ thể TRPV1 nằm trong các tế bào não.

TRPV1 vốn có tác động mạnh mẽ trong việc điều chỉnh cảm giác thèm ăn và sự ngon miệng. Thức ăn cay, nóng khiến chúng cũng bị nóng và đau làm món ăn trước mặt bạn trở nên kém hấp dẫn và cảm giác thèm ăn cũng giảm đi nhanh chóng.

Các thụ thể này cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn nhiệt khi tập thể thao. Vì thế nếu bạn tập đủ nặng để cơ thể nóng lên rõ rệt, khẩu phần của bạn có thể giảm đến 25%.

Giáo sư Brown nhấn mạnh rằng tập ăn ớt là một giải pháp dễ dàng hơn nhưng sẽ không giúp bạn giảm cân nhanh. Bạn phải mất vài tháng để giảm 1 kg mỡ thừa. Tuy nhiên, nếu luyện được thói quen dùng gia vị này thường xuyên, đó sẽ là cách giảm cân bền vững.

Một nghiên cứu cần đây của Trung Quốc cho thấy tiêu thụ ớt tỉ lệ nghịch với nguy cơ thừa cân, béo phì. Người ăn nhiều hơn 50g ớt mỗi ngày có nguy cơ thừa cân, béo phì chỉ khoảng 25% so với người không ăn ớt.

Theo The Conversation

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm