Anh lại phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn gốc

Thùy Dương, Theo Báo Tin tức 19:44 05/03/2021

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Anh. Biến thể này có một đột biến có thể giúp nó thoát khỏi hệ miễn dịch.

Theo tờ Dailymail, tới nay có 16 ca mắc biến thể mới đang được điều tra này. Biến thể được tạm đặt tên là B1.1.318.

Biến thể mới lần đầu được phát hiện ngày 15/2 thông qua giải trình tự gen và các quan chức y tế Anh bắt đầu theo dõi quá trình lây lan của biến thể này từ ngày 24/2.

Biến thể có đột biến E484K trên protein gai. Đột biến này cũng có trong biến thể Nam Phi và Brazil - hai biến thể cũng đã xuất hiện ở Anh.

Anh lại phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Các biến thể SARS-CoV-2 ở Anh (Ảnh: Dailymail)

Các đột biến thay đổi cách virus đối phó với hệ miễn dịch, giúp nó lẩn tránh kháng thể.

Giới chức y tế Anh không biết biến thể mới này xuất phát ở Anh hay từ nước khác. Cơ quan Y tế Anh giờ có 4 biến thể đang phải điều tra và thêm 4 biến thể gây lo ngại khác. Các biến thể ở Anh gồm biến thể Kent, một biến thể Nam Phi, hai biến thể Brazil, một biến thể có thể có nguồn gốc ở Nigeria, hai biến thể ở Bristol và Liverpool, một biến thể ở California

Biến thể mới vừa được thông báo ngày 4/3 không có đột biến N501Y - đột biến khiến virus lây lan nhanh hơn.

Các nhà khoa học trước đó cho rằng các biến thể không có đột biến N501Y thì khó có thể hoành hành mạnh như biến thể Kent.

Đột biến N501Y có trong biến thể Kent, Nam Phi và Brazil khiến virus có thể dính vào tế bào con người dễ hơn và dễ lây hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm