Rượu bia khi uống thì vui, lúc tiệc tàn mới bắt đầu thấy bi kịch. Đầu nhức, miệng nôn, cảm giác chếnh choáng (hangover) là những triệu chứng cực kỳ khó chịu mà bạn có thể gặp phải sau mỗi cơn say.
Phiền một nỗi thời điểm cuối năm, những bữa tiệc ăn nhậu đi kèm rượu bia là chuyện khó lòng tránh khỏi. Vậy nên để giảm bớt cảm giác chếnh choáng sau khi say, hãy thử tìm hiểu một số phương pháp giải rượu được "giới ăn nhậu" cho rằng cực kỳ công hiệu, và xem hiệu quả của chúng đến đâu dưới góc nhìn khoa học nhé.
1. Nước
Nước dĩ nhiên là lựa chọn số 1 khi nhắc đến thứ có thể giúp giải rượu. Bởi lẽ cồn là một chất lợi tiểu, nó đẩy nước xuống bàng quang để chúng ta thường xuyên phải ghé WC, khiến cơ thể rơi vào tình trạng háo nước.
Tùy vào độ cồn, nhưng thông thường chỉ 4 ly bia là đủ để đẩy khoảng 600 - 1000ml nước ra khỏi cơ thể chúng ta rồi. Nếu là rượu mạnh, cơ thể còn dễ đổ mồ hôi, nôn mửa và tiêu chảy - đều là các triệu chứng gây mất nước.
Uống nước có thể phần nào làm giảm bớt triệu chứng say rựou, nhưng chưa đủ vì cồn còn có thể phá hủy các chất điện giải trong cơ thể nữa. Vậy nên giải pháp để đỡ say là hãy uống những loại nước có bổ sung chất điện giải.
Dù vậy, đây vẫn chỉ là một phần của câu chuyện thôi.
2. Trứng và thịt hun khói
Văn hóa "ăn nhậu" của người phương Tây cho rằng giải pháp tốt nhất để đỡ say là làm một đĩa thịt hun khói kèm trứng rán. Nhưng hiệu quả của phương pháp này có thực không?
Hóa ra là có cơ sở khoa học thật các bạn ạ. Các loại thực phẩm như thịt hun khói và trứng có chưa một loại amino acid mang tên cysteine. Đây là chất có khả năng phân giải được acetaldehyde - thứ được sinh ra khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa cồn rượu.
Acetaldehyde là một dạng độc tố, và chính nó là thủ phạm gây ra các triệu chứng say cho chúng ta - bao gồm buồn nôn, đau đầu, tăng nhịp tim... Vậy nên logic mà nói, cysteine sẽ giúp cơ thể phá hủy độc chất, và chúng ta sẽ đỡ say hơn.
Tuy nhiên, cần biết rằng để trứng và thịt phát huy tác dụng tốt nhất, hãy ăn chúng trước khi uống. Khoa học đã chứng minh rằng ăn một bữa giàu đạm, chất béo và tinh bột trước khi uống rượu sẽ làm chậm lại quá trình tạo ra acetaldehyde, đồng thời giúp đẩy mạnh quá trình phân giải độc chất này.
3. Cafe
Một trong những ảnh hưởng khó chịu và "ghê rợn" nhất mà rượu gây ra là đến giấc ngủ của chúng ta. Ai cũng tưởng có tí cồn vào sẽ ngủ ngon hơn, nhưng thực ra giấc ngủ của bạn sẽ bị rút ngắn, trong khi chất lượng thì cực kém.
Tuy nhiên, cafe lại lúc này có thể là cứu tinh. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy uống cafe có thể cải thiện được sự tập trung và mức tỉnh táo sau khi uống rượu. Tuy nhiên, công dụng này dường như chỉ đúng với những người có thói quen thường xuyên uống cafe thôi.
4. Nhưng giải pháp tốt nhất là...
Là phải biết kiềm chế các bạn ạ. Dù nước, trứng hay cafe có thể giúp đỡ phần nào, nhưng mọi thứ sẽ chẳng có gì khác biệt nếu như bạn uống quá nhiều.
Rượu về cơ bản là chất độc. Hãy biết kìm chế, vui thôi đừng vui quá, để có những bữa tiệc tất niên - tân niên ý nghĩa hơn.