Bài tập trong sách giáo khoa Ngữ Văn gây tranh cãi khi có chi tiết "Mẹ bị chuột gặm chân": Rùng rợn, thiếu logic, câu từ lủng củng?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:52 27/09/2021

Trang sách giáo khoa Ngữ Văn này đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều của cả học sinh lẫn phụ huynh.

Mới đây, một trang sách giáo khoa Ngữ văn đã khiến nhiều phụ huynh tranh cãi khi cho 1 chi tiết được đánh giá là khá đáng sợ.

Cụ thể ở trang thứ 29, có một đoạn ghi lại cảnh người mẹ bị chuột... gặm chân. Đoạn đó như sau: "Nhưng một đêm, Bông bỗng khóc ré lên: 'Mẹ ơi! Con gì cắn chân con'. Mẹ phải bế Bông ra phòng ngoài, rộng hơn. Nửa đêm, mẹ bật dậy và than: 'Trời đất, hóa ra chuột dám gặm cả chân mẹ. Thế này mà nó cắn chân các con thì nguy hiểm quá!'".

Bài tập trong sách giáo khoa Ngữ Văn gây tranh cãi khi có chi tiết Mẹ bị chuột gặm chân: Rùng rợn, thiếu logic, câu từ lủng củng? - Ảnh 1.

Bài đọc trong SGK gây tranh cãi vì có chi tiết rùng rợn

Chi tiết chuột gặm chân đã khiến nhiều phụ huynh lo sợ vì cảnh tượng này khá đáng sợ, nhất là đối với những người bị sợ chuột.

Một số cha mẹ cho rằng câu nói của người mẹ cũng trở nên thừa thãi. Vì ở đoạn trước đó, người đọc cũng đã liên kết được rằng việc con bị cắn là do con chuột. Việc đặt tình huống chuột xuất hiện nhiều đến mức cắn người cũng có thể dễ liên tưởng, gia đình này sinh sống bừa bộn và bẩn thỉu nên mới có hiện tượng như vậy.

Một số góp ý của các bậc phụ huynh:

- "Mình đọc xong thì thấy rằng gia đình này ở bừa bộn, bẩn thỉu đến mức chuột chui vào chăn để cắn. Nghĩ thôi cũng thấy sợ hãi rồi".

- "Cố hiểu thì vẫn hiểu được. Nhưng tại sao lại chọn một bài văn có phong cách lủng củng như vậy để đưa vào cho trẻ con thì mình chịu. Mình nghĩ đến cảnh bị con nào cắn vào chân thôi cũng đã rùng mình, nữa là con chuột. Bình thường con mình nhìn chuột thôi đã thấy sợ rồi, nếu phải đọc bài này chắc ám ảnh cả tối không ngủ được mất".

Bài tập trong sách giáo khoa Ngữ Văn gây tranh cãi khi có chi tiết Mẹ bị chuột gặm chân: Rùng rợn, thiếu logic, câu từ lủng củng? - Ảnh 2.

Con chuột là loài động vật khiến nhiều người khiếp sợ

Song cũng có một số phụ huynh cho biết hoàn toàn có thể thông cảm được với bài đọc này. Bởi ở dưới đã có chú thích "Bài làm của học sinh", tức là bài văn mẫu do chính học sinh viết, nên không thể đòi hỏi sự quá logic và cẩn thận được.

Sau đoạn văn trên, tác giả cũng đưa thêm chi tiết hợp lý đó là bà ngoại sẽ gửi tặng 2 mẹ con một con mèo để bắt chuột. 

Phụ huynh Nga Lê cho hay: "Tóm lại là nhà này hơi nhiều chuột, phòng nào cũng có chuột. Cô giáo dạy xong bài này nên áp dụng vào thực tế là các em học sinh cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tránh tình trạng ở bẩn".

Phụ huynh C.B lại góp ý: "Bài văn này được chú thích ở dưới là 'Bài làm của học sinh' đó các mom ạ. Đó chỉ là một bài văn mẫu do học sinh làm, được họ đưa vào để học sinh đọc thêm và hiểu được cách viết của một bài văn trải nghiệm thôi".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về bài văn này?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông trùm Điền Quân đang vướng vào loạt lùm xùm là ai?

    Sau khi Color Man bị CEO Phương Hằng nhắc đến trong livestream, những thông tin về ông trùm Điền Quân đang được netizen đặc biệt quan tâm.
  • Đọc thêm