Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc

Phương Nguyễn, Theo ICTNews 09:52 06/08/2021

Nhiều lần phàn nàn về môi trường làm việc phân biệt giới tính, quấy rối tình dục và không an toàn, một nữ quản lý đã bị Apple cho nghỉ việc có lương vô thời hạn để điều tra.

Ashley Gjøvik là một kỹ sư quản lý dự án từng nhiều lần lên mạng xã hội phàn nàn về môi trường làm việc ở Apple. Mới đây, cô thông báo trên Twitter rằng đã bị công ty cho nghỉ việc có lương vô thời hạn.

Chia sẻ với trang tin The Verge, Ashley Gjøvik cho biết đã nêu lên vấn đề phân biệt giới tính ở Apple nhiều năm qua, từ chuyện quấy rối tình dục đến trả đũa cá nhân với nhân sự khác. Apple sau đó đề xuất cô tham gia chương trình hỗ trợ nhân viên điều trị và nghỉ việc chữa bệnh, nhưng cô cảm thấy không hài lòng với đề xuất này.

Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc - Ảnh 1.

Quản lý dự án của Apple viết trên Twitter cho biết cô đã bị cho nghỉ việc vô thời hạn

Ngoài nghỉ việc có lương, Ashley Gjøvik còn bị cắt quyền truy cập nội bộ vào Slack của đội ngũ kỹ thuật. Điều này đồng nghĩa với việc cô không được tham gia vào bất cứ dự án nào. “Trong hàng tháng trời, tôi đã nêu lên vấn đề với nhóm quan hệ nhân sự Apple về kinh nghiệm nhiều năm với phân biệt giới tính, môi trường làm việc thù địch, quấy rối tình dục, điều kiện làm việc không an toàn và trả đũa. Tôi đã đề nghị nhóm này giảm bớt môi trường thù địch trong khi chờ điều tra thêm, và rồi họ đề xuất với tôi chương trình hỗ trợ nhân sự điều trị và nghỉ việc chữa bệnh. Tôi nói rằng điều đó thật vô nghĩa, họ nên nói chuyện với lãnh đạo để thiết lập giám sát và đặt ra những ranh giới”, Ashley Gjøvik nói trong cuộc phỏng vấn với The Verge.

Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc - Ảnh 2.

Ashley Gjøvik từng gửi mail cho cấp trên của mình để kêu gọi bình đẳng giới sau vụ điều trần chống lại Thẩm phán Tòa án tối cao Brett Kavanaugh hồi năm 2018

Ngoài ra, cô cũng được yêu cầu không sử dụng bất cứ hội nhóm nào để nêu lên vấn đề và không được gặp gỡ các nữ nhân sự khác ở công ty để thảo luận về chính sách của Apple.


Được biết, đây là lần thứ hai Apple điều tra về những tuyên bố của Gjøvik về tình trạng phân biệt giới tính ở công ty. Ở vụ điều tra vừa kết thúc, nhóm quan hệ nhân sự thấy rằng các cáo buộc không có gì sai và nhắc nhở Gjøvik rằng những những hình ảnh cô đăng lên Twitter chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện.

2021 là một năm rắc rối của Apple trong việc đối xử với nhân viên. Đầu năm nay, Táo Khuyết đã sa thải Antonio Garcia Martinez sau khi nhiều nhân viên phàn nàn về những bình luận không hay của anh này nhắm vào phụ nữ. Khi Covid-19 bùng phát trở lại với biến thể mới, Apple bị một nhóm nhân viên chỉ trích vì từ chối yêu cầu làm việc ở nhà.

Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm