Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải

Minh Nhân - Ảnh: Việt Anh, Theo Trí Thức Trẻ 20:46 14/01/2019

4 ngày qua, dưới sức ép của người dân vùng Sóc Sơn (Hà Nội) chặn xe tải vào khu xử lý rác Nam Sơn, các quận nội thành Thủ đô như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm,... ngập ngụa trong rác thải, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải. Thực hiện: Kingpro.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 2.

Khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) là bãi rác lớn nhất Hà Nội. 4 ngày qua, người dân tại đây màn trời chiếu đất chặn đường, không cho xe chở rác vào bãi. Hậu quả, các quận lớn của Thủ đô như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy,... ngập ngụa rác thải, tràn ra lòng đường, bốc mùi hôi thối.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 3.

Hàng tấn rác thải bị "đắp chiếu" chờ xử lý trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân). Người dân cho hay, đã nhiều ngày qua họ phải sống chung với thứ mùi xú uế, khó chịu. Ngày ngày, dân vẫn mang rác ra đây vứt, nhưng đợi mãi, xe xử lý rác vẫn không tới.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 4.

Được biết, nguyên nhân người dân vùng Sóc Sơn chặn xe chở rác liên quan đến việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù di dời nhà cửa. Năm ngoái tại bãi rác này cũng từng xảy ra vụ việc tương tự. Dân cư quanh khu vực phản ánh môi trường nước và không khí đều bị ô nhiễm. Họ mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp, ung thư,... ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Dọc đường Nguyễn Trãi, rác thải chất đống, tràn ra lòng đường gây cản trở giao thông. 

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 6.

Đã 4 ngày trôi qua, rác sinh hoạt tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội không được xử lý. Được biết, người dân bắt đầu chặn xe tải chở rác từ đêm 10/1, rạng sáng 11/1.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 7.

Cả một bãi "tập kết" rác tạm thời nằm ngang nhiên giữa đường.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 8.

Người dân khó chịu, bịt mũi và miệng mỗi khi đi qua bãi rác "lộ thiên".

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 9.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều 14/1, xe chở rác của quận Thanh Xuân bắt đầu đi thu gom rác thải sau phản ánh gay gắt của người dân.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 10.

Lượng rác thải chất đầy cả chục xe rác, công nhân môi trường gặp nhiều khó khăn.

Dù với nhiều nỗ lực, ước tính rác thải ở khu vực nội thành Hà Nội vẫn chưa thể xử lý hết trong ngày hôm nay. 

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 12.

Theo yêu cầu, trước ngày 30/3, huyện Sóc Sơn phải lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ quý 2/2019, chấm dứt tình trạng chặn xe rác vào bãi.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 13.

Con ngõ Chùa Duệ Tú (phố Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy) ngập từ đầu đường đến cuối đường.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 14.

Người dân xã Nam Sơn dựng lều, canh chặn xe rác vào bãi.

Ảnh, clip: 4 ngày không đổ rác do người dân chặn xe tải vào bãi, nhiều quận nội thành Hà Nội ngập ngụa trong phế thải - Ảnh 15.

Đến tầm chiều 14/1, người dân kiên quyết bám trụ, mang cả bếp đun và nước uống ra tận hiện trường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm