Bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức: "Muốn trở thành chuyên gia hàng đầu thì đừng bao giờ ngừng học tập"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 07/05/2021

Tốt nghiệp Cao học Việt Pháp, trường Bordeaux Segalen năm 2012, bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức có cơ hội được làm việc ở những nơi có kỹ thuật nha khoa hàng đầu thế giới, nhưng cuối cùng, anh vẫn chọn đất nước, quê hương là nơi để trở về phục vụ và cống hiến.

Trăn trở lối đi riêng và những thành tựu từ những lao tâm khổ tứ

Chàng cử nhân răng hàm mặt - Đại học Y - Phạm Hồng Đức luôn trăn trở và tự hỏi, ngoài công việc nha khoa tổng quát, còn có thể làm gì khác biệt? Nhận thấy bác sĩ nha khoa ở Việt Nam không thiếu nhưng người làm chỉnh nha chuyên sâu không nhiều mà nhu cầu chỉnh nha tại các phòng khám, bệnh viện lại rất cao. Chính vì vậy Phạm Hồng Đức quyết định tiếp tục theo học thạc sĩ của trường ĐH Bordeaux-Segalen (Pháp) chuyên ngành chỉnh nha.

Bác sĩ Phạm Hồng Đức cho biết, trong quá trình trải nghiệm thực tế, anh thấy rằng nhu cầu chỉnh Răng hô, Răng khấp khểnh, móm, khớp cắn ngược, Răng không đều, khớp cắn lệch… vô cùng lớn. Vậy tại sao mình lại không trở thành một bác sĩ, một chuyên gia đi sâu vào lĩnh vực này, thay vì cái gì cũng làm? Nếu trở thành một bác sĩ chuyên sâu, chẳng phải mình sẽ hiểu và làm tốt được hơn cho khách hàng những vấn đề họ đang gặp. Song song với chương trình cao học của Pháp, anh vừa làm việc, vừa học thêm và lấy hàng loạt những chứng chỉ khác chuyên sâu về chỉnh nha và những kỹ thuật tân tiến nhất. Trong nhiều năm, bác sĩ Phạm Hồng Đức đã bỏ không ít thời gian, công sức để nghiên cứu, thực hành về nắn chỉnh - niềng răng - cấu trúc lại xương răng.

Với người khác, chứng chỉ đôi khi đơn giản là "giấy thông hành" làm nghề, nhưng với Bác sĩ Đức, học là phải thực chất, chứng chỉ nào thực chứng chỉ đó. Bởi vậy, ngoài Chứng chỉ cấy ghép Implant, Trường Đại học Y hà Nội (2011), anh còn lấy một loạt chứng chỉ chuyên môn uy tín từ nước ngoài như Chứng chỉ Chỉnh nha mặt lưỡi, Thái Lan (2014), Chứng chỉ Chỉnh nha tổng quát POS, Mỹ (2014), Chứng chỉ Cơ sinh học chỉnh nha, Italy (2015), Chứng chỉ Chỉnh nha Invisalign, Mỹ (2015).

Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bác sĩ Phạm Hồng Đức đã được đền đáp xứng đáng khi anh trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Chỉnh nha thế giới WFO (World Federation of Orthodontits) và nhiều tổ chức uy tín khác trên thế giới như Mỹ, Pháp, Thái Lan. Đặc biệt, hiện nay anh cũng là bác sĩ tại miền Bắc là thành viên của AAO (Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ - American Association of Orthodontists) danh giá từ năm 2015. AAO là hiệp hội chỉnh nha lớn và uy tín trên thế giới của các bác sĩ trong lĩnh vực chỉnh nha. Để là thành viên các bác sĩ phải thực sự có tài, có đam mê, nhiệt huyết, có sự nỗ lực kiên trì không ngừng nghỉ.

Bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức: Muốn trở thành chuyên gia hàng đầu thì đừng bao giờ ngừng học tập - Ảnh 1.

Bác sĩ Đức trong một buổi hội thảo chuyên môn

Vị bác sĩ của hàng nghìn ca chỉnh nha không cần nhổ răng

Trình độ chuyên sâu và luôn luôn tiếp cận cái mới, Bác sĩ Đức nhanh chóng tạo được chỗ đứng trong ngành y Việt Nam. Từ 2011 tới nay, anh công tác tại Nha khoa Thúy Đức và thực hiện hàng nghìn ca chỉnh nha cho khách hàng từ người lớn tới trẻ nhỏ. Chỉ riêng niềng răng, anh đã thực hiện hơn 2000 ca thành công và hơn 1000 ca đang điều trị. Lịch của bác sĩ Đức dù là ngày thường hay cuối tuần đều "full".

Bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức: Muốn trở thành chuyên gia hàng đầu thì đừng bao giờ ngừng học tập - Ảnh 2.

Làm về chỉnh nha nhưng Bác sĩ Đức lại hạn chế tối đa việc nhổ răng của bệnh nhân. Anh cho biết, nhổ răng rất dễ nhưng làm sao để khách hàng có được nụ cười đẹp nhất mà hàm răng vẫn khỏe mạnh mới là điều quan trọng. Bởi vậy, khi tư vấn cho khách hàng, anh xem xét rất kỹ về cấu trúc hàm để làm sao hiệu quả chỉnh nha tốt nhất mà khách thì không… mất đi những chiếc răng quý giá. Có lẽ vì vậy mà khách hàng đã từng thăm khám, thực hiện chỉnh nha đều cảm thấy rất thích thú và ấn tượng về vị bác sĩ có tâm này.

Bác sĩ Phạm Hồng Đức chia sẻ: "Tôi đã thực hiện hàng nghìn ca chỉnh nha, trong số đó tới hơn ⅔ số khách hàng luôn cho rằng muốn chỉnh thì phải nhổ răng. Tuy nhiên, mọi người đã thay đổi quan niệm sau khi tới với chúng tôi. Quả thực có nhiều ca không nhổ không được nhưng cũng rất nhiều ca không nhổ cũng không sao, hiệu quả chỉnh nha vẫn được đảm bảo rất tốt. Cái răng, cái tóc là góc con người, chỉnh sửa góc con người để có thể sử dụng lâu dài quan trọng lắm nên tôi luôn cố gắng làm sao tốt nhất có thể".

Công việc rất bận rộn, Bác sĩ Đức vẫn luôn cố gắng dành ra những khoảng thời gian để nghiên cứu kiến thức mới trong lĩnh vực của mình. Anh thích đọc sách nhưng những cuốn về chỉnh nha tại Việt Nam không nhiều. Và đó cũng chính là cơ duyên để anh đến với công việc dịch thuật sách về chuyên ngành của mình nhằm giúp các đàn em thế hệ sau có thể tiếp cận nhiều thứ mới mẻ hơn.

Hiện anh là dịch giả của các cuốn sách chuyên sâu về chỉnh nha có thể kể đến như: 1001 Bí Kíp Lâm Sàng Trong Chỉnh Nha (2015), Các Ca Lâm Sàng Trong Chỉnh Nha (2015), Cơ Sinh Học Trong Chỉnh Nha (2016)...

Mong muốn của bác sĩ Đức là mang những gì đã được lĩnh hội đóng góp cho ngành chỉnh nha Việt Nam và tiếp sức cho thế hệ trẻ có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. "Muốn lớn thì phải học, và học hỏi rất nhiều", anh tâm sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày