Ẩm thực Việt Nam đang ngày càng vươn mình ra thế giới và là một trong những ẩm thực được yêu thích nhất. Hiện giờ, các món ăn Việt được săn đón ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Đức, Nhật Bản… cộng đồng người Việt ở khắp nơi và họ mang những món ăn quê nhà đến với bạn bè quốc tế như vậy đấy. So với ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Thái Lan cũng nổi tiếng không kém và đôi khi được các du khách nước ngoài đánh giá là có một vài nét tương đồng (do vị trí địa lý gần nhau và thổ nhưỡng tương tự). Do không quá khác nhau mà chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng người dân Thái Lan có lẽ cũng chẳng mấy "mặn mà" với ẩm thực Việt vì… không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, theo như trang Siam2nite, "ẩm thực Việt Nam từ lâu đã được khen ngợi hết lời" và "nếu nấu đúng cách, sự balance (cân bằng) của các loại thảo mộc tươi, các loại thịt và gia vị có thể tổ chức một buổi tiệc vị giác linh đình trong khoang miệng của bạn".
Ẩm thực Việt Nam ở Thái Lan được đánh giá là một trong những nền ẩm thực "healthy và balance" nhất.
Trang này cũng cho rằng nếu bạn đang tìm kiếm món ăn có thể an ủi tâm hồn và tinh thần thì các món ăn Việt là một lựa chọn tuyệt vời đấy. Tuy món Việt ở Thái Lan không nổi tiếng đến mức "ngõ ngách nào cũng có một quán", song xuyên suốt các thành phố lớn như Bangkok và Chiang Mai vẫn có một số những quán ăn "nhẵn mặt" với người Thái và du khách. Hãy cùng chúng mình khám phá tình hình ẩm thực nước nhà ở hai thành phố lớn của xứ sở Chùa Vàng nhé!
Không có gì lạ khi phở và bánh mì vẫn là hai cái tên thống trị làng ẩm thực Việt ở thành phố này, như nhiều nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên bạn cũng sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng một số món ít được biết đến ở các nước Mỹ, Đức, Úc… như bánh cuốn, bánh Huế, chạo tôm, bánh chuối chiên… rất phổ biến ở Thái. Không có nhiều bài viết thống kê lại độ nổi tiếng và phổ biến của các món ăn Việt Nam cụ thể, nhưng từ những nhà hàng Việt mà trang Siam2nite giới thiệu thì có thể thấy ẩm thực Việt ở thành phố này đa dạng hơn nhiều chỉ những cái tên quen thuộc như phở, bánh mì, gỏi cuốn…
Tonkin Annam - nhà hàng món Huế được yêu thích ở Bangkok.
Cụ thể, trang này đã giới thiệu Tonkin Annam – một nhà hàng mang phong cách gợi nhớ đến triều đại hoàng gia cuối cùng của Việt Nam là nhà Nguyễn, với các đặc sản món Huế như bánh Huế, chạo tôm, bánh hỏi, các loại nem chả… Bên cạnh đó cũng có nhà hàng phở Vân chuyên về các món miền Bắc và nổi tiếng với hương vị phở Bắc và cũng thường được cộng đồng người Việt ghé thăm mỗi khi nhớ nhà. Ngoài ra, còn có Saigon Recipe Restaurant với các đặc sản miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng. Quán có món cơm tấm, phở, canh chua kiểu miền Nam…
Phở Vân - hương vị món Bắc giữa lòng Bangkok.
Đương nhiên, ba quán trên không phải những cái tên duy nhất, rất nhiều nhà hàng món Việt khác ở Bangkok mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên từ đó cũng có thể thấy được rằng các món ăn Việt ở Thái Lan không giới hạn ở một vài món duy nhất mà có sự đa dạng vùng miền. Các quán ăn không "tổng hợp" món Việt nói chung mà phân hoá thành chuyên môn các món theo từng nơi, từng vùng. Có thể nói, như vậy sẽ giúp bạn bè quốc tế hiểu rằng ẩm thực Việt Nam có sự phong phú và đặc trưng, biến đổi chứ không chỉ có một, hai cái tên.
Theo trang What’s Up Chiang Mai, ẩm thực Việt Nam là một trong số những gương mặt vàng đang càng ngày càng phát triển tại Chiang Mai. Các món ăn Việt nổi tiếng nhất ở Chiang Mai, không ngoài dự đoán, vẫn là phở, nhưng đi kèm theo cũng là các món mì nước (noodle soups) khác. Bên cạnh đó còn có gỏi cuốn, bánh xèo, cơm chiên bánh mì và đặc biệt là các loại nem, chả. Nhiều nhà hàng cũng phục vụ cà phê Việt pha phin.
Nem, chả nướng Việt Nam ăn kèm rau củ quả tươi rất được yêu thích tại Chiang Mai.
Một số nhà hàng Việt nổi tiếng được trang này giới thiệu bao gồm VT Nam Nueng, Dara Vietnamese, My Vietnamese… Trái với Bangkok, ở đây không có sự phân hoá đặc biệt về ẩm thực vùng miền Việt Nam. Hầu hết những quán ăn này phục vụ các thực đơn tương tự nhau như phở, các loại nem, gỏi cuốn… Đặc biệt, hầu hết những quán ăn ở Chiang Mai đều được khen ngợi về các món ăn có nhiều rau củ quả tươi như gỏi cuốn, gỏi trộn… Nhiều nguồn tin cho hay ẩm thực Việt Nam được xem là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất do sử dụng nhiều rau củ trong các món ăn, và có vẻ như người dân Thái Lan cũng xem việc có nhiều rau là đặc trưng của ẩm thực Việt, nhất là ở Chiang Mai.
Một điều đặc biệt được ghi nhận trong nhiều trang review ẩm thực Việt ở Chiang Mai là hầu hết các nhà hàng ở đâu đều có giá cả khá bình dân. Một thực khách còn ghi lại trên trang City Life Chiang Mai: "khi chúng tôi nhìn thấy hoá đơn, chúng tôi suýt ngã khỏi ghế. Chúng tôi không hiểu làm sao mà lại rẻ như thế." Vị khách này cũng nói thêm là các món ăn đều rất ngon và vừa miệng.
Năm 2019, Here We Go trở lại với phiên bản đặc biệt nhất từ trước đến nay với chủ đề Thánh Ăn Đại Chiến - một cuộc chiến ẩm thực bùng nổ, mãn nhãn dành cho các tín đồ ẩm thực, du lịch.
Here We Go mùa 4 đã chính thức diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 23/7 với 2 vòng thi vô cùng gay cấn để tìm ra đại sứ ẩm thực Việt Nam. Cùng theo dõi những chuyến du lịch ẩm thực ấn tượng theo cách riêng của các bạn trẻ tại https://herewego.kenh14.vn nhé!
Source (Nguồn): Siam2nite, What's Up Chiang Mai, City Life Chiang Mai...