Bắn chết người trong lúc dẹp biểu tình, Cảnh sát trưởng Louisville bị sa thải

Thanh Huyền, Theo Tiền Phong 22:54 02/06/2020

David McAtee, chủ sở hữu của một cửa hàng bán thịt nướng, đã bị bắn chết khi cảnh sát địa phương và lính Vệ binh Quốc gia giải tán đám đông biểu tình vào đầu ngày 1/6.

Ngay sau vụ việc, Thị trưởng Louisville Greg Fischer tuyên bố sa thải Cảnh sát trưởng Steve Conrad tại một cuộc họp báo ngày 1/6. Đồng thời, 2 sĩ quan khác cũng bị đình chỉ công tác sau khi những sĩ quan này bị phát hiện đã nổ súng cảnh cáo đám đông thay vì sử dụng máy quay để ghi lại vụ việc.

Ngày 1/6, cảnh sát thành phố Louisville, Mỹ cho biết, McAtee bị bắn khi cảnh sát và Vệ binh Quốc gia đang cố gắng giải tán những người biểu tình đang tập trung trong bãi đậu xe vào khoảng 12h15 sáng (giờ địa phương). Theo cảnh sát địa phương, ai đó đã nổ súng vào cơ quan thực thi pháp luật và các sĩ quan đã bắn trả.

Thật không may, nạn nhân là David McAtee, 53 tuổi, là một người da màu, chủ sở hữu của cửa hàng bán thịt nướng YaYa BBQ, người có mặt vào thời điểm trên.

Bắn chết người trong lúc dẹp biểu tình, Cảnh sát trưởng Louisville bị sa thải - Ảnh 1.

Các nhà điều tra đã đánh dấu vỏ đạn sau khi McAtee bị bắn.

Thị trưởng Louisville Greg Fischer cho biết: "Chúng tôi đã mất một công dân tuyệt vời. David McAtee là một người bạn tuyệt vời”.

Cuối chiều 1/6, một đám đông khổng lồ đã diễu hành một cách hòa bình từ trung tâm thành phố Louisville đến nơi McAtee bị bắn.

Tối 1/6 hàng trăm người biểu tình đã tập hợp tại trung tâm Quảng trường Jefferson. Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông. Vụ chấn động ở đầu sở cảnh sát thành phố đến sớm hơn một tháng so với dự kiến.

Bắn chết người trong lúc dẹp biểu tình, Cảnh sát trưởng Louisville bị sa thải - Ảnh 2.

Cảnh sát địa phương và lính Vệ binh Quốc gia đã tiến hành giải tán các cuộc biểu tình trong thành phố. Ảnh: AP

Thị trưởng cũng cho biết, sau vụ việc, lệnh giới nghiêm của thành phố sẽ được kéo dài đến ngày 8/6.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho biết cảnh sát bang cũng sẽ điều tra cái chết của McAtee.

"Với sự nghiêm trọng của tình hình, tôi đã ủy quyền cho Cảnh sát bang Kentucky điều tra độc lập sự kiện này", Beshear nói trong một tuyên bố.

Làn sóng biểu tình lan khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi 46 tuổi thiệt mạng khi đang bị cảnh sát khống chế.

Theo AP, CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Giám đốc 115 Đà Nẵng: "Trận chiến" còn dài, chúng tôi quyết không ngã quỵ

    “Chúng tôi sẽ không ngã quỵ. Hãy tin ở chúng tôi!”, đó là lời chia sẻ của bà Phạm Thị Ánh Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng.
  • Đọc thêm