Bác sĩ ở Bệnh viện Bà Rịa thiếu sót chuyên môn, sản phụ tử vong

Gia Khang/VOV-TP.HCM, Theo VOV 16:54 03/02/2023

Hôm nay (3/2), Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin về trường hợp một sản phụ tử vong, thai nhi nguy kịch tại bệnh viện do những thiếu sót chuyên môn của bác sĩ và ca trực.

Vào lúc 21h ngày 30/1, sản phụ H.T.B.L., (33 tuổi, ngụ xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhập viện cấp cứu tại Khoa sản trong tình trạng nghi ngờ bị thuyên tắc ối, thai lần 3. Ca trực tiến hành thăm khám sức khỏe. Đến 2h sáng hôm sau, sản phụ có biểu hiện nguy kịch, bứt rứt, huyết áp từ 120/80 hạ xuống còn 90/60, nhịp tim sản phụ từ 92 tăng lên 100, thai nhi có biểu hiện suy tim thai (từ 70-120)… Theo đánh giá của bác sĩ trực đây là tình trạng không bình thường.

Bác sĩ ở Bệnh viện Bà Rịa thiếu sót chuyên môn, sản phụ tử vong - Ảnh 1.

Một sản phụ tử vong, thai nhi nguy kịch do bác sĩ thiếu sót trong chuyên môn

Khoảng 20 phút sau, huyết áp bệnh nhân tiếp tục giảm, mạch đập nhanh hơn… bệnh nhân bứt rứt, vật vã nhiều hơn, bác sĩ nghi ngờ thai phụ bị thuyên tắc ối.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trọng, Trưởng khoa sản, Bệnh viện Bà Rịa cho biết, trường hợp sản phụ bị thuyên tắc ối dẫn đến khả năng tử vong cả mẹ và con rất cao, do vậy bệnh viện tiến hành họp khẩn và mổ cấp cứu nhằm cứu thai nhi và sản phụ trong khả năng.

"Thuyên tắc ối là một thảm kịch trong sản khoa và diễn ra một cách đột ngột và bất ngờ. Với một bác sĩ không có kinh nghiệm thì không nhạy bén để giải quyết vấn đề này", bác sĩ Nguyễn Văn Trọng cho hay.

Quá trình mổ thai phụ đã ngưng tim 1 lần, ca trực đã ổn định tuần hoàn bằng thuốc, dịch truyền, bảo đảm hô hấp và điều chỉnh rối loạn đông máu cho sản phụ. Đến 3 giờ sáng cùng ngày, sản phụ được chuyển đến Khoa hồi sức và tiếp tục ngưng tim. Đến 7h30 phút sản phụ tử vong. Thai nhi sau mổ được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM trong tình trạng nguy kịch do mẹ bị thuyên tắc ối. Đến sáng nay (3/2), thai nhi vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Bác sĩ ở Bệnh viện Bà Rịa thiếu sót chuyên môn, sản phụ tử vong - Ảnh 2.

Bác sĩ Dương Thanh, Giám đốc bệnh viện Bà Rịa thông tin báo chí về trường hợp sản phụ tử vong

Theo Bác sĩ Dương Thanh, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa, đây là trường hợp hiếm gặp ở sản phụ, bác sĩ có thiếu sót về chuyên môn. Bệnh nhân bị thuyên tắc ối thì khả năng cứu sống mẹ và con rất thấp. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện gặp gỡ người thân sản phụ để chia sẻ nỗi đau mất người thân.

"Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu, hồi sức trong lúc mổ, hồi sức sau mổ bằng tất cả các biện pháp tích cực về chuyên môn. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt, ít gặp trong khi bác sỹ thì không có kinh nghiệm trong trường hợp này, có thiếu sót về chuyên môn. Chúng tôi sẽ họp hội đồng chuyên môn để đưa ra hình thức khiển trách, kiểm điểm tuỳ theo mức độ đối với những cá nhân, tập thể có liên quan", bác sĩ Dương Thanh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày