Australia lo ngại biểu tình khiến bùng phát dịch Covid-19 lần 2

Hữu Tiến, Theo VOV 11:30 07/06/2020

Bất chấp lời kêu gọi của chính quyền liên bang, hàng chục nghìn người đã tham gia biểu tình chống phân biệt đối xử đối với thổ dân Australia.

Giới chức y tế Australia đang lo ngại về nguy cơ gia tăng đột biến các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, kéo theo bùng phát dịch lần thứ hai sau khi hàng chục nghìn người dân nước này đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình kêu gọi đối xử công bằng đối với người bản địa trên hầu khắp cả nước vào ngày hôm qua (6/6).

Australia lo ngại biểu tình khiến bùng phát dịch Covid-19 lần 2 - Ảnh 1.

Người biểu tình tuần hành tại Sydney phản đối phân biệt đối xử người thổ dân. Nguồn: The Australian.

Australia đang tiến đến khống chế thành công dịch Covid-19 khi chỉ ghi nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày 6/6. Tuy nhiên, các nỗ lực của chính quyền và cơ quan y tế có thể trở nên vô nghĩa sau một loạt các cuộc biểu tình của người dân trên hầu khắp cả nước cùng ngày.

Bất chấp lời kêu gọi của chính quyền liên bang và các địa phương, hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành đòi công lý và chống phân biệt đối xử đối với người thổ dân Australia. Trong đó, chỉ riêng tại thành phố Sydney, vào chiều tối qua đã có khoảng 20.000 người xuống đường biểu tình và số người tham gia đã tăng gấp 4 lần so với con số dự kiến ban đầu.

Mặc dù nhiều người biểu tình đã sử dụng khẩu trang và các biện pháp vệ sinh phòng dịch, nhưng cơ quan y tế địa phương vẫn không khỏi lo ngại về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do mọi người không thể duy trì giãn cách xã hội trong một không gian có hàng chục nghìn người.

Các cuộc biểu tình tại Australia đã diễn ra tương đối ôn hòa và có trật tự. Cảnh sát tại Sydney đã bày tỏ hài lòng với cuộc biểu tình vào chiều 6/6, đồng thời cho biết chỉ có 3 vụ bắt giữ được tiến hành sau khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại khu vực Nhà ga Trung tâm.

Trong khi đó, cảnh sát bang Victoria cho biết, mỗi thành viên của phong trào Các chiến binh thổ dân kháng chiến và là những người tổ chức cuộc biểu tình ở thành phố Melbourne vào ngày hôm qua, sẽ bị phạt hơn 1.650 AUD do vi phạm các quy định kiểm dịch.

Đến nay Australia đã ghi nhận 7.255 ca mắc Covid-19, tăng 4 ca mắc mới sau 24 giờ, 6.690 người đã bình phục và 102 bệnh nhân đã tử vong./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm