Ảnh: Diễn tập tình huống hành khách ngạt khói, ngất xỉu trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông

Đinh Huy, Theo Trí Thức Trẻ 18:41 02/07/2022

Sáng ngày 02/7, Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại Nhà ga Yên Nghĩa (phường Phú Lãm, quận Hà Đông).

Theo đó, tình huống giả định vào khoảng 8h00 cùng ngày, một nhóm người vận chuyển số lượng lớn xăng dầu, cồn bằng thùng bìa carton lên tàu điện. 

Khi tàu đến ga Yên Nghĩa, do sơ ý trong quá trình vận chuyển nên xăng bị rò rỉ ra ngoài gặp nguồn nhiệt gây cháy. Do chất cháy chủ yếu là xăng nên đám cháy nhanh chóng cháy lan sang các thùng xăng, dầu, cồn bên cạnh.

Ảnh: Diễn tập tình huống hành khách ngạt khói, ngất xỉu trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 1.

Nhóm người giả định trên tàu

Lượng xăng, dầu, cồn chảy loang nhanh làm đám cháy phát triển lớn, gây cháy lan ra khu vực đợi tàu của nhà ga và các khu vực xung quanh, khói và sản phẩm cháy nhanh chóng bao trùm trong tàu và tầng 3 của nhà ga.

Tại thời điểm xảy ra cháy, khu vực đợi tàu có khoảng 30 hành khách, trên tàu có khoảng 50 hành khách. Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng tiến hành sơ tán và hướng dẫn thoát nạn theo các cầu thang bộ.

Ảnh: Diễn tập tình huống hành khách ngạt khói, ngất xỉu trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 2.

Người dân được hướng dẫn thoát hiểm

Ảnh: Diễn tập tình huống hành khách ngạt khói, ngất xỉu trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 3.

Những người bị mắc kẹt trên tàu

Tại khu vực đợi tàu tầng 3, do chất cháy là xăng làm đám cháy phát triển nhanh tạo ra nhiều khói khí độc nên có 02 người bị lửa cháy bén vào quần áo, 02 người trong quá trình thoát nạn bị thương ở chân không thể di chuyển, 02 người khuyết tật bị ngạt khói và bị ngất. 

Trên tàu, lực lượng tại chỗ đang tiến hành hướng dẫn thoát nạn cho hành khách trên tàu thì cửa tàu xảy ra sự cố, toàn bộ cửa đột ngột đóng lại, bên trong còn 05 người mắc kẹt, chưa kịp thoát nạn ra ngoài gây tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh.

Ngay khi nhận được tin xảy ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động chữa cháy và CNCH, hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, đồng thời gọi điện báo cháy tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114 CATP Hà Nội.

Ảnh: Diễn tập tình huống hành khách ngạt khói, ngất xỉu trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 4.

Xe chữa cháy có mặt tại hiện trường

Nhận được tin báo, CATP nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan, điều động khoảng 200 CBCS cùng 20 xe chữa cháy chuyên dụng kịp thời phối hợp cùng lực lượng PCCC tại chỗ và các lực lượng chức năng tổ chức chữa cháy và CNCH.

Lực lượng cảnh sát phá cửa cứu người

Toàn bộ người bị nạn đã được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH giải cứu

Sau khoảng 20 phút nỗ lực chữa cháy và CNCH, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, toàn bộ người bị nạn đã được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH giải cứu về nơi tập kết an toàn và bàn giao cho lực lượng y tế tiến hành sơ, cấp cứu.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thành phố, có chiều dài 13,05 km, gồm 12 nhà ga nằm trên địa giới hành chính 03 quận: Đống Đa, Thanh Xuân và Hà Đông. 

Tình huống diễn tập ngày hôm nay là một trong các tình huống cháy, nổ, tai nạn có thể xảy ra trong thực tế mà CATP đã nghiên cứu xây dựng phương án ứng phó và là một cơ hội tốt để các lực lượng tham gia phối hợp trên thực địa có thể rèn luyện kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí chỉ huy chữa cháy và CNCH; thiết lập cơ chế phối hợp hiệp đồng giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH với các lực lượng tham gia xử lý tình huống cháy, nổ, góp phần đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Thủ đô. 

https://kenh14.vn/anh-dien-tap-tinh-huong-hanh-khach-ngat-khoi-ngat-xiu-tren-tau-dien-cat-linh-ha-dong-20220702130348974.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày