"Anh phải về đấy, nhất quyết phải về đấy": Câu hát dặn dò của đứa em gái khiến nhiều du học sinh xót xa đến lạ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 04/01/2021

Sau hành trình đầy xúc động tại Việt Nam, "Đi Để Trở Về 5 - Tết Chỉ Cần Được Trở Về" tiếp tục theo chân Hương Tràm mang khán giả đến với câu chuyện của một cô nàng du học sinh được cất lên ngay giữa lòng nước Mỹ.

Hai hành trình nhưng chung một đích đến

Hành trình đầu tiên là đưa  những bước chân trở về nhà của một anh chàng phải trải qua rất nhiều khó khăn từ việc phải gác lại công việc bộn bề để về nhà ăn Tết, đến chuyện lỡ chuyến tàu… Thế nhưng, càng vượt qua thử thách lại càng tận thưởng không khí tràn đầy nhựa sống của những ngày cận Tết, anh chàng càng nhận ra chuyến đi về nhà thật sự là chuyến đi đáng quý. Vì cuối chặng đường đó luôn có nhà đợi ta. Và năm nay dù đường về có khó khăn hơn nhiều so với những năm trước, nhưng chỉ cần còn được về nhà, cực mấy cũng đáng.

Anh phải về đấy, nhất quyết phải về đấy: Câu hát dặn dò của đứa em gái khiến nhiều du học sinh xót xa đến lạ - Ảnh 1.

Hành trình tiếp theo Tết Chỉ Cần Được Trở Về phần 2 là mạch cảm xúc hoàn toàn khác, một khía cạnh Tết hoàn toàn mới - Tết của những người xa nhà. Trái ngược với khung cảnh sân ga đông người, không khí ồn ã của những ngày cận Tết, những màu sắc rực rỡ trải dài trên chuyến tàu về quê của người anh tại Việt Nam, một nước Mỹ xen lẫn gam màu trắng - xám cùng những lớp tuyết phủ dày hiện lên cạnh bên tà áo dài đậm chất Việt Nam được cô gái cẩn thận chuẩn bị cho mùa Tết xa nhà như thể khắc họa cuộc sống lẫn cảm giác hiện tại của những người còn sống tại nước ngoài.

Anh phải về đấy, nhất quyết phải về đấy: Câu hát dặn dò của đứa em gái khiến nhiều du học sinh xót xa đến lạ - Ảnh 2.

Sự kết hợp giữa hình ảnh, tông màu cùng giọng hát da diết đến nao lòng của Hương Tràm được cất lên ngay tại Los Angeles và New York càng khiến hành trình của nỗi nhớ, nỗi khát khao được về nhà từ trái tim của các đứa con xa xứ trở nên chân thật, xúc động và đặc biệt hơn bao giờ hết.

Việc sử dụng phong cách tương phản khi phác họa không khí đón Tết của Việt Nam và Mỹ cũng như tâm trạng trái ngược của cả hai anh em, "Đi Để Trở Về 5" theo chân cô em gái cảm nhận "Tết nhà mình" qua cuộc gọi với anh trai cho đến những niềm vui vỡ oà khi nhìn thấy ba mẹ, tất cả đã giúp người xem hiểu ra rằng: Được trở về đã là có Tết, sau cùng, Tết chỉ cần được trở về. Và Biti's Hunter mùa thứ 5 dù mang đến cho khán giả tận hai hành trình cách nhau hơn nửa vòng Trái đất nhưng chỉ có chung một đích đến - Đó là nhà.

"Ra đi là để trở về, vậy mà giờ vẫn đây mơ về đêm sum vầy" - Âm nhạc chạm đến cảm xúc

"Gọi điện ngay tới mấy đứa thân với mình. Năm nay như thế, ai không được về quê?", câu hát của Hương Tràm không chỉ mang đến sự thổn thức cho người nghe mà còn nói thay tiếng lòng của rất nhiều kiều bào không thể về nhà vào dịp Tết này bởi những khó khăn, những ngăn trở. Điều này gắn liền với thực tế của không ít các bạn trẻ phải trải qua một cái Tết dẫu có những tà áo dài vui xuân, có những câu liễn để trang hoàng cho nơi mình ở, có những lời chúc năm mới từ mấy người bạn cũng xa xứ như mình, có những đêm tan ca vội vã kịp tìm mua được cái bánh chưng, nhưng không khí vẫn không thể nào trọn vẹn khi chưa thể trở về để ôm chầm lấy mẹ, cười với ba và tận hưởng cái Tết Việt Nam.

Anh phải về đấy, nhất quyết phải về đấy: Câu hát dặn dò của đứa em gái khiến nhiều du học sinh xót xa đến lạ - Ảnh 3.

Bên cạnh ca từ như bức tâm thư được viết bởi những người con xa xứ, hành trình tại Mỹ còn khiến khán giả ấn tượng bởi nội dung MV. Cùng theo bước chân của cô em gái, xuyên suốt MV, khán giả còn được chiêm ngưỡng các lát cắt trên hành trình về nhà của người anh. Do đó, khi liên kết cả hai hành trình của Việt Nam & Mỹ, người xem sẽ nhận ra lời bài hát được Tiên Cookie sáng tác cũng chính là lời đối thoại của hai anh em với hai thái cực cảm xúc khác nhau. Một người miễn cưỡng gác lại công việc để về nhà nên "Về bây giờ hay 30 Tết cũng có gì khác nhau đâu". Một người đau đáu vì nỗi nhớ nhà "Đêm không ngủ được chút nào. Vì lòng xuyến xao. Anh trai mình hôm nay về. Nên mong gọi cho anh thế. Chớ cúp máy nghe anh. Coi như em được cùng đi về".

Anh phải về đấy, nhất quyết phải về đấy: Câu hát dặn dò của đứa em gái khiến nhiều du học sinh xót xa đến lạ - Ảnh 4.

Và khi hai anh em trải qua hành trình về nhà cùng nhau theo một cách rất đặc biệt, khán giả thấm thía nhiều hơn thông điệp của "Đi Để Trở Về" muốn truyền tải. Tết năm nay khiến chúng ta nhận ra được trở về đã là được có Tết, sau cùng, Tết thì chỉ cần được trở về.

Những điểm cộng đáng giá cho hành trình "Đi Để Trở Về" mùa thứ 5

So với 4 mùa trước đây, mùa thứ 5 với "Đi Để Trở Về 5 - Tết Chỉ Cần Được Trở Về" được xem là hành trình khá đặc biệt. Năm 2020 đã đi qua với rất nhiều khó khăn tạo nên những ngăn trở nhất định cho hành trình trở về nhà của những người con xa xứ. Thế nên, khác với những gam màu sôi nổi thường thấy ở các MV mùa trước, mùa thứ 5 tạo nên những khắc khoải và day dứt. Vì thế, Hương Tràm - một giọng ca nổi bật về cảm xúc, một người đang mang tâm trạng nhớ nhà, chính là lựa chọn phù hợp để giúp hành trình "Đi Để Trở Về" vừa sâu lắng vừa gần gũi với câu chuyện hiện tại của rất nhiều người trẻ.

Anh phải về đấy, nhất quyết phải về đấy: Câu hát dặn dò của đứa em gái khiến nhiều du học sinh xót xa đến lạ - Ảnh 5.

Không chỉ giọng ca của Hương Tràm hay sáng tác đầy chất tự sự của Tiên Cookie, 2 hành trình đặc biệt ở hai nơi trên thế giới cũng giúp "Đi Để Trở Về 5" lan tỏa rộng hơn các thông điệp về Tết: Được trở về là đã được có Tết.

Xem MV "Đi Để Trở Về 5 - Tết Chỉ Cần Được Trở Về phần 2" tại: https://www.youtube.com/watch?v=wCuKXlebJoM.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm