"Avengers: Infinity War": Cảm thương cho "anh da tím" Thanos? Bạn không phải người duy nhất!

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 10:14 01/05/2018

Sự xuất hiện của Thanos trong "Avengers: Infinity War" không những khiến khán giả bất ngờ, thoả mãn mà còn đem lại cho nhân vật này chiều sâu tâm lý. Rõ ràng sau tất cả, Thanos cũng đáng thương chẳng kém ai!

(Bài viết có tiết lộ trước nội dung, cân nhắc trước khi đọc)

Người đáng thương nhất Avengers: Infinity War ư? Còn ai vào đây nữa ngoài gã đồ tể của chúng ta!

Người ta buồn thì cần một cái ôm, đằng này Thanos buồn thì chắc phải một cái ôm rất to mới đủ. Titan Điên xuất hiện trong truyện tranh như một gã bạo chúa, đồ tể của vũ trụ, kẻ lớn lên với nỗi mặc cảm khác biệt và sức mạnh vượt trội.

Avengers: Infinity War: Cảm thương cho anh da tím Thanos? Bạn không phải người duy nhất! - Ảnh 1.

Trên mặt phim, Thanos là một người nông dân "cày gem" đối mặt với bao vất vả, hy sinh, bị đối thủ lập team "gank" sấp cả mặt mà vẫn cần cù liêm chính cướp ngọc, không thèm ăn trộm. Anh bá đạo, hùng mạnh, sống tình cảm, có lý trí, không thuộc đội tay to óc nho như Hulk, dám nghĩ dám làm, có lý tưởng. Hậu Infinity War, người ta thấy nổi lên một thế lực khán giả tự nhận mình là #TeamThanos.

Gia môn bất hạnh

Trong truyện, sinh ra trên hành tinh Titan vì khác biệt về màu da và ngoại hình mà Thanos chưa bao giờ tìm được người để bầu bạn, lúc nào cũng bị xa lánh.

Avengers: Infinity War: Cảm thương cho anh da tím Thanos? Bạn không phải người duy nhất! - Ảnh 2.

Trên màn ảnh, đến lúc có con thì cả hai đứa nhà này đều xấc láo. Bố mẹ nào chẳng mong con sống tốt, thế nhưng hai cô con gái của Thanos đều trở mặt với gã như trở bàn tay. Con gái nuôi đầu lòng Gamora thì hở ra là nhè nhè nói xấu ông bố, con gái nuôi thứ hai Nebula thì lúc nào cũng chỉ chực ám sát mình.

Avengers: Infinity War: Cảm thương cho anh da tím Thanos? Bạn không phải người duy nhất! - Ảnh 3.

Trong phim có không ít chi tiết cho thấy sự quan tâm của Thanos đối với các con, tuy nhiên đổi lại thì tinh thần rực lửa giết cha của các chị em vẫn ngùn ngụt. Hình ảnh Thanos xót thương cho con gái Gamora (trước khi quẳng cô này một mạch xuống vực) để đổi lấy viên đá linh hồn (Soul Stone) thể hiện được khá rõ một Thanos có tâm tư tình cảm riêng. Mối xung đột Thanos - Gamora đã đẩy Thanos từ một "ác thần", đồ tể của vũ trụ xuống vị trí một ông bố tồi tệ nhưng bằng cách nào đó, vẫn biết yêu thương con cái. Nam diễn viên thủ vai Thanos - Josn Brolin chia sẻ: "Gã ta có khả năng yêu thương sâu nặng." Rõ ràng, một ác nhân biết yêu thì cũng đâu phải là ác toàn tập đâu nhỉ.

Tình yêu đơn phương trái ngang

Trong truyện, Thanos gặp và yêu Death - thực thể đại diện cho cái chết - tiếc rằng nàng không thích lại gã. Đó là động cơ của Thanos đòi giết một nửa vũ trụ, để triệu hồi Death, để được thấy cái cô nàng cù nhây này. May quá trên phim người ta đã thay đổi lý do có phần điên rồ này để trở nên hợp tình hợp lý hơn.

Avengers: Infinity War: Cảm thương cho anh da tím Thanos? Bạn không phải người duy nhất! - Ảnh 4.

"Em cũng phản bội anh ư? Anh đã dâng cho em cả vũ trụ..."

Tiếc rằng Death lại đem lòng yêu gã lính đánh thuê lắm mồm Deadpool bởi Pool gần như bất tử. Xét về mồm miệng thì Thanos còn phải chạy dài mới bằng Pool, xét về ngoại hình... à mà thôi khỏi xét. Nếu như Pool dễ chết như một người bình thường thì không nói, đằng này gã lại còn có khả năng chữa lành cực nhanh, bị "đánh ra bã" đúng nghĩa đen mà vẫn không chết. Đúng là bi kịch của một kẻ si tình. Trong một tập truyện, cả hai đã phải bất đắc dĩ liên thủ để cứu người tình khi Death bị Eternity bắt cóc, gây ra tình trạng cả vũ trụ sống mãi mà không ai chết.

Avengers: Infinity War: Cảm thương cho anh da tím Thanos? Bạn không phải người duy nhất! - Ảnh 5.

Đi nhặt đá quý thôi mà cũng bị đánh hội đồng (những mấy lần)

Avengers: Infinity War: Cảm thương cho anh da tím Thanos? Bạn không phải người duy nhất! - Ảnh 6.

Thực đáng thương, một người đàn ông trên con đường đi nhặt/cướp đá quý mà liên tục bị đánh, đấm, bị rìu bổ vào người, bị ru ngủ, bị lừa dối... Chẳng một lời phàn nàn, thanh niên vui vẻ "cân" hết cả đám siêu anh hùng. Cảnh phim Thanos đấm bẹp Iron Man hay quật cho Hulk nát tươm đã cho thấy sức mạnh vô song một đòn chết bảy của Titan điên, thế nhưng chưa bao giờ gã coi đó là chuyện riêng tư để trả thù vặt. Trong mắt của gã, mạng người là như nhau và chuyện bị "úp sọt" giống như là rào cản trên con đường hành hiệp.

Ý tưởng rõ ràng, tư duy mạch lạc nhưng không ai ủng hộ

Thay vì kế hoạch "tán gái" bằng cách giết nửa vũ trụ trong truyện tranh, Thanos phiên bản của MCU có một mục tiêu lý trí hơn: giúp nhà nhà được ấm no, xóa bỏ tình trạng bùng nổ dân số một cách triệt để.

Điều mà Thanos quan tâm thực sự trong Infinity War chỉ là quét sạch một nửa nhân mạng, đem lại sự cân bằng cho tất cả. Gã Titan điên không nhắm đến đặc biệt hành tinh, quốc gia, cá nhân nào, mà hắn chỉ quan tâm tới tầm "vĩ mô" là ngăn chặn việc bùng nổ dân số, điều đã hủy hoại hành tinh quê hương Titan. Thanos cũng không quan tâm đến việc giàu nghèo, nam nữ, vì thế cái búng tay để quét đi nửa dân số vũ trụ là hoàn toàn ngẫu nhiên. Tất nhiên không ai nói việc búng tay khiến nửa vũ trụ "tử ẹo" là chân lý đúng đắn, tuy nhiên mục tiêu rõ ràng của Thanos là thứ mọi người đều có thể hiểu được.

Cuối phim, khán giả có một chút bâng khuâng khi nhìn thấy hình ảnh Thanos ngồi trầm ngâm trước hoàng hôn một cách cô độc. Không có một thuộc hạ, người thân, bạn bè nào ở đó để khen rằng điều gã làm là đúng. Đó là một người đàn ông, hạnh phúc với thành quả công cuộc thanh lọc dân số của mình mà không cần đến sự tung hê của xã hội.

Avengers: Infinity War: Cảm thương cho anh da tím Thanos? Bạn không phải người duy nhất! - Ảnh 9.

Không còn gì nghi ngờ nữa, Thanos chính là hiện thân của ác nhân xuất sắc nhất MCU tính tới thời điểm hiện tại, là đối thủ mà Avengers hiện tại vẫn chưa thấy cửa để thắng và cũng là nhân vật phản diện ấn tượng nhất đối với khán giả. Đối với nhiều người, đây là kẻ cuồng ngạo và nhẫn tâm, còn với một số khác, hành trình để có được những viên vô cực và mục tiêu đằng sau đó cũng đáng thương lắm chứ!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn Nhất Trung xác nhận Nhã Phương là nữ chính "mắc bệnh ngôi sao", muốn hòa giải nhưng chưa thấy thiện chí

    Người đại diện của đạo diễn Nhất Trung đã khẳng định nhân vật bị lên án gay gắt những ngày gần đây chính là Nhã Phương.
  • Đọc thêm