Anh: Phát triển thiết bị xét nghiệm COVID-19 chỉ trong 30 phút

P.L, Theo VTV 11:12 27/03/2020

Một nhóm các nhà khoa học tại Anh đã phát triển một thiết bị thông minh có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 chỉ trong 30 phút.

Anh: Phát triển thiết bị xét nghiệm COVID-19 chỉ trong 30 phút - Ảnh 1.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), xét nghiệm COVID-19 cần thời gian trung bình từ 4 đến 6 tiếng và cần thực hiện trong phòng thí nghiệm. Điều này khiến việc xét nghiệm trở nên phức tạp khi dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát tại nhiều khu vực trên thế giới và nhiều quốc gia đã ban lệnh phong tỏa, yêu cầu mọi người tự cách ly tại nhà.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Brunel London, Đại học Lancaster và Đại học Surrey ở Vương quốc Anh đã phát triển một thiết bị thông minh có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 chỉ trong 30 phút.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp trí tuệ nhân tạo, công nghệ xử lý hình ảnh, các kiến thức nghiên cứu về virus ở cấp độ phân tử và kinh nghiệm của họ từ việc thử nghiệm các loài chim bị nhiễm virus ở Philippines tạo ra thiết bị mới. Ngoài việc có thể cung cấp kết quả xét nghiệm chỉ trong 30 phút, thiết bị thông minh này còn có giá tương đối rẻ, chỉ khoảng 100 Bảng Anh cho mỗi chiếc.

Theo các nhà khoa học, thiết bị có thể xét nghiệm trên 6 người cùng lúc với mức chi phí chỉ khoảng 4 Bảng Anh cho mỗi lần kiểm tra. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm kiếm những người ủng hộ để bắt đầu sản xuất hàng loạt thiết bị này càng sớm càng tốt.

Tiến sĩ Muhammad Munir, chuyên gia về virus học phân tử tại Đại học Lancaster, thành viên trong nhóm nghiên cứu, tin tưởng rằng, thiết bị có thể được sử dụng trong vòng một vài tuần tới và tiến một bước gần hơn đến việc đánh bại COVID-19.

Thiết bị vận hành thông qua ứng dụng trên smartphone này có thể giúp cho việc xét nghiệm COVID-19 trở nên dễ dàng hơn đồng thời cũng giảm bớt gánh nặng cho các phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu tại Vương quốc Anh có kế hoạch đưa chức năng khám bệnh từ xa vào ứng dụng, giúp thiết bị hoạt động từ khoảng cách xa hơn và có khả năng gửi dữ liệu về những người được xét nghiệm cho các tổ chức y tế và các chuyên gia y tế.

Anh: Phát triển thiết bị xét nghiệm COVID-19 chỉ trong 30 phút - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm