Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập

Gucci, Theo Helino 08:42 16/12/2017

Ít ai ngờ cuộc sống của những phụ nữ Ả rập này lại muôn màu đến thế!

Luôn phải mang khăn Hijab, không được giao tiếp, nói chuyện với nam giới nhiều, bị hạn chế về mặt pháp lý... dường như cuộc sống của phụ nữ Ả rập luôn bị bao quanh bởi những khuôn mẫu, luật lệ khắc nghiệt.

Nhưng dẫu như vậy thì cuộc sống của những cư dân Ả rập cũng ẩn chứa nhiều điểm thú vị. Hãy cùng tìm hiểu xem sao.

1. Chuyện kết hôn

Bạn biết không, 1/2 số cuộc hôn nhân ở các nước Ả Rập vẫn phải chịu dưới sự sắp xếp của cha mẹ. Và hầu hết mọi người nghĩ rằng, cô gái sẽ không hề được đưa ra ý kiến của mình.

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 1.

Nhưng trên thực tế, nếu cô dâu không thích chú rể, cô hoàn toàn có thể từ chối cuộc hôn nhân này.

Tuy nhiên, khi đã ưng nhau thì việc ký kết 1 hợp đồng hôn nhân là bắt buộc. Phụ nữ Ả rập hiếm khi kết hôn với nam giới khác tôn giáo bởi họ có thể bị trục xuất khỏi đất nước. Trong khi đàn ông Ả rập lại có quyền kết hôn thoải mái hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu họ ly dị, vợ "ngoại tộc" của chàng trai Ả rập sẽ không có quốc tịch và các con sẽ ở lại với cha chúng.

Để được kết hôn, các cô gái chàng trai Ả rập buộc phải đủ 18 tuổi. Độ tuổi kết hôn trung bình của cư dân nơi đây rơi vào khoảng 25 - 30 tuổi. Tuy nhiên, ở 1 số nước đang phát triển, các cuộc hôn nhân sớm vẫn còn phổ biến. Ví dụ như ở Ả-rập Xê-út và Yemen, hầu hết các cô gái đều  kết hôn trước 18 tuổi.  


2. Lễ cưới

Truyền thống cưới ở Ả rập khá thú vị. Đám cưới ở nhà trai, nhà gái không nhất thiết phải tổ chức cùng 1 ngày. 

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 2.

Về nguyên tắc thì tiệc cưới nhà trai gồm trà, cà phê, bữa tối không kéo dài quá 4 giờ. Đám cưới của nhà gái tổ chức ở nơi rộng rãi trong khu phố lớn với nghệ sĩ hát hoành tráng.

Đây được cho là dịp để cô dâu khoe những chiếc nhẫn kim cương, đôi giày thiết kế, trang phục bởi vì ngày thường, tất cả những thứ này đều bị giấu đi sau tấm khăn hijabs hay mạng che mặt.

Nhưng bạn biết không, tất cả những người phục vụ, ca sĩ, nhiếp ảnh gia hay DJ trong đám cưới của cô dâu đều chỉ là phụ nữ thôi nhé, tất cả nam giới sẽ bị cấm hoàn toàn nơi đây. 

Nếu có nam ca sĩ nổi tiếng tham dự buổi lễ, hoặc anh sẽ phải biểu diễn phía sau màn hình, hoặc trong 1 phòng riêng biệt và bài hát được truyền phát ở màn hình sảnh chính. 

3. Chế độ đa thê

Không phải tất cả đàn ông Ả rập đều có nhiều vợ mà hầu hết các cuộc hôn nhân đều dừng lại ở 1 vợ 1 chồng. 

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 3.

Nếu ông chồng nào có 4 vợ thì mỗi người vợ sẽ được "tặng" 1 căn nhà riêng cùng nhiều quà tặng, đồ trang sức... 

Cho dù ông chồng có bao nhiêu vợ thì người vợ kết hôn đầu tiên luôn là quan trọng và "cao cấp" nhất. Các bà vợ sau đều phải chấp nhận và không được ý kiến. Các bà vợ đều sống trong ngôi nhà khác nhau và không gặp nhau thường xuyên. 

4. Ly hôn

Theo truyền thống cũ, 1 người đàn ông Ả rập có quyền ly hôn với vợ 3 lần. Trước khi chính thức ly hôn, anh ta sẽ phải ở trong nhà vợ ấy 1 khoảng thời gian nhất định để đảm bảo cô vợ không mang thai. 

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 4.

Trong khoảng thời gian này, anh chàng hoàn toàn có thể đổi ý không ly dị nữa bằng cách tuyên bố "tái hợp". Nhưng 3 là con số tối đa lần quay lại sau khi rạn vỡ này.

Nữ giới cũng có quyền xin ly hôn nếu chồng không đủ điều kiện để chu toàn cho cô ấy, nhưng trường hợp cụ thể toà cũng phải xem xét cụ thể, kĩ lưỡng. Nhưng phần lợi vẫn nghiêng về phía chồng nhiều hơn. 

5. Quyền phụ nữ

Mặc dù phải chịu nhiều phép tắc quy định nhưng phụ nữ Ả Rập luôn được rất nhiều người đàn ông tôn trọng. 

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 5.

Họ có quyền lập gia đình theo nguyện vọng của mình, được yêu cầu ly hôn và có tài sản riêng. Điều này đã được thiết lập từ thế kỷ VII và không phải phụ nữ nước nào cũng có cơ hội như vậy.

Tuy nhiên khi đã là vợ người ta, cô dâu sẽ phải làm mọi thứ với sự cho phép của chồng. Nếu muốn đi đâu, cô vợ phải xin phép trước.

Mỗi tuần một lần, tất cả các bãi biển, công viên nước hay thẩm mỹ viện ở UAE đều chỉ định là dành riêng cho phụ nữ. Và chắc chắn, nam giới sẽ bị cấm hoàn toàn không được tới khu vực này.

6. Trang phục

Phụ nữ Ả rập có thể mặc quần jeans... nhưng khi ra ngoài vẫn phải ẩn mình dưới bộ quần áo rộng, và đặc biệt là che bớt "vẻ đẹp trên khuôn mặt". 

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 6.

Vẻ đẹp của cô chỉ dành riêng cho chồng, nên những người nam giới khác sẽ không được nhìn thấy nó.

Chỉ khi tới tham dự lễ hội toàn nữ, không có bất cứ nam giới nào thì họ mới được ăn mặc thoải mái hơn 1 chút.

7. Công việc, giáo dục

Nhiều người cho rằng nữ giới Ả rập chỉ có nhiệm vụ cao cả là sinh con, ở nhà nuôi nấng chúng nhưng sự thật là phụ nữ Ả rập không bị cấm cản chuyện học hành, nhiều cô còn được ra nước ngoài để học tập. 

Ẩn sau chiếc khăn che mạng Hijab: đây mới thực sự là cuộc sống của phụ nữ Ả rập - Ảnh 7.

Tại UAE, 77% nữ giới đi học đại học, chiếm 75% tổng số sinh viên của Đại học Al Ain.

Ngoài ra, tại các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, phụ nữ có thể giữ vị trí của thẩm phán và làm việc trong các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như lực lượng cảnh sát. Trên thị trường chứng khoán của Abu Dhabi, 43% các nhà đầu tư là phụ nữ. 

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đó là nhiều phụ nữ Ả rập không thể đi làm nếu không có sự cho phép của chồng hoặc người giám hộ.

Nguồn: Brighitside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14