Kỳ án Long Island: Án mạng hàng loạt không tìm nổi thủ phạm, 10 năm sau cuối cùng vật chứng mới xuất hiện

Royal Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 06/09/2020

Trên đường tìm kiếm người phụ nữ gọi điện báo án, cảnh sát phát hiện thêm 6 thi thể nữa. Tất cả đều là nữ, và bị sát hại theo cùng một kiểu.

Rạng sáng ngày mùng 1/5/2010, 911 - đường dây nóng kết nối với cảnh sát Mỹ đổ chuông. Người gọi là Shannan Gilbert (24 tuổi), hấp tấp báo rằng cô đang bị đuổi giết trên đảo Long Island. Song, thay vì tìm thấy và cứu được cô, người ta lại phát hiện 4 thi thể phụ nữ khác bị giết và phi tang cùng một cách.

Giới điều tra lập tức mở rộng phạm vi tìm kiếm Gilbert, để rồi phát hiện thêm 6 thi thể nữa.

Cuộc gọi lúc tảng sáng

Long Island là hòn đảo nằm ở phía đông nam Thành phố New York, có tổng cộng 4 hạt: Queens, Brooklyn, Nassau và Suffolk.

Kỳ án Long Island: Án mạng hàng loạt không tìm nổi thủ phạm, 10 năm sau cuối cùng vật chứng mới xuất hiện - Ảnh 1.

Đảo Long Island

Shannan Gilbert là một phụ nữ trẻ hành nghề mại dâm, tìm kiếm và trao đổi với khách hàng thông qua trang web trực tuyến cá nhân. Cuối tháng 4/2010, cô nhận lời mua bán của John Brewer, một đàn ông thường trú trên đảo Long Island và tự bắt thuyền tới.

Rạng sáng ngày mùng 1/5/2010, một số cư dân Long Island thấy Gilbert vừa lảo đảo chạy vừa la hét trên đường. Vì nhìn phía sau cô không thấy có ai đuổi theo, họ chỉ nghĩ người phụ nữ này say xỉn quậy phá.

Cũng trong lúc đấy, Gilbert gọi điện vào số khẩn cấp kết nối với cảnh sát cơ động Hoa Kỳ (911). Cô cho biết mình đang bị một người đàn ông đuổi giết và xin giải cứu. Cảnh sát lập tức dò vị trí của Gilbert, phát hiện cô chỉ đâu đó gần bờ biển Oak, nhưng khi tới nơi thì không thấy đâu. Họ xếp Gilbert vào diện bị mất tích và tiến hành tìm kiếm trên diện rộng.

4 phụ nữ bị giết cùng một cách

Suốt nửa năm trời, cảnh sát Mỹ không lùng ra bất cứ dấu vết nào của Gilbert. Đúng lúc họ tính buông bỏ vụ tìm kiếm thì có người phát hiện một thi thể bị vứt gần lề đường cạnh bãi biển Gilgo, hạt Suffolk. Nạn nhân là phụ nữ, bị nhét trong bao tải và đang phân hủy nặng. Sở cảnh sát Suffolk tức tốc điều nhân viên, rà soát toàn bộ tuyến đường. Chỉ sau 2 ngày, họ tìm thấy thêm 3 thi thể nữa.

Kỳ án Long Island: Án mạng hàng loạt không tìm nổi thủ phạm, 10 năm sau cuối cùng vật chứng mới xuất hiện - Ảnh 2.

Đoạn đường phát hiện thi thể đầu tiên gần bãi biển Gilgo

Điều tra bước đầu cho thấy, cả 4 nạn nhân đều là phụ nữ trong độ tuổi 20. Họ bị hãm hiếp, sau đó siết cổ đến chết, tháo mất giày, nhét vào bao tải vứt bên lề đường. Danh tính của 4 nạn nhân này là Maureen Brainard-Barnes (25 tuổi), Melissa Barthelemy (24 tuổi), Megan Waterman (22 tuổi) và Amber Lynn Costello (27 tuổi). Cả 4 người đều là gái mại dâm, hành nghề thông qua trang website tư nhân.

Cuối tháng 3 đầu tháng 4/2011, người ta phát hiện thêm 4 thi thể khác gần Oak và Gilgo. Cảnh sát Suffolk quyết định nới rộng phạm vi rà soát ra tới sát biên giới hạt Nassau và kêu gọi sự hợp tác. Sở điều tra Nassau vào cuộc. Sau 5 ngày, họ phát hiện 1 bộ hài cốt, 1 hộp sọ, nâng tổng số các thi thể được phát hiện ở đảo Long lên 10 người.

Kỳ án Long Island: Án mạng hàng loạt không tìm nổi thủ phạm, 10 năm sau cuối cùng vật chứng mới xuất hiện - Ảnh 3.

5 nạn nhân được xác nhận danh tính của "kẻ giết người hàng loạt ở đảo Long Island"

Trong số 6 nạn nhân được tìm thấy sau, có 1 bé gái khoảng 16-24 tháng tuổi - thi thể quấn trong chăn và không có dấu vết bị tấn công; và 1 đàn ông, có khả năng cũng hành nghề mại dâm. Các nhà điều tra chỉ xác nhận được danh tính của 1 phụ nữ là Jessica Taylor (20 tuổi), gái bán dâm từng hoạt động ở Manhattan và Washington DC.

Manh mối duy nhất

Mãi đến tháng 12/2011, cảnh sát Mỹ mới tìm thấy Gilbert. Cô chết chìm trong đầm lầy chỉ cách nơi các nhân chứng nhìn thấy mình lần cuối khoảng 1,6km. Trên cổ Gilbert có dấu vết bị siết và trong tư thế nằm ngửa (điều không thường thấy ở các trường hợp chết đuối trong đầm lầy). Tuy nhiên, phía điều tra khẳng định Gilbert chỉ bị trượt chân, ngã xuống đầm lầy chết đuối.

Với 10 nạn nhân và có đến 8 người là phụ nữ, 5 người được xác nhận là gái bán dâm và 4 người bị giết cùng một cách, cảnh sát Mỹ tuyên bố đây là một vụ giết người hàng loạt. Họ gọi hung thủ của nó là Kẻ sát nhân hàng loạt ở đảo Long Island (Long Island Serial Killer - LISK).

Nạn nhân sớm nhất của LISK bị sát hại vào năm 1996. Tính tới năm 2011, LISK đã hoạt động được 15 năm. Suốt thời gian này, không ai hay biết gì về danh tính cũng như tung tích của hắn.

Sơ đồ địa điểm phát hiện 8 thi thể dọc theo bờ biển Gilgo

Khi nhận được hung tin từ cảnh sát, em gái của Melissa Barthelemy là Amanda Barthelemy vô cùng bàng hoàng. Cô cho biết vẫn thỉnh thoảng nhận được điện thoại của chị, dù người gọi là đàn ông. Hắn ta liên tục lảm nhảm chửi mắng Melissa, nên Amanda chỉ nghĩ đó là bạn trai cũ bị đá của chị.

Cảnh sát Mỹ liền thử dò tìm vị trí điện thoại của Melissa quá cố. Họ bắt được tín hiệu phát ra từ Quảng trường Thời đại (Times Square - New York), nhưng chưa kịp tìm đến thì nó đã mất sóng hoàn toàn.

Kỳ án Long Island: Án mạng hàng loạt không tìm nổi thủ phạm, 10 năm sau cuối cùng vật chứng mới xuất hiện - Ảnh 5.

Shannan Gilbert

Đến nay, cuộc truy lùng LISK đã bước sang năm thứ 10. Cảnh sát Mỹ cũng từng lôi ra 4 nghi phạm là John Brewer, Peter Hackett, James Burke và John Bittrolff, nhưng chưa định tội được người nào.

Trong 4 nghi phạm này, đáng nghi nhất có 2 người: James Burke và John Bittrolff. James Burke là cựu cảnh sát trưởng hạt Suffolk. Ông ta từng lạm quyền, ngăn cản điều tra LISK. Còn John Bittrolff là thợ mộc có 2 tiền án sát hại phụ nữ bán dâm trong những năm 1990. Thủ đoạn gây án của hắn tương tự với 4 nạn nhân được phát hiện đầu tiên trên bờ biển Gilgo.

Kỳ án Long Island: Án mạng hàng loạt không tìm nổi thủ phạm, 10 năm sau cuối cùng vật chứng mới xuất hiện - Ảnh 6.

Cảnh sát Mỹ công khai chữ nổi in trên chiếc thắt lưng có khả năng là của hung thủ

Mãi đến tận tháng 1/2020, cảnh sát Mỹ mới công khai vật có khả năng là hung khí siết cổ các nạn nhân ở đảo Long Island. Đó là một chiếc thắt lưng màu đen, in 2 chữ nổi WH (hoặc HM, tùy theo cách đặt), được tìm thấy từ năm 2011. Họ không nói rõ chiếc thắt lưng này được tìm thấy ở đâu, trong trường hợp nào.

Một số nhà điều tra cho rằng, LISK có thể nhiều hơn 1 người, bởi vì thủ đoạn sát hại không giống nhau. Các thi thể phụ nữ được tìm thấy sau tại Suffolk và Nassau bị đối xử dã man hơn, cụ thể là bị cắt thành nhiều mảnh và vứt ở nhiều chỗ.

Tham khảo: Abcnews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm