Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ

Thái Anh, Theo Pháp luật và bạn đọc 02:41 23/12/2020

Đã 20 năm trôi qua, cảnh sát cũng có trong tay nhiều bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng họ vẫn không thể xác định được danh tính của hắn.

Cuối năm là khoảng thời gian bận rộn của các gia đình khi mọi người tất bật chuẩn bị mọi thứ để chào đón năm mới đến. Đó là một đêm mùa đông lạnh ở Setagaya, Tokyo, Nhật, khi bé gái 8 tuổi Niina Miyazawa, em gái Rei và bố mẹ em, Mikio và Yasuko, có mặt tại nhà cùng nhau chuẩn bị tận hưởng mùa lễ hội. Nhưng gia đình mãi mãi không thể đón chào năm mới.

Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 1.

Căn nhà nơi xảy ra vụ án mạng thảm khốc cướp đi tính mạng của 4 người trong gia đình.

Cả nhà 4 người đã bị giết hại vào ngày 30/12/2000. Vụ án mạng này đã gây chấn động nước Nhật và cũng là một trong những vụ giết người bí ẩn nhất lịch sử hình sự xứ sở phù tang. Cảnh sát nắm được rất nhiều thông tin về kẻ thủ ác, tất cả mọi thứ trừ danh tính của hắn và lý do vì sao hắn lại gây ra tội ác kinh hoàng như vậy.

Kẻ thủ ác để lại dấu vết ADN ở mọi nơi. Hắn không ngần ngại vứt quần áo và hung khí gây án ở hiện trường. Hắn thoải mái sử dụng máy tính của nạn nhân. Hắn thưởng thức ít nhất 4 que kem trong tủ lạnh và hắn đã ở ngay trong nhà của các nạn nhân suốt nhiều giờ đồng hồ sau khi giết chết họ.

Gần 250.000 nhân viên điều tra được huy động, hơn 15.000 manh mối thu thập được từ công chúng nhưng 20 năm trôi qua, cảnh sát vẫn không thể phá giải vụ án này.

"Tại sao hắn lại giết trẻ con?"

Niina là một bé gái năng động và khéo léo. Đứa trẻ này đang học lớp 2 và còn cả một tương lai rạng rỡ phía trước. Bà nội của Niina, bà Setsuko, nhớ rất rõ cháu gái bà rất thích múa ba lê. Em trai của Niina, Rei, 6 tuổi, bị khiếm khuyết về mặt tâm thần nhưng được sống trong tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ. Bố chúng, ông Mikio, làm việc cho một công ty marketing còn vợ ông, Yasuko, là một giáo viên.

Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 2.
Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 3.

Cảnh sát tin rằng vào ngày xảy ra vụ án, gia đình ông Mikio đã ra ngoài đi shopping trước khi tận hưởng bữa tối ở nhà và xem tivi cùng nhau. Nhưng chuyện gì đã xảy ra tiếp theo lại khiến cảnh sát đau đầu trong suốt 2 thập kỷ.

Gia đình ông Mikio sống ngay cạnh nhà bà ngoại của bọn trẻ, bà Haruko. Sáng ngày hôm sau, do không gọi điện được cho gia đình của con gái như thường lệ nên bà đã sang nhà và gõ cửa nhưng không ai hồi đáp.

Bà Haruko mở cửa vào và trước mắt bà là con rể Mikio đang ngồi sụp dưới cầu thang gần cửa ra vào. Cơ thể bất động của ông đã hứng chịu nhiều vết dao đâm. Bà Haruko đi lên cầu thang và phát hiện con gái và cháu gái của bà cũng chịu số phận tương tự con rể. Bà tiến đến chạm vào người bọn họ, tuyệt vọng tìm kiếm chút dấu hiệu của sự sống.

Cảnh sát tin rằng kẻ thủ ác đã tấn công 2 mẹ con bé Niina ở một khu vực cách xa nơi họ gục chết. Tiếp đến, bà Haruko tiếp tục phát hiện thi thể cháu trai 6 tuổi Rei nằm chết trên giường của cậu bé. Đứa trẻ này đã bị siết cổ đến chết. Theo cảnh sát, Rei là nạn nhân bị sát hại đầu tiên.

Bà Haruko lập tức gọi báo cảnh sát. Nhận được tin báo, bà nội của bọn trẻ, bà Setsuko, gần như "chết đứng" vì sốc. Thậm chí, bà Setsuko còn không nhớ được tang lễ của gia đình con trai bà diễn ra như thế nào, chỉ biết rằng bà bị chấn thương tâm lý nặng nề nên được người thân dìu vào nhà nghỉ.

"Tại sao hắn lại giết bọn trẻ. Nếu kẻ thủ ác ôm lòng thù hận, hắn chỉ cần giết người lớn thôi mà. Tôi thật sự không thể hiểu được" - bà Setsuko nói.

Nỗi ám ảnh về gương mặt của những nạn nhân

Takeshi Tsuchida từng là một thành viên không thể thiếu của đội điều tra vụ án mạng gia đình Miyazawa. Dù thời gian trôi qua bao lâu đi nữa thì ông Takeshi vẫn không thể quên đi biểu cảm gương mặt của 4 nạn nhân khi được tìm thấy.

"Những nạn nhân bị giết chết đột ngột có vẻ mặt hoàn toàn khác với gương mặt của người chết vì bệnh tật hoặc những nguyên nhân tự nhiên. Họ có biểu cảm của sự giận dữ, đau khổ và hối hận. Tôi nghĩ cảm giác chung của những nạn nhân là hối hận" - ông Takeshi nói.

Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 4.
Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 5.

Mặc dù đã nghỉ hưu hơn 10 năm nhưng ông Takeshi vẫn không ngừng công tác điều tra vụ án

"Khi nghĩ đến gia đình của nạn nhân đã đánh mất người mà họ yêu thương, tôi không thể bỏ qua vụ án này. Tôi có thể làm gì với tư cách là một thường dân? Tôi không thể tham gia điều tra hay còng tay kẻ thủ ác nhưng tôi có nhiều kiến thức về vụ án. Vậy nên tôi đã tự làm tờ rơi để thu thập thêm các thông tin" - ông Takeshi chia sẻ.

Một trong những chi tiết khiến ông Takeshi luôn canh cánh trong lòng là sự tàn độc của kẻ thủ ác. Ông không thể tin được một người bình thường lại có thể gây ra tội ác kinh hoàng như vậy, đến nỗi cảnh sát không thể công khai những bức ảnh chụp vết thương nạn nhân cho gia đình họ. Ông Takeshi chưa từng nhìn thấy vụ án nào mà nạn nhân bị giết hại một cách tàn bạo như vậy.

Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 6.

Cảnh sát có trong tay nhiều bằng chứng và đặt ra nhiều giả thiết về vụ án. Một vài người cho rằng kẻ thủ ác đã trèo lên cây và đột nhập vào nhà qua cửa sổ phòng tắm lầu 2.

Cảnh sát thu thập được dấu vân tay và ADN của kẻ thủ ác nhưng đến nay, họ vẫn chưa tìm được mẫu ADN trùng khớp trong hệ thống dữ liệu. Chiếc áo mà hắn bỏ lại hiện trường cũng chỉ bán ra 130 mẫu nhưng nhân viên điều tra lại chỉ có thể xác định được danh tính của 12 người trong số đó.

Cảnh sát có trong tay mẫu máu của kẻ thủ ác và nó cho biết hắn là đàn ông, có thể là con lai. Dấu chân chỉ ra đôi giày mà hắn mang vào đêm gây án được sản xuất tại Hàn Quốc bởi vì kích cỡ giày như thế không có bán ở Nhật.

Cảnh sát tin rằng kẻ thủ ác có dáng người mảnh khảnh nhờ vào chiếc túi mà hắn bỏ lại chỉ dành cho người có vòng eo khoảng 70-75cm. Cơ quan chức năng còn có thông tin về việc kẻ thủ ác đã ăn đậu và hạt vừng ngay trước ngày gây án.

"Đã nhiều năm trôi qua và bất chấp những bằng chứng mà kẻ thủ ác bỏ lại hiện trường, chúng tôi vẫn không thể tìm ra hắn" - Takeshi nói.

Làm sao để bắt được kẻ thủ ác?

Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 7.

Bởi vì không thể xác định được nguyên nhân gây án nên cảnh sát không thể thu hẹp được phạm vi điều tra. Một vài người cho rằng mọi chuyện bắt đầu từ cuộc cãi vã của ông Mikio và những người chơi trượt ván ở công viên gần nhà, dựa vào tuổi tác và quần áo mà kẻ thủ ác để lại hiện trường. Nhưng giả thiết chỉ dừng lại ở đó mà không dẫn cảnh sát đến đâu.

Nhà báo điều tra Fumiya Ichihashi đã dành nhiều năm nghiên cứu vụ án và thậm chí còn viết cuốn sách đưa ra kết luận của riêng mình, rằng kẻ thủ ác là một người đã từng đi lính Hàn Quốc sau đó trở thành kẻ giết thuê.

Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 8.
Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 9.

Ông Fumiya tin rằng một trong những động cơ gây án của kẻ thủ ác là chiếm đoạt số tiền bồi thường mà gia đình ông Mikio nhận được trong dự án mở rộng công viên gần nhà họ.

"Dựa vào những gì mà kẻ thủ ác bỏ lại hiện trường, tôi tin rằng hắn rất tự tin rằng bản thân sẽ không bao giờ bị bắt. Giả thiết của tôi là kẻ thủ ác không phải là người Nhật và hắn đã nhanh chóng cao chạy xa bay ra nước ngoài" - ông Fumiya nói.

Bà Haruko, người đầu tiên phát hiện bi kịch gia đình, ban đầu nói với cảnh sát rằng bà sử dụng chìa khóa dự phòng để mở cửa ra vào nhưng vài năm sau, bà cho biết bản thân không chắc là mình có làm vậy không. Điều này khiến cảnh sát gặp khó khăn trong việc xác định cách thức ra vào hiện trường của kẻ thủ ác. Theo nhà báo Fumiya, chính những chi tiết cơ bản này đã khiến cho vụ án trở nên phức tạp và khó phá giải hơn.

"Trừ khi phép màu xảy ra và kẻ thủ ác tự giao nộp hoặc dấu vân tay của hắn được tìm thấy trong một vụ án khác thì chúng ta mới có cơ hội bắt được hắn" - ông Fumiya nói thêm.

Cho đến nay, chuyện gì đã xảy ra vào cái đêm định mệnh 30/12/2000 với gia đình Miyazawa? Kẻ thủ ác là ai và động cơ gây án của hắn là gì? vẫn là những câu hỏi bị bỏ ngỏ chưa tìm được lời giải đáp của một trong những vụ án bí ẩn nhất lịch sử hình sự Nhật Bản.

Án mạng ám ảnh nước Nhật: Cả nhà 4 người bị giết trước thềm năm mới, cảnh sát có đủ bằng chứng về kẻ thủ ác nhưng vẫn bế tắc suốt 2 thập kỷ - Ảnh 10.

Nguồn: ABC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm