Bà mẹ Trung Quốc gây phẫn nộ khi bỏ qua 14 nhà vệ sinh, cho con tè bậy giữa Tử Cấm Thành

Đ.L, Theo Helino 16:33 17/02/2019

Thêm 1 ví dụ về các bậc phụ huynh dẫn trẻ em đến điểm công cộng nhưng lại có hành động thiếu tế nhị, gây bức xúc dư luận.

Vào Thứ năm (14/12), trang blog du lịch phổ biến "Những điều người Bắc Kinh chưa biết về Bắc Kinh" lại có bài đăng mới, nhưng là một hình ảnh xấu xí khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Trong ảnh, nữ du khách Trung Quốc "vô tư" cho con nhỏ tiểu bậy giữa sân Tử Cấm Thành - di tích lịch sử nổi tiếng bậc nhất của quốc gia tỷ dân. 

Bà mẹ Trung Quốc gây phẫn nộ khi bỏ qua 14 nhà vệ sinh, cho con tè bậy giữa Tử Cấm Thành - Ảnh 1.

Ảnh: Weibo

Tử Cấm Thành, hay còn được biết đến như bảo tàng Cố Cung, là nơi lưu dấu hai triều đại phong kiến Minh - Thanh. Chỉ riêng năm 2018, địa điểm này đã thu hút hơn 17 triệu lượt khách, trở thành bảo tàng được viếng thăm nhiều nhất thế giới. Đầu năm 2019, con số khách du lịch còn khủng khiếp hơn, đạt mức 8,1 triệu người trong dịp Tết Nguyên Đán.

Sau vụ việc, một nhân viên bảo tàng Cố Cung đã nói trên tờ Beijing Time rằng điểm du lịch này quá rộng lớn nên không thể quản lý hết. Dù vậy, trong khuôn viên đã có 14 nhà vệ sinh, cộng thêm nhiều nhà vệ sinh lưu động khác được bổ sung cho kì nghỉ lễ Mùa xuân ở Trung Quốc.

"Những hành động như thế này nhìn chung là rất ít diễn ra. Có lẽ đứa trẻ không thể chờ đến lúc tìm thấy toilet, nhưng việc tiểu bậy là không chấp nhận được. Nếu bắt gặp tình huống như thế, chúng tôi sẽ ngăn cản ngay. Chúng tôi không phạt tiền nhưng sẽ nhắc nhở rõ ràng và bắt họ dọn dẹp" - nhân viên bảo tàng cho biết.

Hiện giờ, mạng xã hội Trung Quốc vẫn không ngừng tranh cãi về hành động của 2 mẹ con du khách. "Đó là một đứa trẻ hư, thật đáng xấu hổ, tương lai sẽ không thể thành người tử tế", một người dùng Weibo bình luận. 

Bên cạnh đó, nhiều người lại bày tỏ: "Trẻ con không chủ động được việc đi vệ sinh như người lớn"; "đứa trẻ chỉ là không thể nhịn nổi và người mẹ không quen thuộc với Cố Cung nên không tìm ra toilet kịp thời. Hơn nữa, số toilet cũng còn ít so với lượng khách tham quan đông đảo".

Bà mẹ Trung Quốc gây phẫn nộ khi bỏ qua 14 nhà vệ sinh, cho con tè bậy giữa Tử Cấm Thành - Ảnh 2.

Ảnh: Weibo

Vụ việc một lần nữa làm bùng lên thảo luận về vấn đề nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc. Cư dân mạng vẫn còn nhớ năm 2013, hai du khách Trung Quốc bị bắt khi tiểu bậy trong vườn cây cảnh ở Sydney (Úc). Năm 2014, video quay lại một cặp đôi cho trẻ sơ sinh tiểu bậy trên đường phố Hồng Kông lan truyền rộng rãi trên mạng.

Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi nâng cấp nhà vệ sinh khắp nhiều vùng nông thôn và điểm du lịch để trở nên hiện đại, hợp vệ sinh hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân cũng như du khách quốc tế. Từ đó đến nay, đã có 68.000 nhà vệ sinh được xây mới hoặc trùng tu. Dự tính đến năm 2020, sẽ có thêm 64.000 nhà vệ sinh nữa đưa vào sử dụng, theo kế hoạch về văn hóa và du lịch quốc gia đã được công bố.

Dù vậy, bên cạnh cơ sở vật chất thì ý thức bảo vệ mỹ quan công cộng, đi vệ sinh đúng nơi quy định vẫn là vấn đề được người Trung Quốc hết sức quan tâm.

Theo SCMP

Bình luận