Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20

Chí Cường, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 26/10/2021

Bất kỳ ai từng ngồi trên ghế nhà trường đều thuộc lòng những câu hát của ca khúc này.

Bất kỳ ai một lần trong đời cũng đã từng ngồi qua ghế nhà trường và có cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ ở thời học sinh biết bao hồn nhiên, tươi đẹp. Trong số đó, Bụi Phấn là một ca khúc nói về thầy cô nổi tiếng và quen thuộc với rất nhiều thế hệ học sinh. Chắc chắn là ai cũng đã từng nghe qua và thuộc làu làu từ những ca từ chân thực vô cùng ý nghĩa trong bài hát.

Bụi Phấn được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Lê Văn Lộc. Được ra mắt trước công chúng vào 20/11/1982 bởi 2000 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm TP. HCM cùng hòa ca. Năm đó cũng chính là năm đầu tiên Nhà nước công nhận ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Tại đây, những người thầy tương lai của nền giáo dục Việt Nam đã cùng nhau cất lên ca từ ý nghĩa của bài hát. Bụi Phấn đã khiến nhiều người có mặt tại đó khi được nghe ca khúc lần đầu tiên đã trực trào nước mắt vì hình ảnh người thầy được vẽ lên vô cùng chân thực.

Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Ca khúc Bụi Phấn cùng chân dung nhạc sĩ Vũ Hoàng

Không chỉ là một ca khúc được trình diễn với cách thức đặc biệt như thế, Bụi Phấn còn ghi tên mình vào danh sách 50 Bài Hát Thiếu Nhi Hay Nhất Thế Kỷ 20 do báo Thiếu Niên Tiền Phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Khoa giáo VTV, Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức vào đầu năm 2000.

Theo lời kể của nhà thơ Lê Văn Lộc, người thầy trong bài hát Bụi Phấn là nhạc sĩ Trương Quang Lục, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như Trái Đất Này Là Của Chúng Mình, Vàm Cỏ Đông, Tuổi Mười Lăm,... Vào một bữa sáng năm 1982, khi đó ông cùng một số người nhạc sĩ tham gia lớp học sáng tác thực tế của nhạc sĩ Trương Quang Lục. Trong một buổi hướng dẫn về thủ pháp phát triển nhạc, nhạc sĩ đã viết 3 đoạn nhạc lên bảng và sau đó ông ngồi xuống, diễn tấu minh họa trên cây đàn piano.

Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục lúc sinh thời

Nhìn vào dáng vẻ gầy gò, mái tóc vương những sợi tóc bạc, Lê Văn Lộc đã "tức cảnh sinh tình", viết lên 6 câu thơ: "Khi thầy viết bảng/Bụi phấn rơi rơi/Có hạt bụi nào rơi trên bục giảng/Có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy/Em yêu phút giây này, tóc thầy như bạc thêm, để cho em bài học hay".

Sau đó, ông đem nó đọc cho cả lớp nghe thì đã nhận được phản hồi tích cực nhưng khi đó, ông chỉ sáng tác được đến đó và không thể cố hơn được nữa. Sau khi bữa học kết thúc, Lê Văn Lộc đưa đoạn thơ đó cho nhạc sĩ Vũ Hoàng để ông chỉnh sửa, viết thêm lời và hoàn thành bài hát. Cuối cùng ca khúc mang tên Bụi Phấn viết về người thầy Trương Quang Lục đã ra đời.

Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Lê Văn Lộc - một trong 2 "cha đẻ" của Bụi Phấn

Với những thành công trải dài theo năm tháng như thế, Bụi Phấn của bộ đôi nhạc sĩ Vũ Hoàng - Lê Văn Lộc đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào chương trình giảng dạy. Cụ thể, học sinh sẽ được học ca khúc này trong SGK Âm Nhạc lớp 6 bộ Cánh Diều. Đây có thể nói là một niềm vinh hạnh dành cho bộ đôi nhạc sĩ, Bụi Phấn cũng nhờ vào đây sẽ được lưu truyền mãi mãi cho các thế hệ sau.

Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.

Bụi Phấn được đưa vào SGK Âm Nhạc lớp 6 bộ Cánh Diều

Dù rằng cách thức ra mắt của Bụi Phấn là được 2000 người hòa ca rất đặc biệt nhưng phiên bản của nữ ca sĩ Ngọc Linh vẫn được mọi người yêu thích, nhớ mãi. Nữ ca sĩ sinh năm 1979 và đã hoạt động nghệ thuật nghiệp dư khi chỉ vừa lên 3 tuổi.

Những năm còn là một cô bé đầy mộng mơ, Ngọc Linh tham gia sinh hoạt trong Đội ca Chim Vành Khuyên Nhà Thiếu Nhi TP.HCM. Với giọng hát ngọt ngào, giọng ca Tình Thơ được Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chú ý và mời cô thu âm, ghi hình ca khúc Bụi Phấn.

Bụi Phấn - Ngọc Linh

Tuy không phải là một phiên bản quá nhiều kinh phí, đầu tư tiền tỷ nhưng Bụi Phấn do Ngọc Linh thể hiện vẫn khắc sâu vào trong tâm trí người nghe. Giọng hát ngọt ngào, trong trẻo cất lên lời ca tiếng hát tôn vinh người lái do của học sinh đã khiến nhiều người rung động. Sau đó, Ngọc Linh vẫn tiếp tục hoạt động tại Nhà thiếu Nhi TP. HCM.

Nét dễ thương cùng giọng hát ngọt ngào của Ngọc Linh ghi điểm trong lòng khán giả

Khoảng những năm 2000, Ngọc Linh bất ngờ kết hợp cùng người bạn Diễm Quyên cho ra mắt ca khúc Tình Thơ tạo một tiếng vang rất lớn thời kỳ đó. Đến tận bây giờ, mỗi khi nhắc đến Ngọc Linh thì người khán giả sẽ nhớ ngay đến Tình Thơ và ngược lại. Sau đó, Ngọc Linh tiếp tục cho ra mắt những ca khúc được giới trẻ lúc bấy giờ yêu thích như Lựa Chọn Một Vì Sao, Rồi Từ Đây, Ngày Xưa Ơi,... Tuy nhiên, đến năm 2004, giọng ca sinh năm 1979 quyết định gác lại sự nghiệp để theo chồng.

Tình Thơ - Ngọc Linh x Diễm Quyên

Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 8.

Ngọc Linh từ bỏ sự nghiệp thăng hoa để lên xe hoa

Những năm sau đó, Ngọc Linh dù đã có gia đình và có con nhỏ nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện tại những chương trình có bạn bè thân thuộc góp mặt. Có thể nói, 2 năm gần đây, Ngọc Linh đã trở lại khi kết hợp cùng Đen Vâu với những ca khúc như Mười Năm, Điều Phi Thường Nhỏ Bé,... Và dạo gần đây, giọng ca trong trẻo này cũng thường xuyên tham gia các gameshow cũng như sự kiện.

Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 9.

Ngọc Linh cùng Đen Vâu thu âm cho ca khúc Mười Năm

Bài hát về người thầy siêu nổi tiếng trong SGK lớp 6 được 2000 người thể hiện, còn lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 10.

Ngọc Linh cùng Bảo Anh, Chi Pu và Đen Vâu tại WeChoice Awards 2019

Ngọc Linh xuất hiện tại một chương trình gameshow

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm