Ăn Tết tinh tế như người Huế với chè sen nhãn lồng của MasterChef Ngô Thanh Hòa

Hoàng Tuyết Mai, Trà My, Team Media, Theo Trí Thức Trẻ 19:38 25/01/2017

Tạm quên những món thịt thà dầu mỡ, Tết này hãy tìm về hương vị thanh tao của một đặc sản cung đình Huế - chè sen nhãn lồng phiên bản sáng tạo đặc biệt.

Nhỏ bé mà kì công

Ý tưởng lồng hạt sen vào nhãn xuất phát từ Huế. Cũng nhờ tính chất phức tạp, tỉ mỉ này mà món ăn rất được lòng người Hà Nội và trở thành đặc sản nơi đây. Tuy nhiên ngược dòng về Huế, mới hiểu hết cái sự kì công để làm ra một bát chè sen nho nhỏ. 

Ăn Tết tinh tế như người Huế với chè sen nhãn lồng của MasterChef Ngô Thanh Hòa - Ảnh 1.

Vốn xuất phát từ món ăn cung đình, nguyên liệu làm chè sen quả thực rất nghiêm ngặt: Sen phải lấy từ hồ Tịnh Tâm mới ngon ngọt và thơm bùi nhất, hơn nữa còn nên hái từ sáng sớm khi sen còn ngậm sương, tích tụ tinh hoa thơm thảo của đất trời. Nhãn phải dùng nhãn Huế, quả ngọt, nhỏ và giòn hơn hẳn nhãn bình thường. Nhiều yêu cầu như vậy nên dù không còn là món ăn dành riêng cho giới quý tộc nữa, chè sen nhãn vẫn thường được dùng vào các dịp đặc biệt – như ngày Tết chẳng hạn.

Ăn Tết tinh tế như người Huế với chè sen nhãn lồng của MasterChef Ngô Thanh Hòa - Ảnh 2.

Xuất phát từ ý tưởng đó, cộng với những trải nghiệm thực tế về chè sen chính gốc Huế, đầu bếp Ngô Thanh Hòa đã sáng tạo ra món chè sen nhãn lồng, kết hợp cùng 1 nguyên liệu rất miền Nam là lá dứa, làm nên món tráng miệng vừa ngọt mát và thanh tao dành riêng cho mùa Tết. 

Thay vì dùng các món lắm thịt thà, hay kẹo bánh sang trọng để đãi khách dịp Tết, một bát chè sen giản dị mà tinh tế lại có ý nghĩa hơn nhiều: Vừa ngon, vừa bổ, lại truyền tải một không khí Tết rất thuần Việt – thứ mà ngày nay đang dần mai một.

Ăn Tết tinh tế như người Huế với chè sen nhãn lồng của MasterChef Ngô Thanh Hòa - Ảnh 3.

Trong khi làm món chè sen nhãn ngày Tết, đầu bếp Ngô Thanh Hòa đã phát biểu thế này:

Ăn Tết tinh tế như người Huế với chè sen nhãn lồng của MasterChef Ngô Thanh Hòa - Ảnh 4.

Cùng xem Ngô Thanh Hòa đã kết hợp ẩm thực Trung – Nam, thể hiện "cái hay" riêng biệt của ẩm thực Việt Nam qua món chè sen nhãn như thế nào nhé!

Nguyên liệu:

- 180g đường phèn

- 750ml nước

- Hạt sen

- Nhãn (có thể dùng nhãn đóng hộp)

- Lá dứa

- Gừng

Cách làm:

Bước 1:

- Hạt sen mua về cắt bỏ đầu đen, nấu với nước lạnh trong khoảng 10-15’, để lửa liu riu.

Bước 2

- Trong quá trình đun sen, các bạn cắt nhỏ gừng và lá dứa để chuẩn bị cho phần nước đường.

Bước 3:

- Lột vỏ nhãn, dùng loại dao chuyên dụng có đầu nhỏ và nhọn, nhẹ nhàng khứa xung quanh đầu nhãn và lấy hạt ra.

Bước 4:

- Hạt sen nấu chín, vớt ra để ráo, cho vào nhãn.

Bước 5:

- Nấu đường phèn với nước cho tan, sau đó thêm gừng và lá dứa.

Bước 6:

- Khi lửa vừa sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa, vớt lá dứa ra, gừng có thể để nguyên trong nồi, khi ăn với chè sẽ có vị cay nồng đặc trưng.

Bước 7:

- Để nước đường nguội, bạn cho hạt nhãn đã lồng sen vào nồi, ngâm thêm 10 phút. Cách này sẽ giúp sen và nhãn chín thêm một chút nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Khi nồi chè đã nguội, bạn cho vào hộp hoặc chén, đậy kín. Khi ăn mới múc ra, có thể bỏ vào tủ lạnh để tăng vị thanh mát.

Ăn Tết tinh tế như người Huế với chè sen nhãn lồng của MasterChef Ngô Thanh Hòa - Ảnh 14.

Món chè đơn giản nhưng hương vị phong phú nhiều tầng lớp, có cay, ngọt, bùi, thơm đan xen rất thú vị.

Ăn Tết tinh tế như người Huế với chè sen nhãn lồng của MasterChef Ngô Thanh Hòa - Ảnh 15.

Tết này, sao không thử thay đổi thói quen ăn uống lắm đạm béo bằng bát chè sen Huế thanh tao?