Ấn Độ tiến sát mốc 300.000 ca Covid-19 trong ngày, hệ thống y tế quá tải

Phan Tùng, Theo VOV 19:02 21/04/2021

Sáng 21/4, Ấn Độ thông báo có thêm 295.041 người dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua. Số người tử vong vì Covid-19 là 2.023 người. Đây là mốc kỷ lục mới kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia Nam Á này.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được ghi nhận trong ngày tiệm cận mốc 300.000 người cho thấy quy mô và sự nguy hiểm của làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tính tới sáng 21/4, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã là hơn 15,6 triệu người, số người đang điều trị cũng rất cao, lên tới 2,1 triệu người. 5 địa phương tiếp tục có số ca mắc mới tăng mạnh là các bang Maharashtra, Uttar Pradesh, Karnataka, Kerala và thủ đô New Delhi.

Đây là thử thách chưa từng có với hệ thống y tế Ấn Độ bởi họ phải chữa trị cho số người nhập viện và tử vong ngày càng tăng. Trong bài phát biểu tối 20/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề nghị người dân cùng hợp tác với chính quyền để ngăn chặn làn sóng bùng phát dịch bệnh này. Sự phối hợp của người dân như tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tham gia tiêm chủng sẽ giúp giảm bớt áp lực này.

Thủ tướng Ấn Độ cũng đề nghị các địa phương tính tới việc phong tỏa diện rộng như giải pháp cuối cùng để hạn chế ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế tới sinh hoạt của người dân. Người dân Ấn Độ cũng ủng hộ các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội của chính quyền.

“Điều quan trọng bây giờ là áp dụng phong tỏa trong bối cảnh dịch bệnh đang tấn công con người. Chính phủ không thể ngay lập tức chữa trị cho người dân và cải thiện hạ tầng y tế trong một sớm một chiều được. Bởi vậy, nếu chính phủ không ban hành lệnh phong tỏa, thì thay vì 25.000 ca/ngày, chúng ta sẽ có thể đối mặt với 100.000 ca/ngày. Các bệnh viện sẽ ở vào tình trạng rất tồi tệ và người dân tử vong mà không có thuốc men và chữa trị. Điều đó rất đau đớn”, Pawan, một người dân thủ đô New Delhi nói.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ hiện đang áp dụng lệnh phong tỏa 6 ngày kéo dài tới sáng ngày 26/4. Trong khi đó bang Tây Nam Maharashtra - địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì Covid-19 cũng sẽ thông báo lệnh phong tỏa toàn bang vào cuối ngày hôm nay. Đây gần như là giải pháp cuối cùng của bang này bởi các biện pháp giới nghiêm ở quy mô nhỏ đã không còn tác dụng ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các biện pháp mạnh được thực thi trong bối cảnh hàng loạt bang tại Ấn Độ phản ánh tình trạng thiếu oxy y tế, khan hiếm thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nặng; đề nghị chính quyền trung ương viện trợ khẩn cấp.

Mishra, một bác sĩ tại bang Orissa cho biết: “Trong thời gian này, bệnh nhân nhập viện có biểu hiện khó thở, giảm oxy qua hô hấp nhiều hơn. Điều đó khiến nhu cầu oxy y tế để hỗ trợ điều trị tăng vọt. Đây là một trong các nguyên nhân. Nguyên nhân thứ hai là việc nguồn oxy được điều chuyển, sử dụng cho các mục đích khác không cần thiết ở một số nơi. Điều này khiến oxy cho điều trị thiếu hụt. Tôi nghĩ đây chỉ là lý do nhỏ thôi. Vấn đề chính vẫn là số lượng bệnh nhân cần thở oxy quá lớn bởi hệ hô hấp của họ không thể hoạt động bình thường vì Covid”.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã yêu cầu tăng cường sản xuất và phân phối oxy y tế, dừng đánh thuế với thuốc Remdesivir nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp hiện nay.

Bình luận

  • Đọc thêm