Ba Lan: Bạo lực tại lễ diễu hành cộng đồng LGBT, 20 người bị bắt

Hữu Bình, Theo VOV 20:32 21/07/2019

Ban tổ chức sự kiện nói rằng họ bị sốc khi một cuộc diễu hành ôn hòa bị biến thành bạo lực do một số những kẻ quá khích gây ra.

Ít nhất đã có 20 người bị bắt sau khi bạo lực bùng phát trong một lễ diễu hành của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại một thành phố miền Đông của Ba Lan chiều ngày 20/7.

Ba Lan: Bạo lực tại lễ diễu hành cộng đồng LGBT, 20 người bị bắt - Ảnh 1.

Cảnh sát đã được huy động để trấn áp kẻ quá khích. Ảnh: PAP.

Khoảng 800 người ủng hộ người đồng tính đã diễu hành xung quanh thành phố Białystok, cách thủ đô Warsaw khoảng 200km về phía đông, tay giơ cao cờ và biểu ngữ sáu sắc màu của người đồng tính cùng khẩu hiệu “tình yêu không phải là tội lỗi”.

Tuy nhiên, bạo lực đã xảy ra khi một nhóm những người chống đối người đồng tính đã chặn đường của đoàn người diễu hành khi họ tiến gần tới khu vực nhà thờ thành phố. Những kẻ quá khích đã ném đá, trứng, chai lọ về phía những người diễu hành và cảnh sát bảo vệ đoàn người diễu hành.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho hay tình thế buộc họ phải sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có lựu đạn và súng hơi cay, để trấn áp những kẻ quá khích. 20 kẻ quá khích đã bị tạm giữ để thẩm vấn với cáo buộc vi phạm luật pháp, lăng mạ cảnh sát và sử dụng hành động đe dọa người khác. Một nữ cảnh sát bị thương phải đưa vào bệnh viện để điều trị.

Ban tổ chức sự kiện nói rằng họ bị sốc khi một cuộc diễu hành ôn hòa bị biến thành bạo lực do một số những kẻ quá khích gây ra. Còn phía cảnh sát cam kết sẽ trị tội những kẻ quá khích. Họ đang thu thập bằng chứng và gửi cho bên công tố để khởi tố những kẻ quá khích.

Quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới là vấn đề khá nhạy cảm và gây tranh cãi tại Ba Lan, một quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Công giáo. Tại một hội nghị Công giáo hồi tháng 4/2019, Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền Ba Lan Jaroslaw Kaczynski chỉ trích quyền của người đồng tính, coi đó là mối đe dọa đối với xã hội. Đến nay, Ba Lan vẫn chưa công nhận hôn nhân đồng giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm