Xuất hiện quai xách ly bằng tre bảo vệ môi trường ở Thái Lan và ý nghĩa nhân văn không ngờ phía sau

Bình Bình, Theo Trí Thức Trẻ 22:05 18/06/2019

Bạn nghĩ sao nếu ý tưởng độc đáo này được áp dụng tại Việt Nam?

Trong suốt thời gian vừa rồi, phong trào giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ những thử thách dọn rác, hàng quán giảm thiểu các sản phẩm từ plastic như ống hút, cốc nhựa dùng 1 lần, túi/bịch nilon, người tiêu dùng cũng chủ động hơn bằng các hành động như tự mang cốc/bình khi đi mua đồ uống take away... Mỗi người một hành động, dù nhỏ nhưng chúng ta đều biết rằng mình đang góp phần rất lớn vào chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Thế nhưng bạn có để ý, thực ra trên thế giới, phong trào này cũng nhận được sự hưởng ứng vô cùng mạnh mẽ. Dễ thấy như những người bạn "hàng xóm" của chúng ta cũng có những ý tưởng rất tốt để giảm thiểu rác thải nhựa, điển hình là một cửa hàng rau tại Chiang Mai sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, hay một quán cafe tại Philippines lại tiếp tục gây xôn xao với hành động thay thế ống hút nhựa bằng ống hút làm từ lá dừa... Quả thật là những ý tưởng rất đáng để học tập.

Và mới đây lại có thêm một ý tưởng mới nữa vô cùng độc đáo, đó chính là làm quai xách ly nước bằng... tre.

Xuất hiện quai xách ly bằng tre bảo vệ môi trường ở Thái Lan và ý nghĩa nhân văn không ngờ phía sau - Ảnh 1.

Như chúng ta đều biết, từ những chiếc túi nilon đựng ly/cốc nước khi mua đồ uống take away, người ta đã dần cố gắng giảm thiểu nilon bằng cách làm những chiếc quai nhỏ hơn để hạn chế bớt nilon. Sau đó, những chiếc quai vải được ra đời, rất thích hợp để loại bỏ hoàn toàn những chiếc quai nilon. Với quai vải thì chúng ta sẽ cần bỏ tiền mua và nhớ mang theo khi đi mua. Loại quai này thì sẽ tái sử dụng được nhiều lần.

Với sự xuất hiện của quai xách ly bằng tre, dường như đã giải quyết được mọi vấn đề cho chiếc quai xách ly nước này: đơn giản, gọn nhẹ, không quá tốn kém.

Ý tưởng này bắt nguồn từ một quán cafe tại Ban Chang (Thái Lan). Quán có tên là Phunungyong (ภูนั่งยอง cafe'), nằm tại Sam Nak Thon, Ban Chang, Rayong 21130, Thái Lan. Chia sẻ của quán trên fanpage nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người với hơn 16k lượt likes, 18k lượt chia sẻ và hơn 2k bình luận.

Nói về ý tưởng này, quán chia sẻ rằng nó không chỉ góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, mà còn giúp những người nông dân có thêm thu nhập từ việc làm những chiếc quai xách này.

Xuất hiện quai xách ly bằng tre bảo vệ môi trường ở Thái Lan và ý nghĩa nhân văn không ngờ phía sau - Ảnh 3.

Ý tưởng này được rất nhiều người ủng hộ. Rất nhiều bạn cũng đã chia sẻ hình ảnh đi mua đồ uống với chiếc quai này.

Một ý tưởng quá hay ho và thích hợp trong thời đại mà mọi người đều đang chung tay giảm thiểu rác thải nhựa. Bạn có nghĩ rằng các hàng quán ở Việt Nam cũng nên học tập cách làm này không?

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Cao Thái Sơn bị anti-fan mỉa mai khi đăng ảnh bán nude, Ngọc Trinh tung clip khoe body bị “ngải heo” nhập

    Mới đây, Cao Thái Sơn tung loạt ảnh bán nude cực táo bạo lên trang cá nhân. Màn khoe body cơ bắp đâu đấy cuồn cuộn của nam ca sĩ nhanh chóng khiến dân tình đổ dồn chú ý.
  • Đọc thêm