Bác sĩ mang danh "vua tốc độ" về tay nghề phẫu thuật của mình nhưng lại nổi tiếng với ca mổ cho 1 bệnh nhân và làm chết 3 mạng người

Negroni, Theo Helino 09:10 03/11/2019

Robert được biết đến như một "con dao nhanh nhất" ở West End và ông đặc biệt có kĩ năng cắt cụt rất nhanh.

Mặc dù được biết đến là vị bác sĩ phẫu thuật giỏi và nhanh nhất trong thời đại của mình, nhưng bác sĩ Robert Liston nổi tiếng hơn cả là vì thực hiện ca phẫu thuật duy nhất có tỷ lệ tử vong lên đến 300%.

Đầu những năm 1840 khi thuốc gây mê vẫn còn chưa được phát minh ra, các bác sĩ phẫu thuật đã phải sáng tạo ra rất nhiều cách để có thể gây mê bệnh nhân. Một trong những cách hiệu quả nhất là thực hiện phẫu thuật càng nhanh càng tốt, đôi khi chỉ trong vòng 5 phút.

Bác sĩ mang danh vua tốc độ về tay nghề phẫu thuật của mình nhưng lại nổi tiếng với ca mổ cho 1 bệnh nhân và làm chết 3 mạng người - Ảnh 1.

Thời gian phẫu thuật càng ngắn thì bệnh nhân sẽ càng chảy ít máu và càng ít cảm thấy bị đau hơn. Tuy nhiên, mặt trái của phương pháp này là độ chính xác sẽ không thể được quan tâm nhiều bằng tốc độ.

Một trong những bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng nhất về tốc độ là Robert Liston. Ông sinh năm 1794 tại Ec Churchmachan, Scotland. Ông theo học ngành y tại Đại học Edinburgh và vô cùng thích thú với môn giải phẫu. Ông quyết định tập trung vào các phương pháp phẫu thuật và sớm trở nên nổi tiếng trong giới y bác sĩ.

Bác sĩ mang danh vua tốc độ về tay nghề phẫu thuật của mình nhưng lại nổi tiếng với ca mổ cho 1 bệnh nhân và làm chết 3 mạng người - Ảnh 2.

Robert được biết đến như bác sĩ có "con dao nhanh nhất" ở West End và ông đặc biệt có kĩ năng cắt cụt rất nhanh. Bác sĩ Robert Liston có thể thực hiện cắt cụt chân trong 2 phút rưỡi, thậm chí đã từng có lần ông chỉ cần đến 28 giây. Tỉ lệ bệnh nhân tử vong của hầu hết các bác sĩ phẫu thuật khác tại thời điểm đó là 1/4 trong khi Liston là 1/10.

Liston vô cùng chắc chắn về khả năng của mình và ông đã trở nên nổi tiếng với câu khẩu hiệu được thốt ra trước mỗi cuộc phẫu thuật: "Tính giờ đi nào, các quý ông!"

Bác sĩ mang danh vua tốc độ về tay nghề phẫu thuật của mình nhưng lại nổi tiếng với ca mổ cho 1 bệnh nhân và làm chết 3 mạng người - Ảnh 3.

Tuy nhiên, một trong những ca phẫu thuật của ông đã trở nên vô cùng đặc biệt và nổi tiếng. Robert Liston đang thực hiện cắt cụt chân cho một bệnh nhân đang nằm bẹp trên bàn. Khi ông đưa con dao xuống, ông đã quá chú tâm vào tốc độ của mình đến nỗi ông đã cắt luôn cả ngón tay của trợ lý phẫu thuật cùng với chân của bệnh nhân. Khi ông đưa con dao trở lại, nó đã kẹp vào áo của một một bác sĩ lớn tuổi đang đứng xem khiến người này gục xuống và chết do quá sốc.

Cả bệnh nhân và trợ lý của Liston đều chết sau đó vài ngày vì vết thương bị nhiễm trùng. Ba cái chết đã khiến cho Liston trở thành người duy nhất được ghi nhận với tỷ lệ tử vong là 300%.

Mặc dù 3 cái chết đó là điều đáng chú ý trong sự nghiệp của ông nhưng đây không phải lần duy nhất Liston nổi tiếng vì một cuộc phẫu thuật thất bại.

Trong khi cắt cụt chân của một bệnh nhân khác, Liston đã tự phá vỡ kỷ lục cá nhân của mình bằng cách kết thúc cuộc phẫu thuật trong hai phút rưỡi. Tuy nhiên, vì hứng thú với tốc độ, ông đã có một chút quá phấn khích và chặt đứt tinh hoàn của bệnh nhân cùng với chân của họ.

Bác sĩ mang danh vua tốc độ về tay nghề phẫu thuật của mình nhưng lại nổi tiếng với ca mổ cho 1 bệnh nhân và làm chết 3 mạng người - Ảnh 4.

Nhiều năm sau, khi gây mê được phát minh, Liston trở thành bác sĩ phẫu thuật đầu tiên vận hành sử dụng nó, và ca phẫu thuật của ông đã thành công.

Bất chấp những thất bại trong sự nghiệp của mình, Robert Liston vẫn là một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng. Sau khi ông qua đời, các đồng nghiệp của ông đã dựng lên một bức tượng bằng đá cẩm thạch để vinh danh ông và tạo ra một giải thưởng cho các sinh viên có danh hiệu.

(Theo Allthatsinteresting)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm