Bà Đặng Thị Hàn Ni chấp nhận bản án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Ý Linh, Theo Người Lao Động 20:29 18/03/2024

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni không kháng cáo.

Ngày 18-3, TAND TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Văn Sỹ (SN 1957, quê Trà Vinh) trong vụ án liên quan vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng (Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam).

Trước đó, ngày 1-3, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sỹ (SN 1957, quê Trà Vinh) 2 năm tù, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977, quê Quảng Ngãi) 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Đặng Thị Hàn Ni chấp nhận bản án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Hàn Ni không kháng cáo.

Nội dung vụ án thể hiện, ông Sỹ, bà Hàn Ni đã đưa những thông tin không đúng, thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam).

Trong đó, bị cáo Hàn Ni thực hiện hành vi trong 1 buổi livestream, bị cáo Sỹ thực hiện trong nhiều buổi livestream liên tiếp (tình tiết được ghi nhận tăng nặng trách nhiệm hình sự).

Mỗi bị cáo tự ghi hình, phát lên mạng xã hội. Quá trình lượng hình, HĐXX cũng xem xét tính chất hành vi phạm tội của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo (trong đó, cả hai bị cáo đều được ghi nhận có thành tích xuất sắc trong công tác).

HĐXX nhận định bị cáo Sỹ ăn năn hối cải ngay từ đầu phiên xử. Bị cáo Hàn Ni chưa thật sự ăn năn hối cải nhưng vẫn cho hưởng tình tiết giảm nhẹ hình phạt là ăn năn hối cải nhưng mức độ hạn chế.

Về trách nhiệm dân sự, do những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu bồi thường nên HĐXX không xem xét.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm các hành vi phạm tội của các bị cáo còn là nguyên nhân thúc đẩy bà Hằng livestream liên tục, gây mất trật tự trị an trên mạng xã hội một thời gian dài.

HĐXX cấp sơ thẩm cũng cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đang tiếp tục phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị chức năng để điều tra, xác minh và thu thập thêm các tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của chủ các tài khoản Facebook tên: "Huỳnh Ngọc Thiên Hương", "Đàm Ngọc Tuyên", "Xóm nhiều chuyện", "Giác Tịnh Nhân", "Maria Trần", "Đinh Thu Hiền", "Vô Thường", "Đinh Lan"; các tài khoản Youtube tên: "Kim Mao TV Hoàng Ngọc", "Hot News", "Happy Media", "Biên Niên tiểu sử", "Lan Đinh".
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày