Bạn có biết: Nhờ "lần đầu tiên" huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay

Ngọc Huyền, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 15/07/2019

Những nghệ sĩ này đã thiết lập nhiều cột mốc quan trọng cho Kpop bằng thành tựu và những hoạt động không ngừng nghỉ.

Kpop từ định nghĩa ban đầu là nhạc Pop Hàn Quốc, nay đã vươn mình ra toàn cầu, trở thành 1 trong những nền âm nhạc được ưa chuộng nhất của giới trẻ. Trong đó, nhiều nghệ sĩ đã đặt nền móng cho Kpop từ những "lần đầu tiên" lịch sử, tạo ra bước ngoặt lớn cho nền âm nhạc xứ sở Kim Chi.

Màn ra mắt của nhóm nhạc Kpop đầu tiên

Seo Taiji and Boys được coi là nhóm nhạc đầu tiên, đặt nền móng cho sự hình thành của Kpop. Vào ngày 11 tháng 4 năm 1992, Seo Taiji and Boys có màn ra mắt công chúng trên sân khấu ca nhạc MBC với single "Nan Arayo" và nhanh chóng gây tiếng vang lớn. Đây được coi là tiết mục debut đầu tiên của Kpop.

Bạn có biết: Nhờ lần đầu tiên huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay - Ảnh 1.

Seo Taiji and Boys gồm 3 thành viên: Seo Taiji, Yang Hyun Suk và Lee Juno

Seo Taiji and Boys đã phát minh ra một thể loại âm nhạc mới với nền tảng là Hip Hop, pha trộn độc đáo giữa âm nhạc hiện đại và truyền thống. Các ca khúc của nhóm nhanh chóng làm tạo nên cơn sốt trong đời sống thanh thiếu niên Hàn Quốc lúc bấy giờ. Chính vì điều này, cho nên đến ngày nay, hầu hết các chuyên gia trong ngành âm nhạc xem màn trình diễn của Seo Taiji and Boys ngày ấy như một sự khởi đầu của Kpop.

Seo Taiji and Boys- "Nan Arayo"

Nhóm nhạc bán được album triệu bản đầu tiên

H.O.T là một trong những nhóm nhạc có tầm ảnh hưởng đến làn sóng Kpop trong thời kì đầu tiên và cũng là nhóm bán được 1 triệu album đầu tiên của Kpop.

Bạn có biết: Nhờ lần đầu tiên huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay - Ảnh 3.

H.O.T là "ông hoàng triệu bản" đầu tiên của Kpop

Điều này là một sự kiện cực kì đáng nể bởi đầu những năm 90, Hàn Quốc từng trải qua khủng hoảng kinh tế nên thời điểm ấy, việc fan bỏ tiền ra mua album chứng tỏ được sức hút cực nóng của H.O.T. Tuy hiện nay việc bán được 1 triệu album không phải là điều hiếm thấy nhưng trong quá khứ đây là thành tích hiếm ai đạt được.

Nhóm nhạc đầu tiên tổ chức concert ở sân vận động Seoul Olympic

Seoul Olympic Stadium là sân vận động lớn nhất Hàn Quốc, nghệ sĩ nào được diễn ở đây nghiễm nhiên được coi là đã đạt cột mốc đỉnh cao trong sự nghiệp.

Với số lượng album bán ra hơn 1 triệu bản và sức hút cực nóng của mình lúc bấy giờ, các thành viên trong nhóm nhạc H.O.T cũng lập thêm 1 kỉ lục mới. 5 chàng trai từ SM Entertainment trở nhóm nhạc đầu tiên tổ chức concert ở Seoul Olympic Stadium với sức chứa gần 50 nghìn chỗ ngồi vào năm 1999.

Bạn có biết: Nhờ lần đầu tiên huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay - Ảnh 4.

H.O.T là những người đầu tiên mở concert tại sân vận động Seoul Olympic huyền thoại

Nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên trình diễn ở Tokyo Dome

Nhắc đến sân vận động Tokyo Dome (Nhật Bản), chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến concert huyền thoại của DBSK. Nhưng thực sự thì nghệ sĩ Kpop đầu tiên đặt chân vào ‘thánh đường’ huyền thoại lại là Bi Rain – giọng ca solo nổi tiếng đầu những năm 2000.

Bạn có biết: Nhờ lần đầu tiên huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay - Ảnh 5.

Bi Rain mới là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên tổ chức concert ở Tokyo Dome (Nhật Bản)

Concert của Bi Rain ở Tokyo Dome tổ chức vào ngày 25/05/2007, thuộc khuôn khổ tour diễn "I’M COMING". Chỉ cần nhìn vào việc gần 12 năm trước, một mình Bi Rain có thể lấp đầy sân khấu hơn 50 nghìn người ở Nhật đủ cho ta thấy rằng sức hút của Rain từng ghê gớm thế nào. Cho đến nay Tokyo Dome vẫn được coi là "thánh đường" trong các sân mái vòm ở xứ sở Hoa anh đào và nhiều nhóm nhạc khó có thể bước chân vào.

MV Kpop đầu tiên đạt 1 tỉ lượt xem

Đến bây giờ vẫn chưa có MV K-Pop nào có khả năng lật đổ được kỉ lục PSY thiết lập với "Gangnam Style". Ra mắt vào năm 2015, "Gangnam Style" đã gây bão trên toàn thế giới với điệu nhảy ngựa và lắc hông đặc biệt của mình. Tính đến thời điểm hiện tại ca khúc đã vượt con số 3 tỉ lượt xem và đây có lẽ là con số khó có nghệ sĩ nào của Hàn Quốc có thể vượt qua được.

MV "GANGNAM STYLE" – PSY

Nhóm nhạc Kpop đầu tiên thắng giải ở lễ trao giải Billboard Music Awards (BBMAs)

BTS không phải nhóm nhạc đầu tiên được đề cử giải thưởng ở Billboard, nhưng từ việc đề cử đến việc đoạt giải lại là chuyện khác. Vào ngày 21/5/2017, BTS đã đánh bại Selena Gomez và Justin Bieber để giành được giải thưởng "Top Social Artist", trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên đạt được giải thưởng này cũng như giành chiến thắng tại BBMAs.

Bạn có biết: Nhờ lần đầu tiên huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay - Ảnh 7.

BTS thắng giải "Top Social Artist" tại BBMAs

Điều này đánh dấu tầm ảnh hưởng của một nhóm nhạc Kpop trên thị trường âm nhạc quốc tế. Nó cũng khẳng định rằng sức mạnh fandom của BTS khó có ai có thể vượt qua.

Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc đầu tiên nhận được chứng nhận Bạch kim tại Nhật

Vào ngày 8/6/2018, các cô gái TWICE đã được Hiệp hội công nghiệp thu âm Nhật Bản (RIAJ) cấp chứng nhận bạch kim sau khi bán hơn 500 nghìn bản từ đĩa đơn "Wake me up".

Bạn có biết: Nhờ lần đầu tiên huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay - Ảnh 8.

Đĩa đơn "Wake Me Up" của TWICE bán được 500 nghìn bản tại Nhật

Đây không những là lần đầu tiên TWICE được bán đĩa chạm cột mốc này mà 9 cô gái cũng là nhóm nữ đầu tiên đạt chứng nhận bạch kim tại Nhật Bản tính tới thời điểm hiện tại. Có thể thấy rằng sức hút của các cô gái ở thị trường Nhật Bản là vô cùng lớn.

Nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên tổ chức concert tại sân vận động Wembley

Sân vận động Wembley (Anh Quốc) có thể xem là "thánh đường" tổ chức concert ở Châu Âu vì độ rộng lớn, sức chứa lên đến gần 100 nghìn chỗ ngồi. BTS là nghệ sĩ Hàn đầu tiên tổ chức concert ở đây. Chỉ sau hơn 90 phút mở bán, 90 nghìn vé concert chính thức sold-out.

Bạn có biết: Nhờ lần đầu tiên huyền thoại của những nghệ sĩ này mà Kpop mới có bộ mặt hào nhoáng như ngày hôm nay - Ảnh 9.

BTS là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên mở concert ở sân vận động Wembley

Được biết, trước BTS, những huyền thoại âm nhạc phương Tây từng tổ chức đêm nhạc ở Wembley có The Beatles, Michael Jackson, Queens... Đây chính là ‘"thánh đường" thiêng liêng nhất vì bất cứ nghệ sĩ nào cũng mong muốn chinh phục nó.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Covid-19 chưa qua, đại dương toàn cầu đã tràn ngập rác y tế

    Không những đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng, chính con người cũng sẽ gánh lấy hậu quả khi ăn phải động vật bị nhiễm nhựa.
  • Đọc thêm