Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ?

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 22:01 22/12/2017

Chất phim của Victor Vũ với những điểm rất quen thuộc vẫn xuất hiện trong Lôi Báo, nhưng vẫn có một yếu tố khá đặc biệt đã khiến cho bộ phim trở nên tình cảm hơn các phim khác.

Victor Vũ là một trong số các đạo diễn vẫn giữ được phong cách của riêng mình trong khi đang cày xới những mảng đề tài khác nhau. Dù ở bộ phim nào thì khán giả vẫn có thể "bắt" được những cảnh rất "Victor Vũ" và phải trầm trồ vì phát hiện ra một điểm quen thuộc từ các phim trước của vị đạo diễn này.

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 1.

Có thể nói nếu camera là một cây bút thì mỗi bộ phim của Victor là một tác phẩm văn học mà chính anh là tác giả. Độc giả chỉ cần đọc qua giọng văn là biết ngay được ai là người viết những dòng này. Đây là một điều mà hiếm có đạo diễn phim thương mại nào ở Việt Nam hiện nay làm được. Dưới đây là danh sách những điểm quen thuộc của Victor Vũ mà khán giả có thể tìm thấy được trong Lôi Báo, bộ phim mới nhất của anh:

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 2.

Lôi Báo

Những đám tang đậm chất phương Đông 

Những đoàn người trong đám tang đã xuất hiện trong các phim Scandal, Quả tim máu, Lôi Báo và sắp tới là Người bất tử của Victor Vũ (thông qua hình ảnh nhá hàng trước). Victor Vũ đã nắm được cái nét lầm lũi, trầm lặng rất á đông của các đám tang Việt Nam và đưa lại các nét đó vào trong phim của mình rồi gán vào hình ảnh này những đặc tính hắc ám khác nhau phục vụ cho nội dung của từng bộ phim. 

Trong ScandalQuả tim máu, đám tang ven đường mang đến điềm gở cho nhân vật chính còn trong Lôi Báo, đoàn người trong đám tang là một đám sát thủ trá hình xuất hiện trong một phân đoạn khá đặc biệt nhưng có những cảnh hành động ấn tượng bậc nhất của phim. 

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 3.

Cảnh đám tang trong Người bất tử

Những cuộc tráo đổi oan nghiệt

Những sự tráo đổi đã trở thành một thương hiệu đặc biệt của riêng Victor Vũ. Bắt đầu từ Giao lộ định mệnh, khi nhân vật chính "được" phẫu thuật gương mặt và tỉnh dậy với danh tính của một người khác sau khi bị mất toàn bộ trí nhớ sau cuộc tai nạn với tình nhân. Cho đến khi những ký ức thực của anh trở về thì cũng là lúc những bi kịch ập đến với những người trong cuộc. Nhưng sự đánh tráo này xuất hiện giải giác trong nhiều câu chuyện khác của Victor Vũ, với Scandal 2 là đánh tráo khuôn mặt, Quả tim máu là đánh tráo trái tim và với Lôi Báo thì là tráo thân xác (thông qua phẫu thuật đổi đầu).

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 4.

Vụ tráo đổi đầu người trong Lôi Báo

Những yếu tố văn hóa truyền thống bất ngờ 

Một phân đoạn hoạt hình đã từng được Victor Vũ sử dụng trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Ngay sau khi bộ phim kết thúc, rất nhiều khán giả đã cảm thấy rất hào hứng và thú vị với đoạn phim hoạt hình ngắn được chiếu vào phần kết thúc phim. Đó chính là một câu chuyện nhỏ từng xuất hiện thấp thoáng trong phim: câu chuyện về chàng thư sinh và chú cóc tía thần. Đây cũng là câu chuyện mà Thiều đã kể cho Tường nghe.

Đoạn phim hoạt hình trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Với Lôi Báo, khán giả lại một lần nữa được chứng kiến điều này với phân đoạn nhân vật Linh đọc truyện tranh cho con trai nghe. Đây chính là câu chuyện Nỏ thần mà Tâm đã đạt giải thưởng quốc tế với tư cách tác giả. Câu chuyện về cơn ác mộng của một chàng trai bị mất cha dưới thời vua Hùng Vương được tái hiện lại trên màn hình bằng các chuyển động hoạt hoạ và giọng kể của Nhã Phương.

Những cuộc thí nghiệm ghê rợn trên cơ thể người 

Bắt đầu từ dự án phim tương tác Mệnh lệnh liên hoàn, các thiết bị công nghệ đã dần trở thành một điểm quen thuộc trong phim của Victor Vũ. Có lẽ cũng bởi vì các nhân vật bác sĩ, nhà khoa học cùng các ý tượng, thí nghiệm rợn người thường xuyên được Victor Vũ sử dụng nên những trang thiết bị tân tiến sẽ giúp anh thể hiện được ý tưởng của mình tốt hơn và đem đến hiệu ứng thị giác tốt cho người xem.

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 6.

Ca phẫu thuật hỏng trong Scandal 2

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 7.

Cuộc thí nghiệm trong Mệnh lệnh liên hoàn

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 8.

Ca đổi đầu trong Lôi Báo

Các cú "twist" khiến khán giả há hốc mồm

Nhắc đến Victor Vũ là nhắc đến những cú twist. Bắt đầu từ pha tiết lộ gây bất ngờ ở Giao lộ định mệnh, Victor Vũ tiếp tục khiến người xem phải nổi da gà vì những cú twist trong những bộ phim sau đó như Scandal, Scandal 2, Quả tim máu. Chính vì điều này mà ở thời kỳ đầu trong nghiệp làm phim, nhiều khán giả đã ưu ái gọi Victor là Alfred Hitchcock Việt Nam. 

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 9.

Tuy nhiên, việc dùng twist quá nhiều khiến cho khán giả trở nên "đề phòng" với phim Victor Vũ. Có lẽ tự bản thân anh cũng hiểu được điều này nên với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh , bộ phim trở nên đơn giản hơn, nhưng vẫn có một vài cú twist nhè nhẹ. Ở Lôi Báo, vẫn có 2 cú twist khá nhẹ được sắp đặt. 

Sự mềm mỏng khác biệt trong Lôi Báo

Có một điểm rất khác biệt về chất phim của Victor Vũ ở Lôi Báo, chính là yếu tố tình cảm. Nếu như ở các phim trước như Scandal, Quả tim máu hay thậm chí là Cô dâu đại chiến, yếu tố tình cảm, tình yêu của các nhân vật chỉ là yếu tố nền, hoặc sẽ là cái cớ để những âm mưu hay bi kịch xảy ra, chứ chưa bao giờ là một mục đích hay chiêm nghiệm mà nhân vật đạt được. 

Còn ở Lôi Báo, dù là một phim theo thể loại siêu anh hùng và cách triển khai theo hướng hành động nhưng cái đích cuối cùng của nhân vật lại là tình cảm gia đình. Trước khi có được sức mạnh, Tâm (Cường Seven) không quan tâm đến vợ con. Sau khi có được sức mạnh, anh càng xa rời vợ con hình hơn. Nhưng đến cuối cùng, khi đã trải qua rất nhiều sóng gió thậm chí là hy sinh, Tâm đã nhận ra đâu mới thật sự là "nhà". Yếu tố này đã khiến bộ phim trở nên bất ngờ mềm mại và dịu dàng hơn. 

Lôi Báo thừa hưởng những điểm giống và khác biệt nào so với các tác phẩm trước của Victor Vũ? - Ảnh 10.

Nhưng cũng không khó hiểu nếu những fan ruột của Victor Vũ cảm thấy không được thỏa mãn bởi độ "cứng" của Lôi Báo không bằng các phim trước. Tuy nhiên, có thể không liên quan nhưng dù sao Victor cũng là một người làm nghệ thuật, những trải nghiệm trong cuộc sống cá nhân chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm sáng tạo. Việc kết hôn với Đinh Ngọc Diệp có lẽ là nguyên nhân khiến cho Lôi Báo trở nên dịu dàng, nhiều tình cảm hơn chăng!?

Lôi Báo đang khởi chiếu trên toàn quốc từ 22/12/2017. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm