Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ

Tứ Quý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:56 15/08/2021

Lực lượng chức năng liên tục phát loa vận động người dân quay về chỗ ở để hạn chế tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh nhưng ai cũng vẫn nán lại để chờ đợi… được rời khỏi TP.HCM về quê nhà.

Sáng ngày 15/8, hàng nghìn người dân tiếp tục rời TP.HCM về quê bằng xe máy tự phát để tránh dịch. Do số lượng người dân về quê quá đông khiến một đoạn trên Quốc lộ 1A (TP. Thủ Đức, TP.HCM) bị tắc nghẽn.

Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt điều phối, hướng dẫn người dân về quê tự phát đứng nép một bên để các phương tiện lưu thông ổn định. Bên cạnh đó do thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và TP.HCM đang thực hiện Chỉ thị 16 nên lực lượng chức năng thông báo người dân "ai ở đâu, ở yên đấy, không được di chuyển khỏi nơi cư trú".

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân về quê tự phát bằng xe máy tập trung tại cửa ngõ TP.HCM

Mặc dù vậy, người dân vẫn không chịu quay đầu lại và đứng chờ rất đông. Lực lượng chức năng liên tục phát loa vận động người dân quay về chỗ ở để hạn chế tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh nhưng người dân vẫn nán lại để chờ đợi… được rời khỏi TP.HCM về quê nhà.

Đứng chờ hàng giờ giữa trời nắng hanh khiến người dân cũng như các lực lượng chức năng như Công an, Quân đội đều mệt mỏi. Bởi không ai mong muốn cảnh tượng này xảy ra trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng.

Giữa đám đông, những ánh mắt lo lắng của người dân chợt dịu đi khi thấy hình ảnh anh Cảnh sát cầm trên tay những bịch sữa tươi đến cho những em bé đang theo cha mẹ về quê. Hình ảnh thật đẹp ấy khiến mọi người cảm thấy ấm lòng.

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 2.

Công an, Quân đội cũng được điều động đến để đảm bảo an ninh trật tự, giải thích cho người dân hiểu không nên về quê lúc này

Theo ghi nhận có rất nhiều gia đình có con nhỏ về quê tự phát bằng xe máy, hình ảnh các bé mệt nhoài, ngủ gật tại chỗ khiến ai cũng xót xa. Hầu hết người dân muốn rời Sài Gòn là ở các tỉnh như miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh trở vào đến Bình Thuận.

Đang đứng cầm ô che nắng, một gia đình về Hà Tĩnh chia sẻ: "Đường về nhà rất xa nhưng chúng tôi không còn cách nào khác, mấy đợt đăng ký về quê nhưng không được nên giờ phải về bằng xe máy. Thất nghiệp 3 tháng nay, mọi thứ đều cạn kiệt nên nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đành rủ nhau về, ở lại thì không biết sống làm sao, về cách ly cũng được".

Theo gia đình này, người dân đã liên hệ địa phương xác nhận khi về sẽ có chỗ cách ly mới tự túc đi xe máy về.

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 3.

Người dân tập trung đông gây ùn tắc một đoạn Quốc lộ 1A

Giữa đám đông hôm nay cũng có rất nhiều người dân Bình Định với hành lý cồng kềnh trên chiếc xe máy về quê. Đang bồng cháu nội còn nhỏ xíu trên tay, người phụ nữ mệt mỏi tìm chỗ bóng râm để ngồi chờ.

"Vợ chồng tôi về Hoài Nhơn, Bình Định và đưa cháu nội đi cùng, vợ chồng con gái thì ở lại. Khổ lắm mới về bằng xe máy, chứ giờ ở lại biết sống làm sao giữa dịch bệnh thế này. Tôi nghe nói về địa phương sẽ được cách ly", người phụ nữ chia sẻ.

Theo tìm hiểu, hầu hết người dân về quê tự phát rất mơ hồ về việc tỉnh có đón nhận cách ly hay không. Người dân chỉ nghe những bạn bè, người thân ở quê thông báo khi về đến tỉnh nhà sẽ có người đón đi cách ly nên họ quyết tâm về bằng xe máy cho bằng được.

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 4.

Những người đi xe máy đều mang theo xăng dự phòng khi về quê

Được biết hiện nay các tỉnh vẫn đang siết chặt tình trạng người dân về quê bằng xe cá nhân tự túc. Nhiều tỉnh thành vẫn đang lên phương án phối hợp với cơ quan chức năng TP.HCM đón công dân về quê, vì vậy người dân tạm thời "ở đâu thì ở đấy".

Sau khi chờ đợi cả buổi sáng, đến trưa dòng người mới được lực lượng chức năng cho qua một đoạn nhưng đến trước cổng bến xe Miền Đông mới thì tiếp tục bị chặn lại, chưa cho rời TP.HCM.

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 5.

Người cha cầm mũ che nắng cho con đang ngồi trong lòng mẹ lúc chờ đợi tại cửa ngõ

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 6.

Người đàn ông cùng gia đình về Hà Tĩnh bằng xe máy vì thất nghiệp 3 tháng nay, không còn khả năng trụ lại TP.HCM nữa

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 7.

Người phụ nữ ở Hoài Nhơn, Bình Định bồng cháu nội còn nhỏ xíu trên tay và ánh mắt buồn rười rượi vì không biết khi nào mới được về quê

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 8.

Người đàn ông quê Hoài Nhơn, Bình Định cũng đưa vợ con về quê bằng xe máy cho biết đã xin chính quyền địa phương về cách ly

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 9.

Giữa những mệt mỏi, căng thẳng vì chờ đợi hàng giờ vẫn chưa được về quê thì đâu đó có những hình ảnh đẹp khi anh Công an cầm những bịch sữa tươi đi tặng cho trẻ em

Những hình ảnh người dân vật vờ mong được về quê

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 11.

Có người còn mang theo chó về cùng bằng xe máy

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 12.

Người dân không được qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng nên ùn ứ

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 13.

Lực lượng chức năng nỗ lực tuyên truyền vận động người dân cần bình tĩnh

Trẻ em và người lớn đều mệt nhoài, ngủ trên xe máy

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 15.

Dòng người chật kín con đường

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 16.

Dù lực lượng chức năng đã giải thích, vận động nhưng người dân vẫn không chịu quay lại

Ảnh: Hàng nghìn người ùn ùn rời TP.HCM về quê bằng xe máy, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ - Ảnh 17.

Sau đó lực lượng chức năng thả chốt để người dân đi qua, nhưng sau đó đến chốt tại trước bến xe Miền Đông mới thì bị chặn lại

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm