Bác sĩ nhất quyết không khám vì bệnh nhân đến muộn giờ, bà mẹ phải đưa con gái về rồi đau đớn nhìn cô bé qua đời

Nam Thanh, Theo Helino 19:06 27/02/2018

Sự việc xảy ra vào tháng 1 năm 2015, khi cô bé người Anh Ellie-May Clark bắt đầu có các triệu chứng của bệnh hen phế quản. Dù bà mẹ đã tức tốc đưa con đi khám nhưng cả hai vẫn tới muộn 10 phút và bị hủy hẹn. Ellie và mẹ phải trở về nhà và không may qua đời ngay trong đêm hôm ấy.

Một cuộc điều tra cho hay, bệnh nhi Ellie-May Clark đã không tới phòng mạch Grange Clinic ở Newport, Anh Quốc mặc dù đã có một cuộc hẹn khẩn cấp. Lý do là, cô bé và mẹ của mình đã đến muộn, và chiếu theo "quy tắc 10 phút", cuộc hẹn của gia đình này đã bị hủy. 

Tuy xảy ra từ năm 2015 nhưng mãi tới bây giờ những tình tiết liên quan tới vụ việc mới được đưa ra trước công chúng.

Mẹ của Ellie-May, bà Shanice Clark, nói với Newport rằng các triệu chứng bệnh của Ellie đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 1 năm 2015, khi mà con gái bà bắt đầu thở khò khè và không thể tự đi bộ về nhà từ Trường Tiểu học tại Malpas. Bà Shanice đã yêu cầu một cuộc thăm khám tại gia từ phòng mạch Grange Clinic, tuy nhiên phòng khám này đã yêu cầu gia đình Ellie đến khám vào một kíp làm việc sau đó 25 phút.

Bác sĩ nhất quyết không khám vì bệnh nhân đến muộn giờ, bà mẹ phải đưa con gái về rồi đau đớn nhìn cô bé qua đời - Ảnh 1.

Bệnh nhi Ellie-May Clark.

Tuy nhiên, do phải sắp xếp công việc gia đình và bắt xe bus, bà Shanice đã yêu cầu được tới muộn. Nhân viên tiếp tân của phòng khám đã xếp lịch khám cho gia đình Ellie vào lúc 5h chiều, thế nhưng 5h10 bà và con gái mới tới nơi. Nhân viên tiếp tân Ann Jones do nhầm lẫn trong việc sắp xếp lịch khám tưởng rằng gia đình Ellie đã tới từ 18 phút trước, thành thử gây ra khá nhiều sự lộn xộn trong khâu đăng ký.

Mọi sự phức tạp nảy sinh về thời gian và kíp hẹn đã khiến bác sĩ Joanne Rowe phải ra mặt và sắp xếp lại lịch hẹn, đồng thời yêu cầu bà Shanice đưa bé Ellie đến khám lại vào sáng ngày hôm sau. Buổi hẹn thăm khám của gia đình này đã bị hủy bỏ bởi "quy tắc 10 phút" - một quy tắc khá phổ biến ở nước ngoài rằng nếu bạn muộn 10 phút, lịch hẹn của bạn sẽ bị hủy.

Tuy nhiên, nhân viên điều tra cho rằng quy tắc này lẽ ra không được phép áp dụng trong các trường hợp cấp cứu.

Bác sĩ nhất quyết không khám vì bệnh nhân đến muộn giờ, bà mẹ phải đưa con gái về rồi đau đớn nhìn cô bé qua đời - Ảnh 2.

Phòng khám Grange Clinic, Newport, Anh Quốc.

Bà Shanice đã tỏ ra rất tức giận khi con gái không được khám bệnh và yêu cầu lời giải thích, thế nhưng Tiến sĩ Rowe đã lờ đi và không hỏi lý do đằng sau cuộc hẹn khẩn cấp của Ellie-May. Nhân vật bác sĩ này thậm chí còn không nhìn vào sổ khám bệnh lấy một lần để xem tình trạng bệnh lý của Ellie-May.

Tối ngày hôm đó, bà Shanice liên tục theo dõi con gái mình, mỗi 10-15 phút 1 lần, cho tới lúc 22h30, khi cô bé Ellie lên cơn ho dữ dội, tím tái dần đi. Cô bé khẩn trương được đưa vào bệnh viện Royal Gwent ở Newport bằng xe cứu thương nhưng đã không may qua đời.

Một cuộc điều tra cho biết nguyên nhân gây tử vong là hen phế quản.

Bác sĩ nhất quyết không khám vì bệnh nhân đến muộn giờ, bà mẹ phải đưa con gái về rồi đau đớn nhìn cô bé qua đời - Ảnh 3.

Gia đình Ellie-May vẫn chấp nhận lời xin lỗi của bác sĩ Rowe.

 Gia đình Ellie tuyên bố rằng họ "cực kỳ thất vọng về thái độ bỏ bê người bệnh của phòng khám Grange Clinic, khi căn bệnh của bé Ellie đã không được khám chữa kịp thời."

Luật sư của họ, Justin Chisnall, nói: "Gia đình chấp nhận lời xin lỗi của Tiến sĩ Rowe, tuy nhiên họ cũng đã chờ đợi hơn 3 năm để có kết quả cho những thắc mắc của mình."

Trong khi đó, nhân viên điều tra sẽ viết một bản báo cáo về sự việc này và gửi lên Hội đồng Y tế địa phương để giải quyết việc thiếu trách nhiệm cũng như không có kế hoạch chăm sóc hiệu quả cho bệnh nhi Ellie-May.

(theo BBC)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm