Các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới Quảng Bình vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
Những món ăn có thịt, cá... theo kiểu tái hay sống ngày càng được được nhiều người trẻ tuổi, sành ăn yêu thích. Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán dây.
Những loại thực phẩm ôi thiu, nấm mốc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm. Không chỉ có vậy, 4 loại thực phẩm này cũng có khả năng “tàn phá” sức khỏe nếu chưa được nấu chín.
Qua thăm khám sơ bộ ban đầu, bác sĩ Weizi chẩn đoán ông Tan đã bị bệnh u nang sán trong não. Đáng sợ hơn, khi quan sát bằng máy móc thì phát hiện hơn 700 con giun đang "làm tổ" trong não của ông.
Chàng trai 28 tuổi người Chiết Giang, Trung Quốc phải nhập viện vì triệu chứng đau đầu kinh niên, có biểu hiện động kinh. Nguyên nhân được xác định là nhiễm ấu trùng sán nhái do nhiều năm liên tiếp ăn mật rắn.
Ngoài việc nhiều bệnh nhân bị sán chó, bệnh viện này cũng cho biết từng tiếp nhận nhiều ca bị biến chứng nhiễm giun chó mèo di trú lên não gây viêm não.