Bài học gia đình nhói lòng trong hoạt hình Disney-Pixar: Khi mâu thuẫn thế hệ dẫn đến nhiều tai họa lầm lỡ

Chi Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 15:35 02/04/2022

Thế giới hoạt hình Disney-Pixar đã không ít lần khắc họa mối quan hệ gia đình phức tạp.

Disney-Pixar nổi tiếng là thương hiệu hoạt hình hàng đầu thế giới. Những tác phẩm bước ra từ 2 xưởng phim này đều có nội dung sâu đậm, để lại nhiều bài học ý nghĩa. Trong đó, đã có không ít phim Disney-Pixar hướng trọng tâm vào tình cảm gia đình, nơi mối quan hệ giữa các thành viên ruột thịt ẩn chứa nhiều mâu thuẫn. Dù đó là suy nghĩ khác biệt, hiểu lầm hay sự quan tâm sai cách - thì 4 bộ phim sau đây vẫn khắc họa cực chuẩn về 2 chữ “gia đình”. Tổ ấm nên là nơi con người tìm về, cùng nhau chia sẻ, thông cảm và thấu hiểu chu đáo.

Frozen

Nhắc đến bom tấn Frozen, ai mà quên được hành trình gắn kết xúc động của 2 chị em Elsa và Anna. Dù có mang thân phận quý tộc - người nữ hoàng, người công chúa - thì 2 cô nàng này vẫn như bao cặp chị em bình thường, đôi lúc giận hờn song chẳng điều gì lớn mạnh bằng tình yêu ruột thịt.

Trước biến cố dữ dội, buộc phải bỏ nhà ra đi của Elsa, cô em Anna (dù từng bị Elsa cố tình phớt lờ) vẫn dũng cảm lên đường tìm kiếm chị ruột. Và mặc cho Elsa thu mình, ngăn cản em gái tiến lại gần thì tình cảm trong lòng vẫn vô cùng mạnh mẽ. Bằng chứng là khi Anna gặp cảnh nguy kịch, Elsa không khỏi đau lòng và dùng hơi ấm của mình giải cứu em gái.

Bài học gia đình nhói lòng trong hoạt hình Disney-Pixar: Khi mâu thuẫn thế hệ, kỳ vọng độc hại dẫn đến nhiều tai họa lầm lỡ - Ảnh 1.

Trọng tâm của Frozen là mối quan hệ chị em gái, nơi 2 nhân vật chính học cách thấu hiểu lẫn nhau

Cũng từ Frozen, khái niệm “tình yêu đích thực” kinh điển trên màn ảnh đã không còn gói gọn trong phạm vi nam nữ nữa, mà mở rộng hơn với tình thương gia đình - nơi các thành viên yêu nhau trọn vẹn.

Encanto

Encanto xoay quanh gia đình Madrigal phi thường, nơi thành viên nào cũng có sức mạnh đặc biệt, chỉ trừ Mirabel - thành viên duy nhất chưa được ngọn nến phép thuật ban tặng món quà thiêng liêng.

Bài học gia đình nhói lòng trong hoạt hình Disney-Pixar: Khi mâu thuẫn thế hệ, kỳ vọng độc hại dẫn đến nhiều tai họa lầm lỡ - Ảnh 2.

Khác với phim Disney thông thường, nhân vật phản diện của Encanto không phải ai cụ thể mà chính là sự kỳ vọng độc hại đến từ một gia đình gương mẫu. Những vấn đề trong phim đều bắt nguồn từ mâu thuẫn thế hệ, khiến khán giả ngay lập tức đồng cảm và liên hệ tới nhiều trường hợp thực tế. Bên cạnh nữ chính Mirabel bị coi là "con cừu đen" thất bại của gia đình, thì còn rất nhiều nhân vật khác chịu khổ: “cô cả” Isabella chịu áp lực hoàn hảo, Luisa oằn mình làm việc nặng, người dì Pepa luôn phải kìm nén cảm xúc vì sở hữu khả năng biến đổi thời tiết…

“Ngôi nhà Encanto chính là đại diện (theo nghĩa đen) cho gia đình và kết nối tình cảm phức tạp giữa các thành viên. Ví dụ, nếu gia đình hạnh phúc, ngôi nhà sẽ vững vàng. Nếu gia đình vui tươi, ngôi nhà cũng sẽ là nơi tuyệt vời để vui chơi.” - đạo diễn Byron Howard khẳng định về tính gia đình trong Encanto.

Turning Red

Mới đây, Turning Red vừa ra mắt đã trở thành phim gia đình sâu sắc nhất của Pixar. Phim theo chân Mei - cô bé 13 tuổi người Canada gốc Hoa đang phải vật lộn với ngưỡng cửa dậy thì, bối rối trước sự thay đổi cơ thể để rồi tự biến áp lực của mình thành thân hình gấu trúc đỏ to lớn.

Từ đây, quá trình trưởng thành của Mei còn gay cấn hơn khi bắt đầu mâu thuẫn với phụ huynh. Mối quan hệ giữa Mei và mẹ dần trở nên phức tạp, biến cô bé ngây thơ ngày nào thành thiếu niên cáu kỉnh, không kiểm soát được tâm trạng bộc phát.

Bài học gia đình nhói lòng trong hoạt hình Disney-Pixar: Khi mâu thuẫn thế hệ, kỳ vọng độc hại dẫn đến nhiều tai họa lầm lỡ - Ảnh 3.

Sau biến cố, mẹ con Mei đã thay đổi dần để 2 thế hệ không còn xa cách nhau nữa

Turning Red khắc họa mối quan hệ mẹ-con đậm chất Á Đông, nơi phụ huynh yêu con vô vàn nhưng lại chưa biết cách thể hiện đúng mực. Bởi vậy, sự nghiêm khắc nhất thời đôi khi lại dẫn tới kết cục tiêu cực. Trong phim, Mei luôn bị áp lực bởi kỳ vọng nặng nề của người lớn. Nếu người mẹ không xin lỗi Mei kịp thời ở cuối phim thì có lẽ gia đình không bao giờ hiểu được nhau.

Brave

Brave cũng là một trong phim hoạt hình nổi bật nói về mối quan hệ mẹ-con gái. Mở đầu bộ phim, công chúa Merida không chỉ tranh cãi nhiều với mẹ mà còn quyết tâm “trả thù” gia đình bằng một lời nguyền kinh hãi.

Bài học gia đình nhói lòng trong hoạt hình Disney-Pixar: Khi mâu thuẫn thế hệ, kỳ vọng độc hại dẫn đến nhiều tai họa lầm lỡ - Ảnh 4.

Vì không thích những lời rao giảng của mẹ, công chúa Merida đã vội làm điều dại dột để biến mẹ thành gấu

Cuối cùng, sau bao sự cố nguy hiểm, Merida mới rút ra nổi bài học khổng lồ về gia đình. Bản thân bố mẹ cô nàng cũng ủng hộ ý kiến con gái hơn, thay vì bắt ép cô nàng làm theo quy chuẩn như trước đây. Câu chuyện của Brave không kết thúc bằng cảnh công chúa cưới hoàng tử, mà tập trung vào hạnh phúc gia đình - nơi từng thành viên trong nhà sẵn sàng sống thật, tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau.

Nguồn ảnh: Disney, Pixar

https://kenh14.vn/bai-hoc-gia-dinh-nhoi-long-trong-hoat-hinh-disney-pixar-khi-mau-thuan-the-he-dan-den-nhieu-tai-hoa-lam-lo-20220402152826085.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm