Ẩm thực Việt như "cá gặp nước" tại Nhật, có hẳn một ngày riêng để vinh danh món phở

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 15:38 03/07/2019
Chia sẻ

Nhật Bản là một đất nước với ẩm thực nội địa đặc sắc, nên để ẩm thực Việt Nam phát triển được đến mức này ở xứ hoa anh đào là cả một vấn đề đấy!

Trong một khảo sát của tổ chức nghiên cứu YouGov, Nhật Bản là đất nước ít có xu hướng tiếp nhận ẩm thực ngoại quốc nhất. Theo khảo sát này, sự yêu thích ẩm thực ngoại quốc của người Nhật chỉ chiếm khoảng 39%. Nguyên nhân có lẽ nằm ở việc tự thân Nhật Bản đã sở hữu nền ẩm thực rất đặc sắc rồi, họ thậm chí còn có trường phái Yoshoku – bao gồm những món ăn nước ngoài được biến tấu lại thành phiên bản Nhật (và thuộc về ẩm thực Nhật). Vì thế, để người Nhật thể hiện sự yêu thích đặc biệt với một món ăn ngoại quốc nào đó, có lẽ cũng là cả một vấn đề đấy.

Độ phổ biến của ẩm thực Việt Nam ở Nhật

Theo trang Live Japan, có một số món ăn Việt Nam được biết đến bởi nhiều người Nhật. Người Việt thường sử dụng ngò trong nấu ăn, khiến món ăn có hương vị rất đặc biệt. Nhiều người Nhật bị hấp dẫn bởi mùi vị này và trở thành những người yêu ẩm thực Việt. Được biết, các món ăn Việt Nam bắt đầu trở nên nổi tiếng tại Nhật từ những năm 1990, và những món ăn phổ biến nhất bao gồm phở, bún và gỏi cuốn.

Các nhà hàng món Việt ở Tokyo.

Tại những thành phố lớn như Tokyo, có nhiều nhà hàng món Việt nằm rải rác ở khắp nơi. Có các chuỗi nhà hàng chuyên về phở tại các khu vực như Marunouchi và Ginza. Thậm chí, đôi khi bạn còn có thể tìm thấy các món bún tại những Conbini (cửa hàng tiện lợi) hoặc izakaya (những quầy bar kiểu Nhật). Các nguyên liệu để làm nên những món như gỏi cuốn, bún và phở được bán rộng khắp trong các siêu thị lớn để những người nội trợ có thể mua và tự làm tại nhà.

Bên cạnh đó, những món ăn Việt cũng thường được nhắc đến trong những bộ truyện tranh manga và phim hoạt hình anime – một phần văn hoá đại chúng khổng lồ của Nhật Bản, và món bánh mì Việt Nam trứ danh thì đã từng có lần được phục vụ trên các chuyến bay của Japan Airlines.

Ẩm thực Việt như cá gặp nước tại Nhật, có hẳn một ngày riêng để vinh danh món phở - Ảnh 2.

Bánh mì Việt từng được phục vụ trên chuyến bay của Japan Airlines.

Tuy nhiên, cần ghi nhận một điều là sự nổi tiếng của ẩm thực Việt chỉ giới hạn trong một số món nhất định như phở, bún, gỏi cuốn, nem rán hoặc bánh xèo. Rất ít báo chí nhắc những món ít nổi hơn thuộc ẩm thực vùng miền Việt Nam.

Phở vẫn "thống trị"

Ẩm thực Việt như cá gặp nước tại Nhật, có hẳn một ngày riêng để vinh danh món phở - Ảnh 3.

Người Nhật yêu món phở. Hẳn phải thế, dù không dám khẳng định tình yêu này sâu nặng đến mức nào, nhưng chắc chẳn đủ "nặng" để người Nhật "chịu" dành ra một ngày vinh danh món phở Việt.

Vào ngày 2 tháng 4 năm 2016, một tấm giấy chứng nhận "Ngày của Phở" đã được phát hành bởi Hiệp hội Ngày kỷ niệm Nhật Bản (Japan’s Anniversary Association) tại tỉnh Osaka, thành phố Suita, Nhật Bản. Cụ thể, ngày 4 tháng 4 hằng năm sẽ là ngày dành để vinh danh món phở (do "phở" phát âm giống "four", số 4). Tuy đây không phải ngày lễ chính thức (do Japan’s Anniversary Association không thuộc chính phủ), song không thể phủ nhận đây là một vinh dự lớn.

Một sự kiện khác thể hiện tình yêu của người Nhật với món phở là câu chuyện bỏ công việc đi bán phở của anh Kenji Sumi. Anh này là người đã góp công mang bát phở Thìn Hà Nội sang Nhật Bản. Vốn là một nhân viên văn phòng, anh thường có những chuyến công tác nước ngoài và trong một lần đến Hà Nội, Kenji được gợi ý ăn thử phở Thìn để rồi từ đó, thay đổi cả lộ tuyến cuộc đời.

Anh Kenji và bác Thìn đã thành công đưa phở Thìn đến với Nhật Bản và nhận được sự ủng hộ to lớn.

Kenji bị ấn tượng mạnh đến mức từ bỏ công việc mình đang làm và mở quán phở tại Tokyo, song nhất định phải là món phở Thìn đã khiến anh mê mẩn kia. Anh mất đến 3 năm để mang được bát phở Thìn chính gốc sang đây cùng với sự trợ giúp của bác Thìn – nhân vật đằng sau bát phở "huyền thoại". Và công sức của cả hai cũng được đền đáp khi chỉ trong hai ngày đầu, khách hàng xếp hàng rồng rắn chờ cả giờ đồng hồ và bán đi gần 300 bát phở với tốc độ kỷ lục.

Có thể nói, ẩm thực Việt là một trong số những nền ẩm thực có tiếng tăm tại Nhật Bản, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món phở. Phở được người Nhật yêu quý "không phải dạng vừa" và đây đúng là một vinh dự lớn.

Năm 2019, Here We Go trở lại với phiên bản đặc biệt nhất từ trước đến nay với chủ đề Thánh Ăn Đại Chiến - một cuộc chiến ẩm thực bùng nổ, mãn nhãn dành cho các tín đồ ẩm thực, du lịch.

Here We Go mùa 4 đã chính thức diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 23/7 với 2 vòng thi vô cùng gay cấn để tìm ra đại sứ ẩm thực Việt Nam. Cùng theo dõi những chuyến du lịch ẩm thực ấn tượng theo cách riêng của các bạn trẻ tại https://herewego.kenh14.vn nhé!

Source (Nguồn): Live Japan, VOV, Kilala…
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày