"Bà cô" kém sắc chơi TikTok để kiếm tiền trả nợ, nhưng sau 3 năm nổi tiếng bất ngờ bị "phong sát" vì loạt lý do gây tranh cãi

PHAN, Theo Pháp luật và Bạn đọc 22:19 11/09/2021

Bên cạnh những người cho rằng những TikToker như cô Quách cần phải bị “tiêu diệt” thì không ít bộ phận thích xem những video của cô, thậm chí nếu không xem cảm thấy rất khó chịu.

Ngày 2/9 vừa qua, tài khoản Douyin hơn 7 triệu người theo dõi cùng tài khoản Weibo của cô Quách đã chính thức "bay màu". Theo đó, tất cả bài đăng cùng nội dung đều bị xóa toàn bộ vì "không phù hợp tiêu chuẩn cộng đồng".

Những năm gần đây, các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc nổi lên với trào lưu mượn những hình ảnh "thẩm mỹ xấu xí" để nổi tiếng, đăng những clip quái dị, khác thường, tự làm xấu bản thân để thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Cô Quách là một trong những nhân vật đại diện trào lưu đó.

Bà cô kém sắc chơi TikTok để kiếm tiền trả nợ, nhưng sau 3 năm nổi tiếng bất ngờ bị phong sát vì loạt lý do gây tranh cãi - Ảnh 1.

Cô Quách tên thật là Quách Bội Bội, sinh năm 1994, sống ở Thương Châu, Hà Bắc (Trung Quốc). Trước khi nổi tiếng, cô Quách chỉ là một nhân vật bình thường với cuộc sống dung dị. Năm 2017, cô và bạn trai cùng mở một tiệm lẩu, kinh doanh thất bại, số nợ lên đến mấy trăm nghìn NDT. Nghe nói livestream có thể kiếm tiền nên cô Quách quyết định dấn thân vào ngành nghề này.

Bà cô kém sắc chơi TikTok để kiếm tiền trả nợ, nhưng sau 3 năm nổi tiếng bất ngờ bị phong sát vì loạt lý do gây tranh cãi - Ảnh 2.

Tháng 10/2018, cơ hội chuyển mình đã đến. Trong một lần livestream, cô Quách đã nhận được tiền ủng hộ 500 NDT (hơn 1,7 triệu VND). Nhận ra được phương hướng kiếm lợi, cô bắt đầu livestream nhiều hơn và đã tích lũy được hơn 200.000 người theo dõi trong vòng một năm.

Tháng 9/2019, trong một livestream, cô Quách đã thử thách một lần ăn hết nguyên trái Kiwi. Sẽ không có gì xảy ra nếu cô Quách không phát ra những tràng cười quái đản và biểu cảm lố lăng.

Kết quả, lần livestream này đã giúp cô Quách leo lên vị trí "hot trào lưu" của mạng xã hội. Sau đó, cô Quách bám vào cơ hội nổi tiếng nhờ ăn uống, hợp tác với những nhà kinh doanh khác và đã nhanh chóng trả được khoản nợ trước đó, thậm chí còn kiếm được cho mình số tiền không nhỏ.

Khác với những nhân vật nổi tiếng khác, cô Quách giở chiêu bài đánh vào tâm lí hiếu kì của cộng đồng mạng. Mỗi lần livestream, cô Quách sẽ "cống hiến" cho người xem những sự bất ngờ khác nhau.

Tổng kết 4 đặc điểm giúp cô Quách trở nên nổi tiếng và cũng là nguyên nhân khiến cô bị "phong sát" triệt để:

Một, tuổi tác và ngoại hình có sự chênh lệch rất lớn. Cô Quách chỉ mới 27 tuổi nhưng lại sở hữu khuôn mặt như người 47 tuổi. Sự khác biệt này trở thành điểm đặc sắc đầu tiên của cô Quách.

Bà cô kém sắc chơi TikTok để kiếm tiền trả nợ, nhưng sau 3 năm nổi tiếng bất ngờ bị phong sát vì loạt lý do gây tranh cãi - Ảnh 5.

Hai, cố ý làm trò xấu. Khác với những nhân vật lên sóng livestream khác, cô Quách xuất hiện trước ống kính với bộ mặt mộc, không trang điểm, thường xuyên để đầu bù tóc rối, trông rất phản cảm.

Ba, lời nói biến tướng, thô tục. Cô Quách không ngần ngại buông lời chửi bới anti fan với những lời lẽ thô tục nhất. Cô thậm chí còn thường xuyên biến điệu giọng nói một cách kì cục để tạo sự thích thú cho người theo dõi.

Bốn, biểu cảm và hành động lố lăng, mất thuần phong mỹ tục: Gặm và ngửi chân, "khoe" đồ lót, khoe vùng cơ thể nhạy cảm,…

Bà cô kém sắc chơi TikTok để kiếm tiền trả nợ, nhưng sau 3 năm nổi tiếng bất ngờ bị phong sát vì loạt lý do gây tranh cãi - Ảnh 6.

Một khi đã là người của công chúng thì sẽ trở thành đề tài để cộng đồng mạng tranh luận. Cô Quách cũng hề không ngoại lệ. Nhiều người tỏ ra vô cùng chán ghét và khinh bỉ những nội dung hình ảnh của cô Quách.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người tỏ ra vô cùng thích thú. Một fan hâm mộ của cô Quách đã chia sẻ: "Ban đầu xem các clip của cô Quách thì cảm thấy rất kì quái, nhưng càng xem thì càng nghiện, một ngày không xem thì trở nên khó chịu".

Trào lưu "thẩm mỹ xấu xí" luôn gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng, nhận lại vô số ý kiến phê bình, nhưng vẫn có không ít người lựa chọn con đường này để nổi tiếng. Trào lưu này đánh mạnh vào tâm lý tò mò của cộng đồng mạng, càng gây ra nhiều tranh cãi thì càng được chú ý và được nhiều người biết đến. Bất kể là hình ảnh đẹp hay xấu, mục đích cuối cùng vẫn là nổi tiếng.

Sau khi cô Quách bị "phong sát", một bộ phận dân mạng đồng tình với kết quả này. Thế nhưng nhiều người cho rằng việc khóa tải khoản mạng của cô Quách là không hợp lí vì nội dung của cô làm ra chỉ đơn thuần bộc lộ "những hình ảnh chân thật nhất" của con người và không hề vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Bà cô kém sắc chơi TikTok để kiếm tiền trả nợ, nhưng sau 3 năm nổi tiếng bất ngờ bị phong sát vì loạt lý do gây tranh cãi - Ảnh 7.

Từ tháng 5, phía chính quyền Trung Quốc đã mở rộng quy định "làm sạch" những hành nội dung trên mạng xã hội.

Theo đó, các nền tảng mạng đã tăng cường quản lí thắt chặt người dùng sử dụng hình ảnh thẩm mỹ xấu xí. Các video, nội dung livestream và chủ tài khoản vi phạm quy định sẽ bị nhận các hình phạt như tạm khóa, xóa tài khoản và cấm sóng,… tùy theo mức độ vi phạm.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Trung Quốc cho rằng việc cấm hoạt động các tài khoản của những người dùng như cô Quách là đúng đắn.

Vì những nội dung mà họ tạo ra đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, tạo nên trào lưu không lành mạnh để cổ xúy những hành vi thiếu đúng đắn và đồng thời còn làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trong mắt bạn bè quốc tế.

(Nguồn: 163, Zaobao)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm