"Avengers: Infinity War" áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên!

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 17:59 27/04/2018

Ra mắt cùng ngày với bom tấn "Avengers: Infinity War", phim ngôn tình Việt "100 Ngày Bên Em" gặp tình trạng ít suất chiếu. Một số ý kiến cho rằng phim Việt đang bị chèn ép trên sân nhà.

Có thể nói dịp lễ 30/4 năm nay, các rạp chiếu phim ở Việt Nam cực kì sôi động vì có đến 4 bộ phim mới ra rạp và phim nào cũng có chất lượng từ khá trở lên. Cụ thể là Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết (hài - hành trình), Vùng Đất Câm Lặng (kinh dị), 100 Ngày Bên Em (tình cảm) và Avengers: Infinity War (siêu anh hùng).

Đáng chú ý phải kể đến sự đụng độ trực tiếp giữa Avengers: Infinity War và 100 Ngày Bên Em khi ra mắt cùng ngày 25/4/2018. Ngay khi lịch ra mắt hai phim được công bố, nhiều người đã không khỏi bày tỏ sự "ngưỡng mộ" cho 100 Ngày Bên Em vì dám "đấu" với Avengers - bộ phim mà cả thế giới đều khiếp sợ.

"100 Ngày Bên Em" với "Avengers: Infinity War" - cuộc chiến biết trước kết quả

Tình hình xếp suất chiếu của 2 phim này ở rạp những ngày qua đúng như điều được lo ngại: 100 Ngày Bên Em ở hệ thống CGV có suất chiếu khoảng 2~3 suất/ngày, không có suất vào giờ cao điểm. Trong khi đó Avengers có các suất cách nhau trung bình khoảng 10 phút, có rạp còn lên đến 50 suất/ngày, một con số kỉ lục chưa từng có một phim nào trước đây đạt được.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 2.

Lượng suất chiếu dày đặc của "Avengers"

Chính tình hình trên mà một số ý kiến cho rằng phim Việt đang bị chèn ép trên chính sân nhà, vô tình khơi lại cuộc chiến thương trường ầm ĩ giữa Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể và CGV một thời vì lý do "chèn ép phim Việt".

Có hay không việc 100 Ngày Bên Em đang phải chịu cảnh ấm ức về suất chiếu?

Nói đến nội dung, có thể khẳng định 100 Ngày Bên Em của Vũ Ngọc Phượng là một trong số ít những phim điện ảnh tốt nhất từ đầu năm đến nay. Việc bộ phim được khen ngợi, được yêu thích, được vinh danh là hoàn toàn có thể hiểu được. Nhưng, để trở thành một cú "hit" mới về doanh thu, hoặc một hiện tượng trên cộng đồng mạng thì rất tiếc phải nói là KHÔNG!

Vì sao? Thể loại phim tình cảm ở Việt Nam tuy được sản xuất nhiều nhưng không phải dạng phim có thể cá kiếm khủng. Một bộ phim tình cảm sướt mướt hay đến đâu cũng chỉ có thể khiến khán giả "WOW" lên đôi chút, không thể trở thành một hiện tượng hay dư âm mạnh mẽ. Nếu so với Em Chưa 18 - cũng là một phim tình cảm nhưng lại đạt kỉ lục doanh thu phòng vé - thì vẫn thấy điểm khác biệt. Về nội dung, Em Chưa 18 hài và "Tây" hơn, phù hợp thị hiếu số đông. Thứ hai, Kaity Nguyễn là một ẩn số khiến tất cả mọi người bất ngờ và bàn tán, khi họ chưa biết cô này là ai mà được khen thế, họ sẽ tò mò.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 3.

Trong khi đó, 100 Ngày Bên Em dù đã "nâng cấp" thành công Khả Ngân và Jun Phạm, khiến hai diễn viên được khen ngợi hết lời nhưng cả hai đều chỉ là những "biến số", không phải "ẩn số" khiến người ta muốn giải. Không phải những gương mặt mới gây tò mò, câu chuyện đời tư lại quá an toàn và sạch sẽ, thành thử sức lan tỏa đến từ diễn viên để bộ phim tạo thành cơn sốt là không thể. Như vậy tức là, ngay từ đầu, 100 Ngày Bên Em đã khó có cơ hội để bật lên.

Avengers: Infinity War thì hoàn toàn ngược lại. Số đông khán giả từ fan cuồng, fan ruột đến cả fan phong trào đều đã chờ đợi bộ phim này tính theo đơn vị... năm. Từ đầu năm nay, không chỉ tại Việt Nam mà mọt phim thế giới đã dự đoán Avengers sẽ ghi được kỉ lục doanh thu mới cho phòng vé thế giới cũng như Việt Nam. Nhiều khán giả có quan sát về thị trường không ngại ngần khẳng định Avengers sẽ vượt qua Em Chưa 18 để tạo được kỉ lục 200 tỉ đồng tại Việt Nam, thậm chí là hơn thế.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 4.

Điều này có nghĩa, tất cả các rạp chiếu đều đã sẵn sàng xếp thật nhiều suất cho Avengers kể cả khi họ chưa được xem trước (và sự thật là phim này không có bản chiếu nháp ở Việt Nam). Nói rõ hơn, sức hút của Avengers mạnh đến nỗi người ta chẳng cần biết nó hay hay dở mà sẵn sàng phủ kín lịch chiếu vì chắc chắn sẽ có khán giả tìm xem.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 5.

Lượt đặt trước từ sáng cho suất chiếu vào buổi tối của "Avengers" luôn kín những chỗ đẹp. Đến cận giờ thì những chỗ sát màn hình cũng được bán hết

Hãy nhìn thông tin lượng vé đặt trước của Avengers ngay ngày đầu tiên mở bán chỉ tính riêng tại hệ thống CGV: 7800 vé, con số ma thuật sẵn sàng khiến các quản lý rạp nghĩ ra mọi cách để xếp được thật nhiều suất chiếu.

Hãy nhìn những dòng người lũ lượt xếp hàng chờ mua vé để rồi thất vọng vì hết chỗ, những người đã đặt vé online vẫn phải chờ in vé tại rạp đến trễ cả phim vì quá đông, bãi gửi xe không còn chỗ nhét dẫn đến tình trạng các bãi xe tự phát lân cận tha hồ "cắt cổ"... chỉ vì đi xem Avengers. Người nối tiếp người, thông tin nối tiếp thông tin, ai cũng muốn được xem bộ phim đã tạo nên cơn bão thực sự ấy.

Chỉ như vậy thôi, bạn đã hiểu vì sao người ta lo lắng cho 100 Ngày Bên Em khi công bố lịch ra mắt trùng với Avengers rồi! Lượng rạp chiếu, phòng chiếu thì có hạn, nhưng nhu cầu xem Avengers lại quá cao, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ. Có cầu chắc chắn có cung, thậm chí là cung không đủ cầu dẫn đến tình trạng hết vé liên tục thì hỏi có rạp phim nào dám "chơi trội" dành suất cho phim khác nhiều hơn.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 6.

Dùng từ "phim khác" vì chắc chắn không chỉ có 100 Ngày Bên Em chịu cảnh suất chiếu lèo tèo, mà tất thảy các phim khác ở thời điểm này đều chung số phận. Ở Bắc Mỹ, các phim cũng tránh ra mắt dịp này để không đụng Avengers - một bộ phim 10 năm có một với sức mạnh như cơn bão cấp 25! Đây chỉ là một lý thuyết kinh doanh đơn giản: khi bạn biết chắc mình không thể cạnh tranh lại một thế lực quá lớn, thì bạn không nên đâm đầu vào, hoặc nếu đâm vào thì chấp nhận kết quả, không thể kêu gào rằng mình bị ai đó chèn ép!

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 7.

Ví dụ cụ thể hơn, hãy nhìn sang hệ thống rạp Galaxy, cũng là đơn vị phát hành phim 100 Ngày Bên Em, bạn sẽ thấy suất chiếu 100 Ngày Bên Em cũng thấp hơn Avengers: Infinity War. Ngoài ra, hệ thống này còn không chiếu Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết, cũng là một phim Việt ra mắt dịp lễ.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 8.

"100 Ngày Bên Em" trung bình có khoảng 4 suất/ngày ở Galaxy

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 9.

Trong khi "Avengers: Infinity War" trung bình là 8~10 suất, gấp đôi bộ phim do chính Galaxy phát hành

Điều này chỉ càng chứng tỏ sức hút khổng lồ của Avengers là tự thân nó đã có, và ngày càng tăng lên từ chính khán giả chứ đội ngũ PR phim này ở Việt Nam cũng chẳng phải nhọc công hay suy nghĩ chiến lược gì ghê gớm. Chúng ta có thể yêu thích 100 Ngày Bên Em, muốn chia sẻ nó cho nhiều người, muốn ủng hộ phim Việt nhưng đừng quên cuộc cạnh tranh giữa các phim còn là một cuộc chiến thương trường. Chẳng một đơn vị nào, kể cả nơi đã sản xuất ra 100 Ngày Bên Em, có thể dành cho bộ phim này nhiều suất hơn Avengers. Đơn giản, không ai chấp nhận bị mất doanh thu, thị phần. Cuộc chiến của bộ phim là tự bản thân nó, còn cuộc chiến suất chiếu chắc chắn phải xuất phát từ doanh thu và nhu cầu thị trường.

Không thể nói CGV đang chèn ép 100 Ngày Bên Em khi phim này vẫn được xếp suất đều ở tất cả các rạp trên hệ thống của họ. Họa chăng số suất ít hơn Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết vì phim này do CGV phát hành, hiển nhiên họ phải ưu tiên hơn, giống như Galaxy không chiếu Lật Mặt để dành suất cho 100 Ngày Bên Em vậy.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 10.
Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 11.

Galaxy không chiếu "Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết"

Và, càng không thể đổ lỗi cho Avengers khi mà nó nghiễm nhiên sẽ trở thành một bộ phim được chờ đợi để tạo kỉ lục phòng vé mới. Ngày chiếu của Avengers đã được ấn định sẵn từ lâu, kể cả ở Việt Nam, thế nên việc 100 Ngày Bên Em chọn ra mắt cùng ngày là một quyết định mà nói hơi tàn nhẫn một chút là... tự chuốc lấy!

Tất nhiên, cũng không hẳn là các nhà phát hành của 100 Ngày Bên Em lẫn Lật Mặt không hiểu điều này mà vẫn đâm đầu vào. Họ chấp nhận đối đầu, chấp nhận rủi ro để có được cơ hội bù lại là dịp nghỉ lễ dài ngày. Với tình hình giá vé bị giảm ngày thường thì dịp lễ chắc chắn là một cơ hội nên giành lấy vì giá vé cao hơn. Cộng với số ngày nghỉ của cả Giỗ tổ Hùng Vương lẫn Giải phóng Miền Nam, Quốc tế Lao Động lên đến gần cả tuần chính là sức hấp dẫn của miếng bánh mà ai cũng muốn chia phần.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 12.

Phim "Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết"

Thế nên, thay vì phải khóc thay cho số phận các phim Việt vì cho rằng chúng bị chèn ép trong dịp Lễ này, hãy làm hành động đơn giản hơn là giới thiệu những phim chất lượng như 100 Ngày Bên Em hay Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết cho bạn bè, để khi xem Avengers xong thì họ sẽ tìm xem những phim khác.

Nếu đã có lòng ủng hộ phim Việt, thì rõ ràng cách đơn giản nhất là cố gắng thu xếp đi xem. Khi những suất chiếu có giờ tréo ngoe cũng được lấp đầy thì ắt hẳn rạp sẽ tính đến đường tăng thêm suất. Vì tất nhiên chúng ta không thể dùng những bài ca về tinh thần dân tộc để bắt số đông thay đổi sở thích hay sự quan tâm của họ, khiến họ không xem phim nào đó rồi chọn một phim Việt Nam.

Avengers: Infinity War áp đảo suất chiếu phim Việt tại phòng vé là chuyện tất nhiên! - Ảnh 13.

Hãy luôn nhớ, sức hút của Avengers: Infinity là hoàn toàn organic (tự nhiên), không cần đến sự can thiệp mờ ám nào cả. Trong lúc bạn đang bức xúc vì không tìm được suất phù hợp cho 100 Ngày Bên Em vào buổi tối thì khán giả của Avengers vẫn xếp hàng đến rạp giữa trưa nắng đấy thôi!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm