Ấn Độ, Trung Quốc có nhiều người chết vì ô nhiễm không khí nhất thế giới

Song Hy, Theo VTC 14:32 19/12/2019

Ấn Độ đứng đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm môi trường, theo ngay sau là Trung Quốc và Nigeria.

Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) hôm 18/12 công báo báo cáo ước tính tác động toàn cầu của các chất gây ô nhiễm đối với không khí, nước và nơi làm việc.

Tài liệu này cho thấy ô nhiễm là nguyên nhân môi trường gây chết người nghiêm trọng nhất, chiếm 15%, tương đương với 8,3 triệu trường hợp thiệt mạng.

Ấn Độ, Trung Quốc có nhiều người chết vì ô nhiễm không khí nhất thế giới - Ảnh 1.

Ấn Độ đứng đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm môi trường. (Ảnh: AP)

Trong số 10 quốc gia ghi nhận số người chết vì ô nhiễm nhiều nhất trong năm 2017, Ấn Độ và Trung Quốc đứng đầu danh sách với lần lượt 2,3 triệu và 1,8 triệu người chết. Xếp ngay sau là Nigeria, Indonesia và Pakistan. Mỹ xếp thứ 7 với 200.000 trường hợp.

"Báo cáo nhắc nhở tất cả chúng ta rằng ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Không quan trọng bạn sống ở đâu. Ô nhiễm sẽ tìm thấy bạn", ông Rachelael Kupka, giám đốc điều hành của GAHP cảnh báo.

Số trường hợp thiệt mạng vì ô nhiễm thậm chí còn nhỉnh hơn số người chết vì thuốc lá (8 triệu người/năm) và bỏ xa các tác nhân khác như rượu, ma túy, HIV, sốt rét, bệnh lao và chiến tranh.

Cũng theo báo cáo, tỷ lệ thiệt mạng liên quan tới ô nhiễm được ghi nhận cao nhất ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

Chad, Cộng hòa Trung Phi và Triều Tiên là những nước có tỷ lệ chết vì ô nhiễm cao nhất với lần lượt 278, 251 và 202 người chết cứ tính trên 100.000 người.

Ở thái cực ngược lại, 5 quốc gia ở bán đảo Ả Rập nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ chết do ô nhiễm thấp nhất thế giới.

(Nguồn: The Sun Daily)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm