Bài toán tiểu học khiến cả cõi mạng tranh cãi, cô giáo chữa xong cũng không ai hiểu: Tại sao lại ra như vậy?

Đông, Theo Phụ nữ mới 07:51 24/12/2023

Đáp án chính xác của bài toán khiến nhiều người tranh cãi.

Mới đây trên mạng xã hội, một phụ huynh đã thắc mắc về kết quả bài toán của con mình nên đã đăng đề bài lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng mạng phân trần cô hay trò đúng trong trường hợp này. Cụ thể, đề bài như sau: "Khi còn trẻ, bà Tư có tham gia tiếp tế lương thực cho bộ đội giải phóng. Bà nhớ nhất ngày mà bà lái được 8 chuyến đò, mỗi chuyến chở 80 kg gạo và 40 kg rau củ. Hỏi ngày hôm đó bà Tư tiếp tế được bao nhiêu ki-lô-gam lương thực".

Con của vị phụ huynh này có cách giải như sau:

Đầu tiên, cậu lập luận mỗi chuyến chở 80kg gạo và 40 kg rau củ thì sẽ lấy 80 + 40 = 120 để ra tổng số lượng gạo và rau củ bà Tư trở hôm đó.

Tiếp đến, vì ngày hôm đó bà Tư lái được 8 chuyến đò, nên số lượng gạo và rau củ bà Tư tiếp tế thực tế là: 120 x 80 = 980 (kg lương thực). Và 980 chính là đáp án mà con của vị phụ huynh này đưa ra.

Bài toán tiểu học khiến cả cõi mạng tranh cãi, cô giáo chữa xong cũng không ai hiểu: Tại sao lại ra như vậy? - Ảnh 1.

Bài toán khiến nhiều người "vò đầu bứt tai" khi không biết đâu là đáp án đúng

Mọi bước làm của cậu bé nhìn qua thì có vẻ rất logic nhưng vẫn bị chấm là sai, vậy nên vị phụ huynh này đã nhắn tin để hỏi cô giáo. Theo lý giải của cô, kết quả của con vị phụ huynh này đưa ra là đúng, nhưng cách tính lại chưa chính xác. Cách làm đúng là phải tính từng kg gạo và rau ra, sau đó cộng tổng lại mới ra đáp số cuối cùng. Bài này sẽ có 3 phép tính chứ không phải 2 phép tính. Tuy nhiên, lời giải thích cũng không liên quan đến phép tính cô giáo chữa trong bài.

Sau khi đăng tải thắc mắc lên mạng xã hội, netizen đã cũng thi nhau tranh luận về đáp án chính xác của bài toán tiểu học này. Hơn một nửa cho rằng vì gạo là lương thực, còn rau là thực phẩm mà yêu cầu của đề bài là số lượng lương thực mà bà Tư tiếp tế trong ngày hôm đó. Vậy nên, học sinh chỉ cần làm một phép tính: Số lương thực bà Tư chở trong ngày đó là: 80 × 8 = 640 (kg).

Ngược lại, cũng có người phản biện rằng học sinh mới lớp 3 làm sao có thể phân biệt được lương thực và thực phẩm. Vậy nên, cách làm của bạn học sinh mới là chính xác.

Tuy nhiên cũng chính tại đây, nhiều người nghi ngờ độ xác thực liệu đây có phải là bài do giáo viên chấm không, hay chỉ là một hình thức câu like, câu view bởi nét bút đỏ trong bài rất nguệch ngoạc, đã thế phép tính được "giáo viên" chữa trong bài chính xác phải là 80 x .200 chứ không phải 640. Đến thời điểm hiện tại, mọi thứ vẫn chưa sáng tỏ, vậy nên mọi người hãy coi đây là bài toán tham khảo cho vui thôi nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày