Bali sẽ không phải là "thiên đường" nếu thiếu đi hương vị của những món ăn đặc sắc và độc đáo này

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 08/04/2018

Thừa hưởng sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Indonesia, những món ăn đường phố tại Bali được ví như là một hành trình đầy thú vị đón chào thực khách khám phá.

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu biển và nền văn hóa đặc trưng, từ lâu Bali được du khách ưu ái đặt tên là "thiên đường nhiệt đới". Bali hấp dẫn du khách bởi cái nắng ôn hòa, biển xanh trên nền cát trắng, đặc biệt nơi đây có các khu ruộng bậc thang, những cánh đồng đi bộ thơ mộng đẹp như mơ. Bức tranh thiên nhiên đầy hùng vĩ là sự hoà hợp giữa núi rừng, đồng ruộng và biển cả... mỗi thứ góp một sắc màu riêng tạo nên khung cảnh tuyệt mĩ cho hòn đảo này. Không dừng lại ở đó, nền ẩm thực Bali còn độc đáo và hấp dẫn thực khách hơn. Món ăn ở đảo là sự táo bạo trong hương vị, mỗi món là một cuộc phiêu lưu về mặt vị giác.

Sate Lembat

Người Indonesia rất thích những món ăn xiên que và hầu hết các vùng miền ở quốc gia này đều có những món xiên đặc trưng. Bali không ngoại lệ, thực tế nơi đây còn có nhiều biến thể độc đáo hơn. Dường như mọi thứ ở đây đều có thể xiên thành que và nướng trên than.

Trong đó, Sate Lembat là món phổ biến nhất và có thể tìm thấy trên khắp các con phố của Bali. Thịt được băm nhỏ hoặc giã nhuyễn với dừa nạo, hỗn hợp thảo quả, me, chanh... nhưng có thể thay đổi tùy theo vùng, sau đó thịt được bọc vào những thanh mía hay sả nhỏ và nướng trên than hồng.

Babi Guling

Món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả hai được trộn với một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ, bao gồm hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… Món ăn phải được quay trong khoảng thời gian khá lâu, 5 giờ đồng hồ, để thịt thấm tháp gia vị và chuyển sang màu đỏ ửng hấp dẫn.

Babi Guling là một đặc trưng trong nền ẩm thực của các quốc gia Hindu giáo, thường xuất hiện trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân. Tuy nhiên, hương vị độc đáo và đậm đà của những miếng thịt heo quay này đã quyến rũ thực khách và làm cho món ăn được phổ biến ở mọi nhà hàng, quán ăn trên đảo.

Lawar

Thường được phục vụ để ăn cùng món Babi Guling phía trên, Lawar là món thập cẩm, tổng hợp đủ loại rau, cùi dừa nạo, thịt băm trộn với nhiều loại thảo mộc. Đôi khi còn cho thêm huyết để tăng thêm sự đậm đà và bắt vị. Với nhiều sự kết hợp hấp dẫn nhưng Lawar thịt heo cùng mít là hương vị được yêu thích nhất.

Đặc biệt nhất là Lawar làm từ chuồn chuồn, một món ăn đầy tính thử thách. Nhưng phải đợi một thời gian khá lâu để phục vụ vì số lượng chuồn chuồn không phải lúc nào cũng có sẵn.

Nasi Uduk

Một món ăn mà không người Indonesia nào là không biết, Nasi Uduk. Đây là món cơm mang vị ngọt thơm khi được nấu cùng nước cốt dừa. Bạn sẽ ăn cùng với đa dạng thức ăn kèm như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng... Đặc biệt hương vị cay nồng của nước sốt ớt là đặc trưng không thể thiếu khi ăn Nasi Uduk. Bánh quy giòn còn có thể kết hợp cùng món ăn này.

Urap Urap

Còn được biết đến với cái tên Urap Timum, Urap Urap được làm từ những loại rau rừng nhiệt đới xanh tươi trộn lẫn với dừa và ớt cay nạo sợi. Đây là một kiểu salad ăn kèm độc đáo của người Bali để giúp góp phần làm tươi mới khẩu vị khi các món chính đã có phần đậm đà.

Bebek Betutu

Được so sánh như món "vịt quay Bắc Kinh" nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng Bebek Betutu không phải là vịt quay mà là món vịt vừa hầm vừa rán. Vịt được nuôi tự nhiên trên đồng cỏ nên thịt săn và ngon hơn. Sau khi hầm khoảng 10 tiếng thì thịt mềm nhưng vẫn giữ được độ chắc thịt hoà quyện gia vị tẩm ướp đặc biệt. Món ăn hoàn thành khi vịt được rán để tạo một lớp vỏ giòn giòn hấp dẫn.

Nasi Kuning

Món ăn bắt mắt trong màu vàng của loại gạo đặc trưng riêng của vùng này và thường xuất hiện trong các dịp lễ hội. Ngoài nước cốt dừa thì gạo còn được nấu chung với nước hầm gà, thêm những gia vị và chế biến khéo léo sao cho hạt cơm tơi xốp và tách riêng thành từng hạt.

Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và trang trí rất đẹp mắt, ăn kèm với trứng, thịt, cá… rất ngon miệng.

Nasi jinggo

Nasi jinggo được ví như "sự bùng nổ hương vị gói trong lá chuối" bởi vì món ăn gây tò mò khi được gói ghém cẩn thận trong từng chiếc lá chuối xanh mướt. Khi mở phần lá chuối ra, bạn sẽ được đón chào bởi hương thơm của cơm trộn nghệ, một ít mì, sốt ớt sambal, dừa sấy thơm, đậu phụ tempeh và hành phi giòn tan. Người Indo thường hay xem nasi jinggo là một món ăn đêm cũng chính vì sự đa hương vị của món cơm này.

Serombotan

Serombotan là một hỗn hợp rau trộn với sốt sambal kelapa và bánh mì bumbu, giống như một loại nước tương ngọt ngào pha trộn với vô số gia vị. Được thu hoạch từ vùng Klungkung nên rau luôn hấp dẫn trong cái gion giòn và tươi mới.

Thực ra, sambal kelapa là hỗn hợp làm từ dừa nạo, ướp bột, hành, nước chanh, thịt bằm, tôm và muối. Chúng được trộn lẫn hoặc nghiền với nhau và chiên đến khi chín đều. Còn bánh mì bumbu được làm từ đậu phộng, đường cọ, tôm, ớt, nước chanh và nước tương ngọt. Giống như hầu hết các loại nước sốt của người Bali, dầu dừa đôi khi được bổ sung để tăng sự quyến rũ.

Es teler

Es teler mang ý nghĩa là "ngộ độc đá". Đây là món tráng miệng vô cùng bắt mắt mà bạn phải thử ở Bali. Es teler thường là đá bào với đậu đỏ, thạch đủ màu, hạt trân châu, sữa đặc và siro. Phiên bản truyền thống ban đầu có phần đơn giản hơn, chỉ là đậu xanh ăn với nước cốt dừa, thêm đá và sữa đặc. Vào những ngày trời nóng, còn gì bằng một món tráng miệng mát lành và đầy đủ hương vị như thế.

Nguồn: Coconuts.comtheculturetrip.com