Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 00:00 15/09/2020

Trong cuộc chiến 12 ngày đêm chống lại cuộc tập kích của máy bay Mỹ cuối tháng 12 năm 1972, quân và dân ta đã bắn rơi 34 máy bay B52, trong đó có một chiếc rơi xuống Ngọc Hà. Qua 48 năm, một phần xác chiếc "pháo đài bay" vẫn nằm giữa lòng hồ Hữu Tiệp.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 1.

Đêm 27/12/1972, một máy bay B52 của Mỹ đã bị quân và dân ta bắn hạ, rơi xuống khu vực Ngọc Hà, Hà Nội. Một phần xác máy bay rơi xuống hồ Hữu Tiệp, nay thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 2.

Qua 48 năm, phần xác máy bay B52 vẫn nằm giữa hồ Hữu Tiệp như một chứng tích sống động về chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không".

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 3.

Nay hồ Hữu Tiệp còn được gọi là hồ B52. Nơi đây được công nhận là di tích lịch sử và trở thành điểm thăm quan của nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 4.

Bà Đoàn Thị Hiển, Tổ trưởng tổ dân phố số 8 đồng thời là nhân chứng, chứng kiến vụ máy bay rơi cho biết, đơn vị bắn chiếc B52 rơi xuống làng hoa Ngọc Hà là Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 285 thuộc Đoàn Phòng không Hải Phòng. Ngày 22/12/1972, Tiểu đoàn 72 đang chiến đấu bảo vệ Hải Phòng thì nhận được lệnh lên tăng cường cho Hà Nội.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 5.

Sau khi bị tên lửa bắn trúng, chiếc B52 đã nổ tung thành nhiều mảnh. Thân, động cơ và cánh máy bay rơi xuống hồ Hữu Tiệp. Xác chiếc máy bay B52 được coi là biểu tượng chiến thắng của quân và dân Thủ đô.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 6.

Bà Hiển chia sẻ, sau khi mọi thứ trở lại bình thường, mọi người từ các hầm trú ẩn đổ xô ra hồ. Đêm ấy, cả làng không ngủ. Phần máy báy rơi xuống hồ bốc cháy đỏ rực cả một vùng.

Thân vỏ máy bay gần 50 năm nằm trong lòng hồ, không có dấu hiệu bị hoen gỉ. Đặc biệt, đây là chiếc máy bay B52 bị bắn rơi tại chỗ khi chưa kịp thả bom. "Có khoảng 47 quả bom từ xác chiếc máy bay này. Nhiều quả rơi ra ngoài cắm sâu xuống lòng đất hay nằm trên đường làng. Bộ đội công binh được cử đến giúp dân tháo gỡ bom mìn, phải đến một tuần sau mới dọn sạch. Nếu những quả bom đó được thả, có lẽ tôi đã không còn sống", bà Hiển nói.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 8.

Bánh của chiếc máy bay nằm lại giữa hồ.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 9.

Cây xanh mọc xuyên vào thân chiếc máy bay.

Ảnh: Cận cảnh chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nằm giữa lòng hồ ở Hà Nội suốt 48 năm - Ảnh 10.

Năm 2012, UBND Thành phố Hà Nội đã xây dựng, cải tạo, tu bổ 8 bia chứng tích lịch sử tại các địa điểm máy bay B52 bị bắn rơi trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm