Ăn suốt ngày rồi nhưng bạn sẽ bất ngờ với lý do vì sao ăn dứa lại bị rát lưỡi đấy

Kiều Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 07:49 30/10/2017

Bạn biết không, trái dứa mà ta chấm muối ăn suốt kia, có chứa thành phần có thể khiến bạn đau như chơi...

Thiên nhiên có sức sáng tạo vô cùng mạnh mẽ với vô vàn các loại động vật, thực vật với đủ hình dáng, màu sắc và đặc tính vô cùng riêng biệt. 

Thậm chí, Mẹ Thiên nhiên còn cho ra đời những loại thực vật "đá chéo sân" ăn thịt các loài động vật như hoa ăn thịt, cây ăn thịt... 

Chắc hẳn bạn đã nghe đến những loài thực vật như vậy đúng không? Nhưng có một loại quả vô cùng gần gũi với chúng ta cũng tiềm ẩn năng lực đó mà có thể bạn không biết - quả dứa.

Hãy thử cắn một miếng dứa, đừng vội nhai rồi để yên trên lưỡi và cảm nhận, bạn sẽ có cảm giác rát dần, khó chịu trong miệng. Nhiều người vẫn cho rằng, cảm giác rát đó được gây ra bởi acid có trong dứa. Cách giải thích này cũng có vẻ hợp lí, vì trên thực tế, các loại quả có vị chua thường chứa một lượng acid nhất định. 

Tuy nhiên, lí do thực sự đằng sau cảm giác đó là một loại enzyme chứa trong loại quả này -enzyme bromelain. Điểm đặc biệt về loại enzyme này là nó có tác động giống như ăn mòn thịt vậy...

Ăn suốt ngày rồi nhưng bạn sẽ bất ngờ với lý do vì sao ăn dứa lại bị rát lưỡi đấy  - Ảnh 2.

Cụ thể, enzyme bromelain (nằm tập trung nhiều trong lõi và vỏ dứa) có thể tách rời các amino acid. Các amino acid là các hợp chất hữu cơ nằm trong tế bào sống, chúng liên kết với nhau tạo thành protein. 

Như vậy, enzyme bromelain làm các amino acid tách rời nhau, đồng nghĩa với việc chúng có thể phá vỡ các protein mà chúng tiếp xúc. 

Các chuỗi protein lại là nhân tố tạo nên collagen. Nhóm collagen này đóng vai trò thành phần chính của mô thịt và mô liên kết ở động vật có vú. Vì thế, sau khi tiếp xúc với enzyme bromelain, thịt sẽ trở nên nhão dần do các mô liên kết bị phá vỡ.

Ăn suốt ngày rồi nhưng bạn sẽ bất ngờ với lý do vì sao ăn dứa lại bị rát lưỡi đấy  - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chúng ta không cần phải quá lo lắng khi ăn dứa. Bởi đầu tiên, hoạt động của enzyme trong loại quả này không quá mạnh mẽ nên nó chỉ dừng lại ở việc làm miệng chúng ta rát chứ không thực sự có hại. 

Hơn nữa, sau khi ngừng tiếp xúc enzyme bromelain, lưỡi của chúng ta sẽ có thể tái tạo lại các tế bào đã bị phá vỡ. Do đó, lưỡi sẽ không bị tổn thương vĩnh viễn. 

Hiện nhiều người còn ứng dụng enzyme này ở trong dứa vào việc ướp thịt để loại bỏ độ dai, tăng độ ngon cho món ăn.

Nguồn: Howstuffworks, PopSugar

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm