Anh thanh niên mang “Phương Thiên Họa Kích” đi kiểm định, chuyên gia run run: Cậu có biết mình phạm pháp không?

Tammy, Theo Pháp luật bạn đọc 19:27 01/10/2021

Sở hữu Phương Thiên Họa Kích như chiến thần Lữ Bố hẳn là niềm ao ước của bất kỳ người hâm mộ Tam quốc diễn nghĩa nào. Thế nhưng chàng trai trong "Kiểm định bảo vật" lại không được may mắn như vậy!

Anh thanh niên mang Phương Thiên Họa Kích đi kiểm định, chuyên gia run run: Cậu có biết mình phạm pháp không? - Ảnh 1.

Đối với những người yêu thích tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, hình ảnh mãnh tướng Lữ Bố cưỡi ngựa Xích Thố, tay cầm Phương Thiên Họa Kích hẳn đã không còn xa lạ. Thực tế, Phương Thiên Họa Kích từng là món vũ khí của nhiều vị tướng trong lịch sử chứ không riêng gì Lữ Bố.

Phương Thiên Họa Kích là cây kích đầu vuông có lưỡi dao bán nguyệt với những hoa văn và dây tua đỏ gắn trên cán. Đây được coi là bá chủ trong các loại vũ khí lạnh, tuy lợi hại nhưng đòi hỏi người dùng phải có trình độ tương đối cao. Vậy rốt cuộc món vũ khí này ở ngoài đời thực có hình dạng ra sao?

Anh thanh niên mang Phương Thiên Họa Kích đi kiểm định, chuyên gia run run: Cậu có biết mình phạm pháp không? - Ảnh 2.

Phương Thiên Họa Kích gắn liền với hình tượng Lữ Bố trong Tam quốc diễn nghĩa (Ảnh: Sohu)

Trong một tập phát sóng "Kiểm định bảo vật", một chàng trai trẻ đã khiến cả trường quay phải ồ lên thích thú khi mang tới món vũ khí mà anh gọi là Phương Thiên Họa Kích.

Anh cho biết mình từ nhỏ đã rất yêu thích Lữ Bố và tìm hiểu về binh khí của thần tượng. Trong một lần đi chợ đồ cổ, anh đã tình cờ tìm thấy một cây kích đúng như tưởng tượng và tin chắc rằng đây là Phương Thiên Họa Kích.

Các chuyên gia cũng vô cùng hào hứng, tiếp nhận cây kích từ tay chàng thanh niên. Thế nhưng vừa nhìn bảo vật vài giây, gương mặt chuyên gia đã biến sắc: "Cậu có biết mình đã phạm pháp không?"

Anh thanh niên mang Phương Thiên Họa Kích đi kiểm định, chuyên gia run run: Cậu có biết mình phạm pháp không? - Ảnh 3.

Món binh khí trong "Kiểm định bảo vật" có thật sự là Phương Thiên Họa Kích? (Ảnhminh họa: Sohu)

Câu hỏi bất ngờ của chuyên gia khiến chàng trai trẻ run rẩy, anh lắc đầu bối rối. Tới đây chuyên gia mới từ từ giải thích. Thì ra binh khí này không phải Phương Thiên Họa Kích mà là một cái mác đồng, niên đại từ đời nhà Thương. Vũ khí cổ thực chất chia làm 3 loại: Binh khí ra trận, lễ khí dùng cho tế lễ và vũ khí đem theo tùy táng trong lăng mộ.

Qua quan sát của các chuyên gia, cây mác mà chàng trai này mang tới là một món đồ đồng được dùng để cho hoạt động tế lễ.

Điều đáng chú ý là theo luật pháp hiện hành tại Trung Quốc, các di tích văn hóa bằng đồng đều phải được giao cho nhà nước quản lý, việc mua bán và sưu tầm đồ đồng thực chất là phạm pháp. Binh khí mà chàng trai này thu thập được cũng phải giao nộp cho đất nước để bảo vật được bảo quản trong các viện bảo tàng.

Chàng trai nghe tới đây mới ngỡ ngàng, hóa ra mình đã hiểu lầm hoàn toàn. Anh miễn cưỡng hỏi thêm binh khí của mình có giá trị bao nhiêu nhưng các chuyên gia từ chối trả lời vì đây vốn không phải thứ có thể tiếp tục mua bán trên thị trường.

Cuối cùng, các chuyên gia đã hỗ trợ chàng trai liên hệ với bảo tàng địa phương để hiến tặng món vũ khí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày