Bài học từ vụ việc clip kỳ thị người Đà Nẵng: Cẩn trọng khi phát ngôn về dịch bệnh Covid-19

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 03/08/2020

Xuất hiện trong phóng sự “Cẩn trọng khi phát ngôn về dịch bệnh Covid-19 trên mạng” của Truyền hình Nhân Dân, Thúy Kami - cô gái trong đoạn phim được cho là kỳ thị người Đà Nẵng đã chính thức lên tiếng xin lỗi và thừa nhận đó là hành động thiếu suy nghĩ chỉ để thỏa mãn mục đích thể hiện bản thân.

Mạng ảo, hậu quả thật

Động cơ của Thúy Kami cũng chính là một trong những động cơ phổ biến của các cá nhân bị lên án vì thông tin thiếu suy nghĩ và gây tranh cãi trên mạng. Internet và mạng xã hội ra đời đã tạo ra định nghĩa "thế giới phẳng", giúp kết nối giữa người với người trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Người ta dễ dàng trở nên nổi tiếng và khẳng định bản thân qua việc thể hiện quan điểm riêng hoặc phát ngôn gây chú ý.

Mạng xã hội ảo nhưng hậu quả của những phát ngôn thiếu suy nghĩ là thật!

Trong lúc cả nước và người dân Đà Nẵng đang căng mình chống dịch thì một đoạn phim được làm ra với mục đích giải trí đơn thuần nhưng có nội dung nhạy cảm thì việc bị cộng đồng phẫn nộ "ném đá" cũng là điều dễ hiểu.

Trong bối cảnh dịch bệnh, mỗi người chúng ta càng phải có trách nhiệm nhiều hơn với cộng đồng. Xã hội cũng giống như cơ thể con người. Ngày thường, thể trạng xã hội khỏe mạnh và đề kháng tốt hơn với những thông tin tiêu cực. Nhưng hiện tại, cơ thể xã hội đang yếu. Nó mẫn cảm với thông tin và các lời kêu gọi. Chỉ một thông điệp vô duyên xuất hiện sẽ khiến cộng đồng phản ứng mạnh mẽ hơn bình thường.

Những ngày qua, mạng xã hội dậy sóng với những những clip có nội dung nhạy cảm, gây tranh cãi liên quan đến người dân Đà Nẵng. Giữa lúc cả nước hướng về Đà Nẵng, lan tỏa thông điệp #SavedulichDaNang (giải cứu du lịch Đà Nẵng) với lời hứa sẽ trở lại thành phố Cầu Rồng sau khi hết dịch thì một nhóm các cô gái đăng tải đoạn clip mô phỏng hành động kỳ thị, xua đuổi người Đà Nẵng. Ngay lập tức, các nhân vật xuất hiện trong đoạn phim, đặc biệt là cô gái vào vai "chủ tịch" bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt.

Bài học từ vụ việc clip kỳ thị người Đà Nẵng: Cẩn trọng khi phát ngôn về dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Đoạn clip gây bão của cô gái với tài khoản TikTok có tên Thúy Kam

Không lâu sau đó, Thúy Kami – nhân vật chính trong clip đã đăng tải lời xin lỗi trên trang cá nhân và cho biết cô rất hối hận về những hành động thiếu suy nghĩ của mình. Mới đây, cô xuất hiện trên một phóng sự của Truyền hình Nhân Dân với tư cách là một cá nhân từng phạm sai lầm, biết đứng ra nhận lỗi và lấy trường hợp của bản thân để cảnh tỉnh mọi người hãy cẩn trọng với lời nói và động thái trên mạng xã hội. Đừng để đến khi sự việc vượt quá tầm kiểm soát, gây ra những hậu quả nặng nề mới hối hận thì đã muộn.

Bài học từ vụ việc clip kỳ thị người Đà Nẵng: Cẩn trọng khi phát ngôn về dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Thúy Kami xin lỗi và chia sẻ cảm nghĩ trên đoạn phóng sự của Truyền hình Nhân dân

Việc chúng ta cần làm bây giờ…

Trong thời gian tâm lý bị ảnh hưởng bởi các thông tin về tình hình dịch bệnh, cộng đồng sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn với những thông tin tích cực, vui vẻ. Những tin tức này tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng, giúp họ mạnh mẽ và vững vàng hơn trước tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp. Lo sợ và cảm xúc tiêu cực không giúp được gì cho chúng ta mà chỉ khiến tinh thần tồi tệ hơn.

Bài học từ vụ việc clip kỳ thị người Đà Nẵng: Cẩn trọng khi phát ngôn về dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Lời xin lỗi đăng tải trên trang cá nhân của Thúy Kami

Thông tin tích cực sẽ tạo ra tác động thực tiễn, thúc đẩy hành động trong khi thông tin tiêu cực chỉ làm suy giảm sức chú ý của con người.

Hy vọng rằng, Thúy Kami đã có một bài học sâu sắc để đời sau vụ việc này, các bạn trẻ lấy đó làm gương để không lặp lại những sai lầm tương tự.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gia cảnh đáng thương của nạn nhân bị cây xanh đè tử vong ở Sài Gòn: 2 vợ chồng cùng thất nghiệp do Covid-19

    Trên chuyến xe cấp cứu đưa thi thể của chồng về quê an táng, người vợ như ngã quỵ. Tai nạn bất ngờ đã mãi mãi cướp đi anh G., bỏ lại chị S. cùng đứa con nhỏ chưa đầy 4 tuổi.
  • Đọc thêm