Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!?

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/12/2017

Là một siêu anh hùng thuần Việt, nhưng Lôi Báo vẫn mang những nét đặc trưng của các siêu anh hùng nổi tiếng trong truyện tranh Marvel.

Được quảng bá là mang đề tài siêu anh hùng mới mẻ đến với màn ảnh Việt, bộ phim Lôi Báo của đạo diễn Victor Vũ đã giới thiệu với người xem nhân vật chính là Tâm (Cường Seven), một hoạ sĩ được thừa hưởng siêu năng lực nhờ thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép đầu của mình với thân thể của người khác.

Bộ phim gây ấn tượng bởi yếu tố người thường sở hữu siêu năng lực vẫn còn khá xa lạ với điện ảnh Việt, các pha hành động gay cấn hấp dẫn và những cú twist bất ngờ. Tất nhiên, kế thừa motif siêu anh hùng đang làm mưa làm gió ở trời tây, Lôi Báo cũng học hỏi và sở hữu khá nhiều điểm tương đồng với các siêu anh hùng phương Tây, điển hình là Marvel. Cùng nhớ lại xem bạn có nhận ra các nét đặc trưng nào của những anh hùng Marvel đã được "tổng hợp" trong Lôi Báo.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 1.

Captain America & Lôi Báo: sở hữu siêu năng lực nhờ biến đổi gen

Cùng là người thường và được sở hữu siêu năng lực nhờ biến đổi gen, nếu như đại tá Steve Roger được thừa hưởng siêu năng lực sau thí nghiệm của chính phủ thì Tâm của Lôi Báo phát hiện mình có sức khoẻ đáng kinh ngạc sau khi thực hiện ca cấy ghép đầu với người khác. Cả hai đều sở hữu siêu năng lực khá tương đồng nhau. Tất nhiên, Lôi Báo vẫn không là gì so với Captain America vì anh không chống lại thế lực tà ác mang sức mạnh ngoài hành tinh mà chỉ đấu với một bọn xã hội đen.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 2.

Steve trong cuộc thí nghiệm tiêm thuốc mạnh lên

Captain America có khả năng phản xạ tốt, sự nhanh nhẹn hơn người và sức khoẻ bất phàm. Những siêu năng lực này đều có thể được tìm thấy ở Tâm. Một trong những cảnh khiến người xem nhớ nhiều đến Captain America nhất đó là khi Tâm nâng chiếc xe máy lên cao quá đầu mình giống hệt như Captain từng làm trong The First Avenger.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 3.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 4.

Doctor Strange & Lôi Báo: tìm đến sức mạnh nhờ một thầy thuốc

Cũng như Stephen Strange, Tâm phải trải qua một quá trình chống chọi với bệnh tật để rồi tình cờ khám phá ra được sức mạnh siêu việt trong khi đang tìm cách chữa trị thân thể. Stephen Strange bị tai nạn và cả 2 đôi bàn tay bị huỷ hoại, lấy đi khả năng phẫu thuật cứu sống người bệnh của anh. Còn Tâm, dù còn trẻ, không rượu chè, không thuốc lá nhưng lại mắc phải căn bệnh ung thư phổi cay nghiệt vì... thức khuya.

Nếu như Strange nhận được siêu năng lực sau khi tìm thầy lang chữa đôi tay thì Tâm cũng có được khả năng siêu phàm sau khi tham gia ca phẫu thuật đổi đầu của giáo sư Mã.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 5.

Tâm và ông Mã

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 6.

Dr.Strange và Thương cổ Tôn giả

Black Panther & Lôi Báo: cái tên và nhân dạng của loài báo

Đúng như cái tên Lôi Báo, nhân dạng siêu anh hùng của Tâm là một người đeo mặt nạ có tai vểnh màu đen, khiến kẻ ác liên tưởng đến một chú báo dũng mãnh đang băng nhanh như điện trước mặt. Nhân dạng này không khỏi khiến người xem liên tưởng đến Black Panther, một siêu anh hùng của Marvel. Cùng lấy màu sắc chủ đạo của trang phục là màu đen, chiếc mặt nạ có tai vểnh và cái tên cùng có chữ "Báo" (Panther nghĩa là Báo), hẳn là sau khi xem phim nhiều khán giả cũng có liên tưởng giống với người viết.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 7.

Tạo hình của Lôi Báo

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 8.

Còn đây là tạo hình của Black Panther

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 9.

Hơn nữa, nếu đã xem phim, bạn sẽ thấy cách hành động của Lôi Báo là vồ vập và rất nhanh, đúng như cách con báo săn mồi. Thế nhưng, cũng đáng tiếc khi khán giả chỉ được xem cảnh Tâm đánh nhau trong mặt nạ Lôi Báo một lần duy nhất, còn những lần khác lại không đeo mặt nạ.

Wolverine & Lôi Báo: Sát cánh cùng một người bạn đời miễn chê

Cũng là một siêu anh hùng của Marvel, Wolverine là thành viên của nhóm dị nhân X-men nhưng thường xuyên hành động độc lập trong những phần phim của riêng mình. Phần phim spin-off đầu tiên của anh, X-men: Origin ra mắt năm 2009 nói về hành trình của Logan trong bước đầu hình thành sứ mệnh của mình, nơi anh có sự sát cánh của người bạn gái Silver Fox.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 10.

Silver Fox của Logan

Cô cũng chính là người đặt ra cái tên Wolverine cho anh. Tương tự như Logan, Tâm có hậu phương vững chắc của người vợ hết sức tần tảo chịu khó là Linh (Nhã Phương) từ khi anh còn là một tay họa sĩ. Dù khi trở thành anh hùng, Linh hết sức phản đối nhưng đến cuối cùng, chính cô là người trao cho anh chiếc mặt nạ anh hùng.

Bạn có nhận ra những siêu anh hùng này của Marvel cũng xuất hiện trong Lôi Báo!? - Ảnh 11.

Và Linh của Tâm

Kết

Mang đề tài siêu anh hùng, chắc hẳn Lôi Báo sẽ khó tránh khỏi động chạm những yếu tố trùng hợp khi so sánh với những hình tượng người hùng của nước ngoài. Việc tạo ra một hình tượng siêu anh hùng thuần chất, nguyên bản trong thời điểm này có vẻ cũng không khả quan lắm. Huống hồ các nhân vật siêu anh hùng trên thế giới vẫn có những điểm na ná nhau, như Captain America và Superman, Iron Man và Batman, v.v...

Dù cho Lôi Báo của Victor Vũ vẫn chưa được ngầu lắm, chưa có siêu năng lực gì lớn lao, cũng chưa giúp thế giới chống lại chuyện gì ghê gớm nhưng anh lại mang đến sự ấm áp của một người hùng trong mỗi chúng ta, một người hùng phương Đông lấy gia đình làm trọng.

Hy vọng rằng, đoạn kết của Lôi Báo sẽ mở ra phần 2 cho bộ phim và sẽ mang đến cho khán giả một phim siêu anh hùng ngầu hơn.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm