Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được "săn lùng" nhiều nhất tại Hàn Quốc

MOON KI YOUNG - KIM THANH, Theo Helino 18:28 28/06/2019

Rất nhiều người Hàn Quốc đang sống và làm việc tại Seoul đã chia sẻ với chúng tôi như thế khi được hỏi về các món ăn của Việt Nam.

Ẩm thực Việt đã không còn xa lạ với bạn bè quốc tế kể từ khi món Phở và Bánh mì hàng năm cứ được báo chí, giới bình luận ẩm thực thế giới liên tục nhắc tới.

Xuất hiện rầm rộ là thế, nhưng chuyện để một nền ẩm thực vốn còn mới lạ như Việt Nam lại có thể "xâm nhập" vào một quốc gia khác, rồi được chính người dân ở quốc gia ấy đón nhận, "săn lùng" như một kiểu món ăn ngoại quốc thú vị sẵn sàng ăn mỗi ngày, mỗi tuần là một chuyện gì đó vô cùng đặc biệt.

Ấy mà đó chính xác là những gì đang xảy ra tại thành phố Seoul - Hàn Quốc trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một nhà hàng bán món ăn Việt Nam to "tổ chảng" nằm trên con phố tại thành phố Seoul - Hàn Quốc với dòng chữ "cảm nhận hương vị Việt Nam thật".

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Vì thế để có cái nhìn toàn cảnh, tôi đã nhờ cô bạn Moon Ki-Young người Hàn Quốc chính gốc 100% sẽ đưa chúng ta dạo quanh khắp Seoul, đi đến một số khu nổi tiếng bán món ăn và ẩm thực Việt.

Đến người Hàn còn choáng vì đồ ăn Việt ở khắp mọi nơi!

Thế nhưng trước khi đi, chính Moon Ki-Young cũng phải thốt lên với tôi rằng: "Ở đây bao nhiêu năm rồi mà đến mình còn không ngờ đồ ăn Việt Nam giờ có mặt ở khắp mọi nơi. Dù trước đây cũng có, nhưng số lượng không nhiều. Còn bây giờ cảm giác cứ đi vài con phố là ngửi thấy mùi Phở, hay mùi nước mắm ăn bún chả vậy. Mà quan trọng là toàn người gốc Hàn ăn mới hay ấy chứ!".

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Đúng như Moon nói, cứ đi vài con phố là lại thấy cửa hàng, quán ăn bán món Việt xuất hiện và chỉ cần đứng ở trước cửa thôi đã nghe được rất nhiều mùi vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam rồi.

Và điểm dừng chân đầu tiên của cô bạn này chính là khu sinh viên tập trung rất nhiều trường đại học, ký túc xá và nhất là du học sinh Việt. Vì thế đây đúng là khu vực lý tưởng để kinh doanh nhà hàng, quán ăn kiểu Việt Nam mà trong đó quán Phở mọc lên nhiều như nấm với đủ mọi hình thức lẫn quy mô.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 4.
Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 5.

Hình ảnh món ăn Việt với Phở, Bún bò, Hủ tiếu xào và Cơm chiên được quảng cáo trước cửa tiệm.

Theo Moon cho biết, trung bình 1 tô Phở bình dân ở đây sẽ có giá 3.500won (khoảng 75k VND), Phở size lớn thì thêm 1.000won (khoảng 20k VND). Đây được xem là một mức giá không phải rẻ để ăn một món thuộc dạng có nước tại Hàn Quốc. Tuy nhiên với những nơi có cách chế biến mùi vị đúng chuẩn Việt Nam cùng không gian/chỗ ngồi tốt thì người Hàn vẫn sẵn sàng đến ăn mỗi tuần hay mỗi ngày miễn có đủ điều kiện kinh tế.

Bạn Heo Jae-Hoon một sinh viên hay ăn Phở ở khu vực này chia sẻ: "Quanh đây có nhiều quán Phở lắm, từ bình dân đến hạng sang và tớ có thể ăn cả tuần hay mỗi ngày vì chế biến ngon, giống vị Việt Nam".

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 6.

Một tô Phở có giá 75k VND.

Thậm chí gần đây, mỗi khi người Hàn có tâm lý hoặc nhu cầu muốn đổi khẩu vị, thưởng thức một món ăn ngoại quốc nào đó thì mặc nhiên ẩm thực Việt lúc nào cũng được nghĩ tới đầu tiên theo một phản xạ rất tự nhiên.

"Đây một phần là vì các đài truyền hình tại Hàn Quốc thường xuyên thực hiện các chương trình về du lịch và ẩm thực Việt. Cộng thêm nhu cầu muốn tiếp cận nhiều món ăn mới của người Hàn hiện nay nên mới xảy ra tình trạng này" - bạn Moon cho biết.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 7.
Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 8.

Hình ảnh món bánh mì xuất hiện tại chương trình Battle Trip do đài KBS sản xuất vào cuối năm 2018 với sự trầm trồ của loạt nghệ sĩ Hàn Quốc.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 9.

Ngoài ra menu ở đây phong phú lắm, có Phở cay, Phở xào, cơm chiên. Mà lạ là cơm chiên lại có giá đắt nhất, tận 4.000won/phần (~80kVND).

Bạn Moon bật mí chủ quán này là một cặp vợ chồng người Việt kinh doanh. Anh chồng nấu còn chị vợ làm phục vụ, bưng bê trông rất yên bình và cũng giống như đang ngồi ăn ở Việt Nam vậy.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 10.

Tại Hàn Quốc, các nhà hàng, quán ăn Việt ngoài mang đến hương vị món ăn đúng gốc thì còn phải tạo nên một không khí càng Việt Nam càng tốt.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 11.

Đây cũng là một trong những yêu cầu của khách Hàn Quốc mỗi khi tới thưởng thức là giống như đang tới Việt Nam du lịch.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 12.

Đấy là lý do vì sao phần lớn nơi bán đồ ăn Việt lúc nào cũng được thiết kế rất đẹp với màu gỗ, đèn lồng hoặc lấy nón lá làm điểm nhấn.

Bún chả còn đắt hơn Phở Bò... ngang ngửa với mì Ý!

Sau khi đảo một vòng, Moon lại trở về trung tâm Seoul và phát hiện rất nhiều chuỗi nhà hàng bán món ăn Việt ở quanh các con phố lớn. Trong đó quán tên "Emời" là nổi bật nhất và khi vào mới phát hiện ra rằng quán này nổi tiếng là Bún chả, và rất nhiều người Hàn Quốc cũng đến đây để tìm nó ăn thay vì Phở đã quá quen thuộc.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 13.
Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 14.

Đây là một nhà hàng Việt Nam nằm trong khu trung tâm thương mại.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 15.

Quán càng lớn thì người ta lại càng chú trọng tới thiết kế, sử dụng càng nhiều thứ mang hình ảnh Việt Nam.

Và kỳ lạ một điều là món bún chả ở đây có giá gần như đắt gấp đôi Phở bò với 180kVND/tô Phở và 260kVND/phần bún chả. Moon ngay lập tức gọi cả 2 phần ăn thử và xác nhận: "Bún chả ở đây thật sự rất ngon, có mùi vị đậm đà phù hợp với người Hàn Quốc. Nhưng giá cả thì công nhận khá cao, bằng 1 phần mì Ý trong nhà hàng luôn rồi".

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 16.

Bạn có tin được là Bún chả còn đắt hơn cả Phở không?

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 17.

Moon cho biết người Hàn Quốc khoảng hơn 1 năm gần đây cực kỳ thích Bún chả của Việt Nam. Họ không ngại dùng nước mắm và các loại rau mùi.

Sau đó Moon cũng phát hiện một nhà hàng khác nằm ở khu vực Itaewon bán rất nhiều món Việt. Và Moon cũng đã ăn thử món Bún bò Nam bộ tại đây cực ngon, hương vị hoàn toàn giống với lúc ăn ở Việt Nam vậy.

Người Hàn chấp nhận xếp hàng gần 1 tiếng để uống được ly cà phê Việt

Không nói quá chút nào và thậm chí điều ấy đã xảy ra mỗi ngày tại Hàn Quốc, nhất là khi tiệm cà phê Cộng chính thức mở cửa ở Seoul. Hàng ngày có hàng trăm người, đặc biệt là nhóm Youtuber, Travel Vlogger hay Food Vlogger xuất hiện đều đặn và xếp hàng dài vào buổi sáng để chờ quán mở cửa.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 18.

Ảnh: Cong Caphe

Từ khi tiệm cà phê này xuất hiện ở Hàn Quốc, mọi người đã trở nên phát cuồng vì hương vị cà phê siêu đậm và lạ của người Việt Nam.

"Nhất là món cà phê cốt dừa của các bạn thật sự là quá ngon. Uống vào một phát là nghĩ ngay tới hình ảnh Việt Nam trong đầu, không sai lệch chỗ nào hết" - Moon cho biết.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 19.

Với sự kết hợp quen mà lạ giữa cà phê và cốt dừa đã khiến người Hàn Quốc "phát cuồng".

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 20.

Hiện đây đã là tiệm thứ 2 của Cộng đặt tại Seoul - Hàn Quốc nhưng theo Moon quan sát thì tần suất phục vụ cho du khách nước ngoài lẫn người Hàn bản địa đôi khi vẫn không đủ, nhất là vào những ngày cuối tuần, lễ hoặc mùa hoa anh đào nở vì mọi người có thể tới vừa thưởng thức cà phê, vừa ngắm hoa vô cùng lãng mạn.

Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 21.
Siêu bất ngờ: Ẩm thực Việt Nam là món ăn ngoại quốc đang được săn lùng nhiều nhất tại Hàn Quốc - Ảnh 22.

Sau khi đi một vòng từ ăn Phở, Bún chả cho đến uống cà phê thì Moon phải công nhận một điều rằng: "Ẩm thực Việt Nam "hot" quá. Các bạn đã dần dần len lỏi vào đời sống thường ngày của người Hàn chúng tôi theo con đường ẩm thực, ăn uống mà món nào cũng đặc trưng, không thể cưỡng lại nổi. Và với tình hình hiện tại thì dự kiến đồ ăn Việt sẽ còn "gây sốt" tại Hàn Quốc thêm một khoảng thời gian dài nữa".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm