Bài Toán khó dành cho sinh viên Harvard nhưng học trò Việt Nam nhìn qua 2 giây đã giải ra: Sự thực thế nào?

Thảo Vân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:21 22/03/2022

Cùng chiêm ngưỡng xem những nhân tài ở Đại học Harvard học gì trong một tiết học nhé!

Viện Đại học Harvard (Harvard University), còn gọi là Đại học Harvard, là một viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng, và tài sản của mình, Harvard là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới.

Các môn học của ngôi trường này được thiết kế để làm choáng ngợp bất cứ học viên nào. Những ai muốn sống sót qua thời gian này phải chứng minh cho Harvard thấy rằng bạn có khả năng lên kế hoạch và ưu tiên từng hành động của mình, những kỹ năng cần thiết của bất kỳ CEO hay quản lý cấp cao nào. Khái niệm "hoàn hảo" hoàn toàn bị giẫm đạp và "vứt xó", Harvard dạy cho bạn về thực tế phũ phàng và môi trường làm việc quốc tế ngoài kia như thế nào.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc sinh viên của ngôi trường danh giá này sẽ học những gì trong một tiết học không? Mới đây, một TikToker hiện đang là sinh viên đang theo học tại Đại học Harvard đã chia sẻ lại một buổi học tại nơi đây. Hiện video này đang nhận được sự quan tâm của netizen bởi ai cũng tò mò xem "lò đào tạo tỷ phú của thế giới" sẽ được trải nghiệm những môn học như thế nào?

Một buổi học Toán cùng các bạn sinh viên ở Harvard

Sự thật là kể cả những người có giỏi Toán đến mấy, mà mỗi khi nghĩ đến đống phương trình, đạo hàm, tích phân,... gì đó thôi cũng cảm thấy ngày đi học trở nên ảm đạm rồi. Với những người học giỏi nhìn 1 phát là viết được phương trình, nhớ được công thức này ví dụ kia, còn mình có khi lẩm bẩm cả ngày cũng chẳng thể thẩm thấu được.

Và bạn sinh viên Harvard này cũng vậy. Cụ thể, trong video thầy giáo đang giảng phần đại cương viết phương trình tổng quát khi biết hệ số góc. Và với việc khai triển ra chuỗi Taylor thật sự là một điều khó khăn nếu bạn không hiểu bản chất thật của nó.

Một tiết học tại ngôi trường danh giá Harvard

Nếu chỉ được giảng lý thuyết mà không được áp dụng vào bài tập thì sẽ khó nhằn thật sự. Nhiều người sau khi xem video đã có vài ý kiến cho rằng học sinh Harvard mà lại học dễ dàng thế này ư, bởi đây là một dạng toán khá phổ biến đối với học sinh lớp 10 ở THPT Việt Nam. Song một số người lại nêu quan điểm khác là đây mới chỉ là phần đại cương nên mới nhìn đơn giản lúc đầu, sau khai triển ra vấn đề mới thấy độ khó thật sự nhé!

Một số bình luận của tụi học sinh:

- Chuẩn bị có mấy chuyên gia Toán said: "Sao dễ thế". Nhưng thật ra là khó lắm đấy các bạn ơi!

- Nhìn Toán cao cấp xong cười đi ra là có thật!

- Trình độ của Harvard nó khác, các bạn làm như dễ lắm ý, đấy là chưa quay hết video thôi!

- Sao thấy giống phương trình đường thẳng tại Việt Nam quá nè.

- Ai đọc cũng thấy kiến thức Toán này dễ dàng. Nhưng mình nghĩ, một là đây chỉ nằm ở phần đại cương, chưa phải chuyên sâu. Hai là điều phức tạp đã bị cắt bỏ ở đằng sau rồi.

https://kenh14.vn/bai-toan-kho-danh-cho-sinh-vien-harvard-nhung-hoc-tro-viet-nam-nhin-qua-2-giay-da-giai-ra-su-thuc-the-nao-20220322154736873.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm