Bài toán khó khi nộp vào các trường đại học tại Mỹ: Điểm GPA cao nhưng điểm SAT thấp

Sam, Theo Tổ quốc 09:54 22/10/2018

GPA cao chứng minh bạn đã làm tốt trong cả quá trình học phổ thông nhưng nếu điểm SAT thấp thì liệu các trường có nghi ngờ kết quả bạn đã đạt được.

Để nộp đơn xin vào một trường đại học tại Mỹ, bạn bắt buộc cần có 2 thứ: điểm trung bình (GPA) và điểm SAT. Nếu cả hai điểm của bạn đều cao thì không có gì đáng bàn, nhưng nếu điểm GPA cao mà SAT lại thấp thì thực sự là một bài toán khá may rủi và bạn cần phải có chiến lược riêng cho việc này!

Tin tốt và tin xấu

Liên quan đến việc điểm số của bạn có sự chênh lệch, có cả tin tốt và tin xấu đến từ các trường đại học:

Tin tốt là điểm GPA cao chứng minh bạn đã chăm chỉ và nỗ lực trong những năm học phổ thông. Đại học Stanford đã từng cho biết, họ quan tâm đến cả quá trình, chứng chỉ quan trọng nhất mà chúng tôi căn cứ để đánh giá chính là bảng điểm trung bình.

Thế nhưng có một tin xấu là một số trường sẽ nghĩ điểm trung bình của bạn được thổi phồng, thầy cô đã nâng đỡ bạn hoặc bạn học một chương trình khá dễ. Vì nếu bạn thực sự có năng lực, điểm SAT của bạn sẽ tương đương với mức điểm trung bình cao mà bạn đã có.

Bài toán khó khi nộp vào các trường đại học tại Mỹ: Điểm GPA cao nhưng điểm SAT thấp - Ảnh 1.

Dù điểm trung bình là một phần quan trọng nhưng hầu như các trường chỉ ấn tượng nếu bạn đã học trong những trường top đầu hoặc những trường có độ khó cao hơn trung bình. Và nhà trường thường lấy điểm SAT để đánh giá khả năng bạn có thể học tập tốt ở đại học đến đâu.

Có vẻ như điểm SAT thấp là một bất lợi lớn nếu bạn muốn nộp vào những trường đại học lớn ở Mỹ. Do đó, cách tốt nhất bạn có thể làm chính là tìm hiểu nguyên nhân tại sao điểm của bạn thấp và tìm cách cải thiện.

Điểm SAT bao nhiêu là thấp?

Đừng vội lo lắng nếu điểm của bạn thấp vì yếu tố thấp hay cao còn phụ thuộc vào trường bạn nộp hồ sơ là trường nào.

Các trường đều có mức điểm 25/75 để học sinh có thể căn cứ vào đó và đánh giá mức độ được nhận của bản thân. 25 nghĩa là có 25% sinh viên nộp đơn vào trường có điểm SAT bằng hoặc thấp hơn con số đó. 75 nghĩa là 75% sinh viên nộp đơn có điểm thấp hơn hoặc bằng mức ghi nhận của số 75. Hiểu một cách đơn giản, 75 là mức giới hạn trên trong khi 25 là mức điểm dao động thấp nhất trong số các ứng viên.

Nếu bạn ghi điểm ở mức độ phần trăm 75, bạn có khả năng rất cao sẽ được nhận. Nếu điểm số của bạn dao động quanh mức 25, hãy chú trọng thể hiện bản thân thật tốt trong những giấy tờ còn lại để ghi điểm cho bản thân.

Bạn nên Google tìm kiếm “[Tên trường đại học] SAT” để tìm hiểu tỷ lệ phần trăm thứ 25/75 của trường bạn quan tâm.

Bài toán khó khi nộp vào các trường đại học tại Mỹ: Điểm GPA cao nhưng điểm SAT thấp - Ảnh 2.

Tại sao điểm SAT của bạn thấp?

- Do bạn học hành không nghiêm túc. Đây là lý do lớn nhất và không có cách nào khác để giải quyết ngoài việc bản thân bạn phải tự cố gắng nghiêm túc ôn luyện và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

- Cách bạn học chưa hiệu quả. Chăm chỉ thôi là chưa đủ, bạn phải nhìn lại xem mình đã học tập hiệu quả chưa. Bạn đầu tư nhiều thời gian nhưng không năng suất, bạn sử dụng giáo trình không phù hợp hay ôn luyện các đề không có trọng tâm. Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến điểm SAT của bạn.

- Còn nếu bạn đã chăm chỉ, đã lựa chọn những công cụ ôn luyện phù hợp mà điểm vẫn kém, hãy nghĩ về việc bạn chưa có kiến thức cơ bản đủ hoặc không có chiến lược chạy nước rút phù hợp.

Khi xác định được nguyên nhân, bạn sẽ biết mình cần điểu chỉnh như thế nào để có thể nâng cao mức điểm trong lần thi tiếp theo.

Nếu bạn không đủ thời gian để thi lại thì phải làm gì?

Không phải lúc nào bạn cũng có đủ thời gian để thi lại và cải thiện mức điểm vì kỳ tuyển sinh của các trường thường chỉ có một giới hạn nhất định. Lựa chọn khi đó là tập trung vào các yếu tố còn lại của hồ sơ. Hãy nhớ điểm SAT quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Nếu điểm SAT thấp, bạn cần đầu tư và chau chuốt hơn cho các giấy tờ khác như thư giới thiệu từ những người uy tín, bảng thành tích và minh chứng cho các hoạt động ngoại khóa và một bài luận giàu tính thuyết phục, cho thấy bạn là một ứng viên phù hợp và có định hướng rõ ràng cho việc học tại một ngôi trường nào đó.

(Theo blog.prepscholar.com)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm